Trang chủ Blog chùa Chùa Bằng: Nét đổi mới trong chuyến hành hương lễ Phật

Chùa Bằng: Nét đổi mới trong chuyến hành hương lễ Phật

68
0
Nhưng đó chỉ đơn thuần là những cuộc hành hương vội vàng, lấy số lượng những nơi đến là chính, điều đó không thật sự mang lạị ý nghĩa cao về giá trị tâm linh cho chuyến hành hương theo ý nghĩa “Về chùa, lễ Phật, vãn cảnh, nghe Thầy giảng kinh” mà chư Tổ trước đây đã dạy.
Với sự mong muốn trở lại nét truyền thống tốt đẹp xưa của các Tổ đình, năm nay, tại chùa Bằng (Linh Tiên tự), ngày mùng 3 Tết, hàng Phật tử tại gia từ các nơi trở về lễ Phật đã có chuyến hành hương du xuân đổi mới và đầy hoan hỷ, thân tâm an lạc.
Ngày mùng 3 Tết, ngay từ 5h sáng, 600 Phật tử Đạo tràng Chúng Mọc Quan Nhân quận Thanh Xuân – Hà Nội đã cùng vân tập về chùa Bằng, lễ Phật, lễ Tổ, đỉnh lễ Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức Tăng. Nhân dịp này, đại chúng đã lắng nghe thời pháp thoại ý nghĩa của Hòa thượng trụ trì với chủ đề “Ý nghĩa hình tượng con rắn trong kinh điển Phật giáo”. 
Hòa thượng đã nhắc về “Tứ chính cần” trong đạo Phật, trong đó Hòa thượng đã trích từ kinh tuổi trẻ về 4 ví dụ: Đốm lửa nhỏ, con rắn nhỏ, chú tiểu nhỏ và hoàng tử nhỏ. Nếu như được hình thành hoặc chăm sóc trong môi trường tốt, đốm lửa nhỏ có thể trở thành ngọn đuốc sáng xua tan không gian tối tăm, con rắn nhỏ có thể trở thành một loài hữu ích cho ngành y học chữa được nhiều bệnh cho con người, chú tiểu nhỏ sẽ trở thành bậc chân tu cao thiền thạc đức hoằng pháp độ sinh, hoàng tử nhỏ sẽ trở thành vị đại hoàng đế anh minh trị vì thiên hạ mang cuộc sống ấm no cho nhân dân. Nhưng nếu như 4 khái niệm đó mà lại phát sinh trong môi trường xấu, đốm lửa nhỏ có thể hủy hoại cả khu rừng, con rắn nhỏ có thể trở thành rắn độc cắn chết con người, chú tiểu nhỏ sẽ trở thành một vị Tu sỹ xấu, và hoàng tử nhỏ sẽ trở thành vị hôn quân ám chúa.
Từ đó, Hòa thượng đã khuyến tấn đại chúng hãy tu tập theo lời dạy của Đức Phật “Ngăn ác, diệt ác pháp, sinh thiện, tăng trưởng thiện pháp”, có nghĩa là: “Tinh tiến tránh làm các điều ác chưa sinh – Tinh tiến vượt qua những điều ác đã sinh – Tinh tiến phát huy các điều thiện đã có – Tinh tiến làm cho các điều thiện phát sinh” để cuộc sống sẽ luôn được an lạc, hạnh phúc.

 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
 
Tiếp theo, đoàn Phật tử hành hương gồm 900 người từ quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy, quận Hà Đông…cũng về chùa Bằng lễ Phật, lễ Tổ và chúc Tết Hòa thượng trụ trì.
Quý Phật tử cũng được nghe Hòa thượng thuyết giảng với chủ đề “Ý nghĩa của mùa xuân Di Lặc”. Qua đó, Hòa thượng mong muốn tất cả đại chúng sẽ luôn giữ được tinh thần Di Lặc (Thân khỏe, tâm an) trong suốt cả năm bốn mùa tám tiết…

 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  \
 
 
Sau đó, phái đoàn đại diện Phật tử chùa Hoa Nghiêm – thôn Sâm Hồ – huyện Thường Tín – Hà Nội do Đại đức Thích Quảng Tín hướng dẫn đã về lễ Phật, Tổ, khánh tuế Hòa thượng trụ trì nhân dịp năm mới.
Tại căn phòng khách, tình thầy trò năm mới thân mật qua lời đạo từ khuyến tấn tu học, giữ gìn giới luật của Hòa thượng tới Phật tử. Ai ai cũng rất hoan hỷ, nguyện Y giáo phụng hành.

 
  
  
  
  
  
  
  
  
 

Với ý nghĩa “Mùng 3 Tết Thầy”, Đoàn Phật tử chùa Kim Long do Đại đức Thích Quảng Phú hướng dẫn đã về lễ Phật. Hòa thượng đã có đôi lời chia sẻ với các Phật tử về “Quan niệm ngày tốt xấu theo đạo Phật”. Hòa thượng đã dẫn lời Cố trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Hải về 3 ngày Tết là 3 ngày đẹp nhất “Ăn ngon, mặc đẹp, có tiền, tinh thần hoan hỷ, nói với nhau những lời hòa ái”. Qua đó, Hòa thượng cũng chúc tất cả mọi người cả năm đều có cuộc sống đẹp như 3 ngày Tết. 


  
  
  
 
Cùng ngày, Hòa thượng đã tiếp các “Liên hữu” Phật tử Đạo tràng Tịnh Độ – trợ niệm vãng sinh. Nhân dịp này, Hòa thượng đã khuyến tấn Đạo tràng giữ gìn bản sắc truyền thống của Tịnh Độ Tông Việt Nam. Muốn được vãng sinh Tịnh Độ trước nhất phải gây nhân Sa Bà tốt, thì mới có kết quả Tịnh Độ. Hòa thượng cũng nhắc tới Yếu tố Lục Hòa đối với đại chúng. Mong sao tất cả hãy cùng nhau tu tập pháp môn Tịnh Độ cốt sao “Chuyên nhất cho tinh” (Theo lời Cảnh sách của Tổ dạy)
 
  
  
  
  
  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here