Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ Ca sỹ hát nhạc Phật giáo phải hát bằng chính “ Cái...

Ca sỹ hát nhạc Phật giáo phải hát bằng chính “ Cái tâm trong sáng”

164

Anh có thể chia sẻ anh đến với âm nhạc Phật giáo từ khi nào? Do nhân duyên gì? 

Cách đây 10 năm về trước Tâm Nguyện (TN) đã gặp thầy Thích Quảng Hiếu trong một chuyến đi làm Phật sự tại tỉnh Thanh Hóa cùng với Thầy, Thầy đã chỉ định TN lên hát 1 bài và TN đã lên trình bày bài hát “ Hoa mua trắng”. Bài hát đã được quý Thầy và bà con Phật tử trong đạo tràng hôm đó ủng hộ rất nhiệt tình. Sau khi nghe xong bài hát này, thầy có nói với TN rằng TN có chất giọng hợp với dòng nhạc Phật giáo và nếu đi theo con đường này thì sẽ rất thành công. Tâm Nguyện đã nghe theo lời chỉ dạy của Thầy và đã thử sức mình với ca khúc Phật giáo đầu tiên. Đó là ca khúc “ Mẹ Từ Bi” sáng tác của Nhạc sỹ Chúc Linh, bài hát đầu tay này đã được khán giả đón nhận và ủng hộ. Kể từ đó TN thấy rằng mình đã có nhân duyên với âm nhạc Phật giáo và các ca khúc Phật giáo khác đã lần lượt được Tâm Nguyện thể hiện cho đến ngày hôm nay.

Theo anh, để trở thành một ca sỹ hát nhạc Phật giáo thì cần phải hội đủ những yếu tố gì? 

Để trở thành một ca sỹ hát nhạc Phật giáo cần phải hội đủ những yếu tố sau:

Trước hết mình phải là một người Phật tử, thông hiểu về giáo lý Phật Đà, nghiên cứu kỹ các ca từ , hiểu được các ca từ trong mỗi ca khúc Phật giáo. Ngoài ra, ca sỹ hát nhạc Phật giáo còn phải tìm hiểu ý nghĩa, mục đích của bái hát vì khi đã hiểu rồi thì mới truyền tải được hết thông điệp của bài hát tới người nghe, từ đó sẽ thấm nhuần vào tâm trí của họ.

Điều thứ hai cũng không kém phần quan trọng đó là khi hát nhạc Phật người ca sỹ không cần cầu lợi và danh, chỉ quyết 1 lòng dâng lời ca tiếng hát của mình để cúng dàng lên mười phương chư Phật, cúng dàng chư Tăng và các Phật tử.

Điều thứ ba là ca sỹ hát nhạc Phật giáo phải có chất giọng phù hợp với dòng nhạc này và có cách xử lý ca khúc, không nên quá lạm dụng vào kỹ thuật, mà phải hát bằng chính cái tâm trong sáng thì sẽ rất thành công.


Có người nói: hiện nay ca sỹ hát nhạc Phật giáo đang là một nghề “ Hot” và cũng có một bộ phận các ca sỹ đang muốn hướng tới. Vậy anh nghĩ sao về nhận xét này từ phía khán giả?

Thực ra, đối với Tâm Nguyện thì nghề ca sỹ không phải là nghề chính của mình, mà khi đi hát tại các chùa quý Thầy vẫn thường gọi là ca sỹ nhưng với TN đến với âm nhạc Phật giáo cũng chỉ là cái duyên thôi. Còn khán giả cho rằng hát nhạc Phật giáo cũng là một nghề “hot” cũng có ý đúng, vì hiện nay âm nhạc Phật giáo cũng đang rất phát triển, rất nhiều các chương trình ca nhạc Phật giáo đã được tổ chức với quy mô lớn , số lượng khán giả xem rất đông. Minh chứng cho điều này đó là việc chùa Hoằng Pháp tại TP.HCM đã tổ chức và phát hành 5 DVD Album ca nhạc Phật giáo Diệu Âm Hoằng Pháp từ số 1 đến số 5 trên khắp mọi miền của Đất nước. Các ca sỹ hát nhạc Phật giáo cũng được các Phật tử, các khán giả cổ vũ rất nhiệt tình và cũng có rất nhiều ca sỹ thành danh từ dòng nhạc này. 

Anh rất hay xuất hiện song ca cùng với ca sỹ Thu Hường (SMĐH) và thể hiện những ca khúc Phật giáo rất thành công. Vậy anh có thể  bật mí cho khán giả biết bí quyết nào mà 2 người phối hợp với nhau rất ăn ý đến vậy?

Trước khi gặp ca sỹ Thu Hường thì Tâm Nguyện cũng đã ra được 4 album nhạc Phật giáo cho riêng mình. Cũng là một nhân duyên khi Tâm Nguyện gặp được ca sỹ Thu Hường khi cùng biểu diễn trong một buổi lễ Hằng Thuận tại chùa Bằng A. Hôm đó Thu Hường và Tâm Nguyện đã song ca bài “ Niệm Phật Quan Âm”, thấy chất giọng của Thu Hường hợp với Tâm Nguyện nên Tâm Nguyện đã có ý định mời Thu Hường đi hát cùng Tâm Nguyện và 2 anh em đã tập duyệt sau đó thu âm bài song ca đầu tiên này. Bài hát đã được khán giả mến mộ và ủng hộ rất nhiệt tình. Kể từ đó trong mỗi chương trình ca nhạc Phật giáo đều có tiết mục song ca của ca sỹ Thu Hường và Tâm Nguyện. 

Ngoài công việc đi hát ở chùa ra thì anh có tham gia làm thêm công việc gì khác không? Và anh bố trí thời gian thế nào cho công việc này?

Tâm Nguyện được đào đạo chính thức về chuyên ngành thiết kế thời trang nên ngoài việc đi hát tại các chương trình, sự kiện Phật giáo ra thì Tâm Nguyện còn mở 1 nhà may nhỏ tại đường Lý Thái Tổ, Hà Nội với công việc thiết kế và may đo quần áo. Những trang phục mà Tâm Nguyện mang trên người mỗi khi đi hát đều là trang phục do mình tự thiết kế và hoàn thiện. Ngoài ra, Tâm Nguyện còn thiết kế và may đo trang phục áo dài truyền thống cho ca sỹ Thu Hường ( Tâm Ngọc Hương) và Ngọc Anh ( Tuệ Minh).

Mỗi khi có công việc Phật sự thì Tâm Nguyện sẽ thu xếp công việc nhà và công việc tại cửa hàng cho ổn thỏa nên việc đi hát cũng không ảnh hưởng nhiều đến công việc này của mình. 

 

Là người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc chắc hẳn Tâm Nguyện có nhiều bạn cũng làm ca sỹ như mình. Vậy anh có gieo duyên cho các nghệ sỹ hay ca sỹ khác đến với âm nhạc Phật giáo hay không? Anh có bao giờ chia sẻ sự thành công của mình trong lĩnh vực âm nhạc Phật giáo với đồng nghiệp hay ko? 

Là một nhà thiết kế thời trang và làm nghề may cũng khá lâu nên mình đã được vinh hạnh thiết kế thời trang cho môt số văn nghệ sỹ, từ đó Tâm Nguyện đã tạo dựng mối quan hệ với các ca, nghệ sỹ này. Từ khi bước chân vào con đường ca hát cho đến nay, Tâm Nguyện đã gặt hái được một số thành công nhất định nên mình đã chia sẻ với các đồng nghiệp khác, có nhiều bạn ca sỹ trẻ cũng ngỏ ý muốn mình dìu dắt họ đến với âm nhạc Phật giáo và mình cũng luốn sẵn sàng giúp cho họ gieo duyên đến với âm nhạc Phật giáo và điển hình là mình đã dìu dắt được 2 ca sỹ trẻ Ngọc Anh và Thu Hường, gần đây là NSƯT Hồng Liên trong một lần đi diễn tại thành cổ Quảng Trị nhân ngày thương binh liệt sỹ 27 tháng 7 vừa qua.

Tâm Nguyện và Thu Hường song ca tại chùa Hang – Đồ Sơn ( Hải Phòng)

Nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu anh có lời chúc hay nhắn nhủ tới quý Thầy, quý Sư Cô và quý vị Phật tử không?

Mùa Vu lan đang về, Tâm Nguyện kính chúc quý Thầy, quý Sư Cô và quý vị Phật tử có một mùa Vu Lan an lành, thân tâm thường an lạc và Phật sự viên thành.  Nam Mô đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát!

Cảm ơn anh đã dành thời gian trả lời phỏng vấn.

 

Ca sỹ tâm nguyện chụp hình cùng NSUT Hồng Liên, Ca sỹ Thu Hường và MC. Nhật Minh