Trang chủ Blog chùa Chùa Bằng: Lễ khai mạc khóa tu Vu Lan báo hiếu lần...

Chùa Bằng: Lễ khai mạc khóa tu Vu Lan báo hiếu lần 2

87
Ngày 24/08/2012 nhằm ngày 08 tháng 07 năm Nhâm Thìn, chùa Bằng đã chính thức khai mạc khóa tu Vu Lan báo hiếu lần thứ hai cho hơn 200 bạn trẻ trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh chốn thiền môn buổi sớm.

Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Quang Nhuận– Phó trưởng ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp Tỉnh Giáo hội phật giáo Thừa Thiên Huế, trụ trì chùa Hiếu Quang TT.Huế; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – trụ trì chùa Bằng, Trưởng ban tổ chức khóa tu cùng chư tôn đức chùa Hoằng Pháp – thành Phố Hồ Chí Minh và chùa Bằng.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Phú đã thay mặt Ban Tổ chức khóa tu tuyên đọc diễn văn khai khóa trước sự chứng minh của chư tôn đức và toàn thể hội chúng lắng nghe.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Hòa thượng trụ trì đã nêu bật ý nghĩa của khóa tu Báo hiếu. Tất cả mọi người ai cũng phải nhớ tới công ơn sinh thành của cha mẹ, bởi “Cha mẹ trong nhà như Phật ở đời”; Nếu ở đời không được gặp Phật nhưng biết hiếu kính cha mẹ, là đã gặp được Phật. Ngày nay, xã hội phát triển, nhưng nhiều người đã vô tình lãng quên chữ Hiếu, mải mê với cuộc sống mà quên mất đấng sinh thành. Do vậy, khóa tu này giúp tất cả các khóa sinh hiểu sâu về đạo Hiếu, để quyết giữ trọn đạo Hiếu trong cả cuộc đời.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của mọi người, hy vọng các bạn trẻ sẽ gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp trong 3 ngày tu học.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Cũng trong buổi sáng, sau khi lễ khai mạc khóa tu kết thúc, Hòa thượng Thích Quang Nhuận đã có thời pháp thoại với chủ đề “ Hiếu Đạo”. Trong bài giảng, Hòa thượng đã nêu lên ý nghĩa ngày lễ Vu Lan và tinh thần hiếu đạo của dân tộc Việt Nam, qua đó Hòa thượng nhắc nhở chúng ta hãy nên trân trọng những gì chúng ta có và đừng quên trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội, trân trọng giá trị của tính phụ tử. Đó là giá trị của ân sinh thành và đức dưỡng dục của những người làm cha, làm mẹ và chúng ta ai ai cũng tự hào, nâng niu, trân trọng kết thành hai chữ Hiếu đạo theo đúng tinh thần của người Phương Đông . Và đây là dịp để chúng ta báo đáp hiếu tình trong muôn câu nguyện cho cha mẹ còn sống trường thọ cũng như cha mẹ đã qua đời trong nhiều đời nhiều kiếp được siêu sinh. Phải cố gắng thực hành những điều Cổ đức đã dạy sao cho xứng đáng là bậc chí nhân chí hiếu. Bởi “Nhân sanh bách hạnh hiếu vi tiên”.
 
 
 
 
 
 
 

Buổi trưa là giờ Cúng Ngọ, tất cả khóa sinh đã được quý Thầy hướng dẫn nghi thức cúng quá đường, cách ăn uống sao cho đúng oai nghi người Phật tử.
 
 
 
 
 
 

Buổi chiều, dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm, toàn thể chư tôn đức tăng cùng các khóa sinh, sinh viên tình nguyện, các bác trong ban công quả đều thành kính quỳ trước Phật đài dâng nén tâm hương, phổ thỉnh Tổ tiên, các anh hùng liệt sĩ, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp đồng phó Pháp Hội lễ Phật nghe kinh tiêu giao giải thoát.

Đồng thời đại chúng nhất tâm tụng kinh Phật thuyết A Di Đà. Trong không khí trang nghiêm thành kính, nhiều bạn trẻ đã không khỏi xúc động khi nghĩ đến gia đình, cha mẹ rồi bật khóc. Thật là một buổi lễ ý nghĩa đối với những ai đang thực hành Hiếu đạo.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Buổi tối, sau khi kinh hành niệm Phật là buổi Pháp đàm Vu Lan. Trong buổi Pháp đàm này, các bạn trẻ đã được chư tôn đức giải đáp rất nhiều thắc mắc về hiếu đạo của người làm con trong gia đình, cách ứng xử với cha mẹ và thực hành hiếu hạnh.

Từ đó, các bạn hiểu thêm về bổn phận và trách nhiệm của người làm con, có thêm hành trang trên con đường  tu tập hiếu hạnh của mình.