Trang chủ Tuổi trẻ Em học Phật Chơi với bạn xấu có ngày hại thân

Chơi với bạn xấu có ngày hại thân

147

Cha mẹ của con sử tử này  từng căn dặn nó không nên kết bạn với chó sói, nhưng khi nghe chó sói gọi nó là “ngài sư tử vĩ đại”, nó lấy làm thích chí và tự nhủ,” Con sói này không phải là kẻ xấu, nó không giống như những con sói khác.”

Cha con sư tử này là một lão sử tử già nhiều kinh nghiệm, lão nói với con trai của mình rằng lão không muốn thấy con sói trong hang, nhưng con sư tử cho rằng mình giỏi giang hơn cha mình, nó phớt lờ lời khuyên của cha và để con sói sống chung trong hang để làm bầu bạn với mình.

Một hôm, con sói thèm ăn thịt ngựa, nó rủ sư tử, “Thưa ngài, thịt nào chúng ta cũng ăn qua, nhưng chúng ta chưa từng ăn thịt ngựa, vậy hãy đi săn một con ngựa nhé?”

Sư tử hỏi,” Nhưng biết tìm mấy con ngựa ở đâu?”

Chó sói đáp, “ Có rất nhiều con ngựa non ở bờ sông, thưa ngài.”

Vì vậy con sư tử đi cùng với con sói đến bờ sông. Có rất nhiều những con ngựa non đang tắm ở đó. Con sư tử vồ lấy một con ngựa nhỏ. Nó ngoạm lưng con vật bất hạnh để lôi về hang.

Lão sư tử già thấy vậy, khuyên ngăn con mình, “ Con à, những con ngựa non này là của nhà vua. Nhà vua có rất nhiều thợ bắn cung giỏi. Những con sư tử thích ăn thịt ngựa của  nhà vua sẽ chẳng sống lâu được với những tay bắn cung đó đâu!”

Nhưng sư tử đã bén mùi mùi thịt ngựa non, nó chẳng quan tâm đến lời khuyên của cha nó, tiếp tục bắt và giết hết con ngựa này đến con ngựa khác khi chúng đang tắm ở bờ sông. 

Nhà vua ra lệnh cho nhốt các con ngựa non vào trong chuồng, con sư tử bèn nhảy qua bờ tường và cắn chết chúng ngay tại chuồng.

Cuối cùng, nhà vua cho đòi một cung thủ lành nghề, nổi tiếng là bắn nhanh như chớp. Nhà vua hỏi, “ Ngươi có thể bắn hạ con sư tử đó không?”

Người bắn cung nói, “ Thưa đức vua, chắc chắn tôi sẽ hạ được nó.”

“Tốt lắm!” nhà vua hạ lệnh, “Hãy ngồi trong tháp canh trên bờ tường và bắn hạ con sư tử đó.”

Người cung thủ vâng lệnh, lên tháp canh ngồi chờ con sư tử.  

Không biết mình đang tiến dần tới chỗ chết, con sư tử và chó sói tiến dần đến bờ tường. Tuy nhiên, khi tới gần đến bờ tường, con sói không nhảy qua bức tường mà dừng lại để nghe ngóng.

Như thường lệ, con sư tử nhảy qua bờ tường và nhanh chóng chụp một con ngựa non và cắn chết con vật ngay tức thì. Người bắn cung chỉ đợi tới giây phút đó, hắn tức khăc bật dây cung.

Sư tử trúng tên, gầm lên,  “Ta đã bị bắn.”

Nghe tiếng gầm đau đớn của con sư tử, sói thản nhiên tự nhủ, “Con sư tử đã bị bắn, nó sẽ chết ngay thôi, mình về lại nhà của mình trong rừng vậy.”

Nghĩ là làm, con sói đi về nhà, chẳng buồn nhìn lại phía sau.

Con sử tử non ngã xuống chết.

Bài học rút ra từ câu chuyện: Không lắng nghe lời khuyên sáng suốt của những người có kinh nghiệm sống hơn mình, nghe lời đường mật của kẻ xấu và kết bạn với chúng thì  có ngày sẽ gặp họa. Kẻ xấu lợi dụng ta khi chúng có thể, nhưng luôn bỏ mặc ta trong lúc những lúc ta gặp nguy khốn, khó khăn.

Quảng Hiền dịch
Theo The Jataka tales
Nguồn: The Baldwin Project