Trang chủ Tin tức Chư tôn đức TW GHPGVN thăm Trường hạ tỉnh Thái Bình

Chư tôn đức TW GHPGVN thăm Trường hạ tỉnh Thái Bình

70
Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Dục – Ủy viên Ban thường trực HĐCM TW GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN Tỉnh Thái Bình; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN.
Đặc biệt, sự hiện diện chứng minh của chư tôn đức Hòa thượng TW GHPGVN là niềm hoan hỷ vô biên của những người con Phật nơi đây – bao gồm hàng Phật tử tại gia và hàng Phật tử xuất gia. Vì lẽ đó, đây là dịp hiếm có của tỉnh nhà khi tại Pháp hội ngày hôm nay, chư tôn đức hành giả an cư của 6 điểm an cư trong toàn tỉnh và đông đảo Phật tử thập phương đã vân tập về chùa Kỳ Bá để cung đón chư tôn đức TW GHPGVN quang lâm.

  
  
Đại diện BTS GHPGVN tỉnh ra lễ bái chào chư tôn đức TW GHPGVN

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Mở đầu chương trình, Đại đức Thích Thanh Hòa – Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình đã báo cáo tới chư vị Hòa thượng chứng minh công tác Phật sự của tỉnh trong thời gian qua, và tình hình an cư kết hạ hiện nay trên địa bàn tỉnh.
Bản báo cáo nêu rõ: “Tỉnh Thái Bình có 3 tôn giáo: Phật giáo, Công giáo và Đạo Tin Lành. Trong đó, Phật giáo có số lượng Tăng Ni, tín đồ Phật tử và cơ sở tự viện lớn nhất và phân bổ đều khắp ở 286 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Về tổng số Tăng Ni tỉnh Thái Bình hiện nay có 595 vị – Trong đó có 62 Tỳ Khiêu Tăng, 420 Tỳ Khiêu Ni, 130 Sa Di Tăng, Ni và Hình Đồng. Trong tỉnh đã có 50 Tăng Ni đã được đào tạo tốt nghiệp tại các Học viện, cao đẳng, nhà trường Phật học. Hiện có 62 Tăng Ni sinh đang theo học ở các Học viện, nhà trường của Giáo hội. Toàn tỉnh hiện có 864 ngôi chùa, trong số đó có 19 ngôi là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, số lượng tín đồ Phật tử là 170 nghìn người. Theo đánh giá chung của chính quyền nhà nước, mọi hoạt động của Phật giáo Thái Bình ổn định, phát triển, các cấp tổ chức Giáo hội và cá nhân Tăng Ni thực hiện và chấp hành tốt Hiến chương, nội quy Tăng sự TW GHPGVN và tuân thủ theo quy định của Pháp luật”.

  
  
  
  
  

Chư tôn Hòa thượng đại diện TW GHPGVN đã trao tặng phẩm vật cúng dàng Trường hạ tới chư tôn đức hành giả an cư.

  

  
  
  

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có thời pháp thoại tới đại chúng về ý nghĩa của việc an cư kết hạ đối với bốn chúng đệ tử Phật:
Tỳ Khiêu, Tỳ Khiêu Ni: hạ an cư là nghĩa vụ thiêng liêng hàng năm phải thực hiện.
Ưu Bà Tắc, Ưu Bà Di: là nhân duyên thù thắng với Tam Bảo trong mùa an cư khi được lễ Phật, nghe Pháp và thân thừa chư Tăng.
Đặc biệt, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng bày tỏ niềm tri ân sâu sắc khi nhắc tới tấm gương của các bậc tiền bối trong Phật giáo tỉnh nhà như: Sư Tổ chùa Kỳ Bá, Sư Tổ chùa Trừng Mại, Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Hiền chùa Nguyệt Lũ, Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Nguyên Chất chùa Bộ La, Cố Trưởng lão Hòa thượng chùa Đoan Túc, Cố Trưởng lão Hòa thượng chùa Phú Mỹ….cũng như nêu bật một số tấm gương tiêu biểu của các bậc Ni trưởng mà hiện tại còn hiện diện như Ni trưởng Thích Đàm Thanh vì các Ngài là những bậc tiền bối có công duy trì nề nếp Phật giáo tỉnh Thái Bình, nhất là việc ổn định tổ chức Phật giáo, duy trì nề nếp kết hạ an cư trong những năm tháng đất nước chiến tranh, giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc. Tại Tổ đình Kỳ Bá – Thánh Long này, trường hạ vẫn được duy trì hàng năm, chính pháp vẫn được tuyên dương trong mùa an cư với điều kiện vật chất kinh tế rất khó khăn vào thời đó.
Qua đó, Hòa thượng mong rằng BTS GHPGVN Tỉnh Thái Bình ngày nay hãy làm điểm tựa quy tụ được Tăng Ni trong toàn tỉnh theo tinh thần “Kế thừa, ổn định và phát triển” của Phật giáo Việt Nam, để Phật giáo tỉnh Thái Bình đồng hành cùng Phật giáo cả nước trên nhiệm vụ phụng sự Đạo Pháp, phục vụ dân tộc. Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tán thán công đức tổ chức khóa tu của Thượng tọa Thích Thanh Định – Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình tại chùa Từ Xuyên – thành phố Thái Bình trong những năm gần đây, qua đó cũng nhắc nhở các Tăng Ni hiện nay hãy tập trung Hoằng pháp tới các đối tượng Thanh thiếu niên trẻ trên tinh thần Thông điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ TW GHPGVN PL2559. Đồng thời, Hòa thượng mong rằng hàng Phật tử tại gia hãy luôn có niềm tin vững chắc vào 3 ngôi báu và Thánh giới, để tinh tiến tu tập, chuyển hóa thân tâm, là một người Phật tử thuần thành của Tam Bảo và là người công dân có ích cho đất nước.

  
  
  
  
  
  

Buổi chiều cùng ngày, nhận lời thỉnh cầu của BTS GHPGVN Tỉnh Thái Bình, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã dành trọn cả buổi chiều để chia sẻ với Tăng Ni chuyên đề Tăng Sự: Tầm quan trọng của việc nghiêm trì Giới Luật qua tinh thần lễ bố tát hàng tháng, cũng như kết hạ an cư, tự tứ đối với chúng đệ tử xuất gia của Đức Phật. Cuối giờ, Hòa thượng đã dành thời gian để giải đáp những thắc mắc cũng như chia sẻ những khó khăn với Tăng Ni trong địa bàn tỉnh.