Trang chủ Tin tức Cao Bằng: Đại hội Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần thứ II...

Cao Bằng: Đại hội Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần thứ II (2012 – 2017)

108
0

 

Đại hội được cung nghinh HT Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT Thích Gia Quang Phó tổng thư ký HĐTS TW GHPGVN – Chánh văn phòng I TW GHPGVN- Trưởng Ban đại diện Phật giáo tỉnh Cao Bằng; TT Thích Thanh Điện – Ủy viên TT HĐTS TW GHPGVN – Phó TT Ban hướng dẫn Phật tử TW, cùng chư tôn đức Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành phía Bắc, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh cùng đông đảo Phật tử tiêu biểu trong toàn Tỉnh về tham dự.

 

Về phía chính quyền TW có ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ; ông Hà Văn Núi – phó chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Kiên Cường – Vụ trưởng vụ công tác ban dân vận Trung ương; ông Nguyễn Quốc Tuấn – Viện trưởng viện nghiên cứu Tôn giáo.

 

 Về phía chính quyền địa phương có ông Trần Hùng – Phó tịch UBND tỉnh Cao Bằng, ông La Thông – Thường vụ Tỉnh ủy viên – Bí thư thị xã Cao Bằng, bà Hoàng Thị Thu – Tỉnh ủy viên – Phó trưởng ban dân vận Tỉnh Ủy Cao Bằng; ông Đỗ Tá Quân – Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh ; ông Dương Thế Bắc – Phó Giám đốc sở nội vụ tỉnh Cao Bằng cùng các vị lãnh đạo đại diện cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể của tỉnh, các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trong không khí  đoàn kết, hoà hợp và thống nhất. Tại Đại hội HT Thích Gia Quang–Chánh Ban đại diện Phật giáo tỉnh Cao Bằng phát biểu khai mạc; TT Thích Thanh Đường-Phó trưởng Ban đại diện Phật giáo tỉnh Cao Bằng đọc báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ I (2007-2012)

Cao Bằng là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc nơi địa đầu của Tổ quốc, thuộc vùng sâu, vùng xa, có biên giới chung với nước bạn Trung Quốc, phía Tây Cao Bằng giáp với Tuyên Quang và Hà Giang, phía Nam giáp với Bắc Cạn, Lạng Sơn. Cao Bằng có diện tích tự nhiên khoảng 6.724km2, dân số khoảng 519.042 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số lại chiếm đa số trên 94%.

Tỉnh Cao Bằng ngày nay chỉ còn lại 6 ngôi chùa, trong đó có 4 ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa các cấp, số lượng Tăng Ni có 5 vị mới trụ trì được 2 chùa, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, đường đi lại xa xôi và khó khăn, việc hướng dẫn sinh hoạt tín ngưỡng cho nhân dân còn nhiều hạn chế, chính vì thế việc Ban Trị sự được củng cố và kiện toàn cũng như việc thỉnh sư về trụ trì, xây dựng kiến thiết cơ sở tự viện, hướng dẫn bà con sinh hoạt Phật pháp đúng chính pháp theo đúng hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, theo đường lối của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Trong những năm qua Tăng Ni, Phật tử trong toàn Tỉnh luôn đoàn kết tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, hành đạo đúng chính pháp và pháp luật, đã đạt được nhiều thành tựu về Giáo dục, hoằng pháp, nghi lễ, hướng dẫn Phật tử, từ thiện xã hội, hăng hái tham gia phong trào thi đua phụng đạo yêu nước xây dựng bảo vệ Tổ quốc sống tốt đời đẹp đạo thực hiện đúng phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – CNXH”.

 

Đại hội đã được nghe các bài tham luận, Đại đức Thích Thanh Phương – Chánh Thư ký BĐD Phật giáo tỉnh Cao Bằng với bài tham luận “Hoằng pháp ở vùng sâu vùng xa”, Bài tham luận Phật giáo Cao Bằng phát triển bền vững do Sư cô Diệu Thông trình bày.


 Được sự đồng ý của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Cao Bằng,  Ban đại diện Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã được chấp thuận nâng cấp thành Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Cao Bằng. Đại hội đã nhất trí suy cử 17 vị trong Ban Trị Sự do HT Thích Gia Quang làm Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng.

 

Tại Đại hội Ông Trần Hùng – Phó tịch UBND tỉnh Cao Bằng thay mặt chính quyền phát biểu chúc mừng, nhiệt liệt biểu dương các thành tựu công tác Phật sự đã làm được trong thời gian qua, Ban đại diện Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã tích cực tham gia các hoạt động trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đồng bào Phật tử.

 

Ông Hà Văn Núi –  đại diện các cơ quan TW phát biểu chúc mừng Đại hội, ông đã ghi nhận những công tác hoạt động Phật sự Cao Bằng đã đạt được, Toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh luôn thực hiện tốt chủ chương của Giáo hội, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tham gia các hoạt động Phật sự theo phương châm “Tốt đời – đẹp Đạo”, góp phần xây dựng tỉnh Cao Bằng nói chung và Phật giáo tỉnh nói riêng ngày một phát triển.

 

Tai  Đại hội HT Thích Thanh Nhiễu thay mặt HĐTS GHPGVN ban đạo từ, Hòa thượng đã tán thán các công tác Phật sự tỉnh Cao Bằng đã hoàn mãn trong nhiệm kỳ qua, mong muốn trong thời gian tới, với tinh thần hòa hợp nhất trí của Tăng, Ni, Phật tử trong tỉnh, cùng với sự lãnh đạo của BTS  và sự ủng hộ của các cấp chính quyền trong Tỉnh nhà, Tăng, Ni, Phật tử tỉnh Cao Bằng sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi chương trình hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ mới.

 

Nhân dịp này BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã đón nhận bằng tuyên dương công đức của GHPGVN trao tặng, đón nhận bằng tuyên dương cho các cá nhân và tập thể BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng và Phật tử tinh tấn đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua. Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần thứ II đã thành công viên mãn trong không khí hòa hợp và đại hoan hỷ.

 

Sau đây xin giới thiệu một số hình ảnh được ghi nhận tại Đại hội:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here