Trang chủ Tuổi trẻ Chùa Bằng khai mạc khóa tu dành cho sinh viên lần thứ...

Chùa Bằng khai mạc khóa tu dành cho sinh viên lần thứ IV với chủ đề "Thắp sáng tuệ giác"

107
Do đó, trước các tệ nạn xã hội ngày càng nhiều, trước nguy cơ suy thoái đạo đức ngày càng tăng, không ít các nhà chức trách và các bậc phụ huynh không tránh khỏi băn khoăn lo lắng cho con trẻ của mình và tương lai của xã hội. Vì vậy, để góp phần xây dựng một thế giới an bình, hạnh phúc, đồng thời để giúp giới trẻ ý thức rõ được cuộc sống đang diễn ra xung quanh, và có ý thức sống như thế nào cho thật đáng sống, Chùa Bằng – Linh tiên Tự tổ chức khóa tu sinh viên nhằm mục đích ấy.
Tiếp nối sự thành công của khóa tu dành cho sinh viên các năm trước, tối ngày 26 tháng 09 năm 2014, nhằm ngày 03 tháng 09 năm Giáp Ngọ, tại chùa Bằng (Linh Tiên tự) đã chính thức khai mạc khóa tu 2 ngày dành cho sinh viên từ các trường Đại học, Cao Đẳng trong và ngoài Hà Nội lần thứ IV với chủ đề “Thắp sáng Tuệ Giác”.
Chứng minh buổi lễ khai mạc có: Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – trưởng Ban tổ chức khóa tu; Hòa thượng Thích Minh Thiện – Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An cùng chư tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa, tự viện trong địa bàn thành phố Hà Nội.
Về phía chính quyền có: Ông Phạm Ngọc Thạch – Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội; Ông Phạm Tất Thắng – Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội cùng đại diện các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và hơn 500 bạn sinh viên tham dự khóa tu “Thắp sáng tuệ giác”.
Mở đầu là lời phát biểu khai mạc của Đại đức Thích Quảng Phú đại diện Ban tổ chức khóa tu: “khi đến với khóa tu sinh viên lần thứ IV này, với hành trang đơn giản trên vai, sau nhiều ngày học tập, nghiên cứu trong khối kiến thức sách vở với những công thức phức tạp và những giờ học căng thẳng trên giảng đường Đại học, là dịp để các bạn thực tập phương pháp quân bình thân tâm, tìm chút thanh thản, giữ tâm ý an tịnh. Để có một cuộc sống tốt đẹp, vượt qua được những áp lực của học tập, công việc các bạn trẻ nên sống trong chánh niệm bằng việc tự khám phá sức mạnh nội tâm, tránh làm các việc ác, nên làm các việc thiện, noi theo gương của những người đi trước biết ứng dụng giáo lý Phật-đà vào cuộc sống thường ngày.
Do đó, chúng ta về đây tham dự khóa tu nhằm mục đích là để tu tâm dưỡng tính, để thật sự muốn thay đổi chính mình để sống tốt hơn. Cho nên, hãy cùng nhau thắp sáng ý thức của bản thân, hãy biết thương mình nhiều hơn để có thái độ tu tập cho đúng đắn. Chúng ta về đây là về nhà của chính mình, một gia đình thương yêu thật sự, và được tắm mình trong tình thương ấy. Về nhà mình rồi thì không còn là khách nữa, hãy sống rất thật, sống cho sâu sắc. Chỉ có hơn hai ngày bên nhau, thì hãy tập nhận diện và sống chậm lại, tránh đi lối sống hối hả, tất bật, bộn rộn, lo lắng, sợ hãi và ưu sầu, đã, đang và sẽ làm chúng ta đau khổ, chỉ khi nào biết dừng lại thở – cười, lắng nghe để hiểu, nhìn thấu để thương thì hạnh phúc sẽ có mặt. Đó là phải biết thay đổi chính mình để vươn lên và hãy nắm bắt thực tại để xây dựng tương lai”.
Cảm niệm trước sự quan tâm của quý thầy Ban Tổ chức khóa tu, Bạn Ngô Diệu Thúy đã thay mặt cho 500 khóa sinh đã phát nguyện tu học trước toàn thể hội chúng, hứa trước Tam Bảo, trước quý thầy, mỗi ngày của khóa tu, sẽ sống trong tinh thần hòa hợp và tinh tấn hành trì giới luật, để bản thân được lãnh nhận, phát triển thêm thiện căn.
Cuối cùng là thời đạo từ của Hòa thượng Thích Minh Thiện. Trong lời đạo từ, Hòa thượng đã nói lên ý nghĩa mục đích của khóa tu, đây là dịp tốt nhất để các bạn sinh viên tiếp cận với nền tảng giáo lý đạo đức của Phật giáo. Đồng thời, tán thán tinh thần học tập, biết hướng tới cuộc sống tương lai của các bạn sinh viên qua việc lựa chọn chủ đề và tham dự khóa tu.
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:
  
  
Các bạn sinh viên làm thủ tục đăng ký tham dự khóa tu

  
  
  
  
  
  
Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức Tăng bản tự và đại diện các bạn khóa sinh làm lễ niêm hương Bạch Phật, yết Tổ trước giờ khai mạc khóa tu “Thắp sáng tuệ giác”

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Ban nghi lễ tác bạch cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài 
bắt đầu khai mạc khóa tu

  
  
Niệm Phật cầu gia hộ

  
  
  
  
  
  
  
Đại đức Thích Thanh Tâm điều phối chương trình

  
Nhị vị Hòa thượng chứng minh

  
  
  
  
  
  
Đại đức Thích Quảng Phú đọc lời phát biểu khai mạc khóa tu dành cho sinh viên lần thứ IV với chủ đề “Thắp sáng tuệ giác”

  
  
  
  
Đại điện các bạn khóa sinh đối trước chư tôn đức dâng lời phát nguyện tu học

  
  
  
  
  
  
  
  
Hòa thượng Thích Minh Thiện ban đạo từ