Trang chủ Tin tức Chùa Hòe Nhai: Lễ rước Phật đản sinh và dấu ấn đọng...

Chùa Hòe Nhai: Lễ rước Phật đản sinh và dấu ấn đọng lại

598
Hòa trong niềm vui vô tận ấy, ngay từ những ngày đầu tháng “Phật đản”, khắp các chùa, tự viện và cả những con đường ngõ xóm của Hà Nội đều rực rỡ sắc màu bởi những băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ và những lá cờ ngũ sắc của Phật giáo tung bay trong nắng hè, khiến lòng người ai nấy cũng thấy hân hoan, háo hức mong chờ đến những lễ rước Phật, hay những nghi thức mộc dục trang nghiêm, trọng thể.
Trong những chương trình ý nghĩa kính mừng Phật đản dâng lên cúng dường Đức Bản Sư, không thể không nhắc tới lễ rước Phật tại Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai – phường Nguyễn Trung Trực – quận Ba Đình – HN.
Đã thành thông lệ, năm nay, ngày 20 tháng 05 năm 2018, nhằm ngày 06 tháng 04 năm Mậu Tuất, chư Tăng và Phật tử Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai lại tổ chức lễ rước Phật kính mừng Phật đản sinh với sự tham dự của hàng nghìn nhân dân tín đồ Phật tử thập phương, trong không khí vô cùng trang nghiêm, thành kính.
Ngay từ đầu giờ chiều, các đoàn rước cờ, phướn, hoa, kiệu, bát bửu, xe hoa, đội cổ động cùng hàng nghìn Phật tử đã vân tập về chùa, chuẩn bị đón chờ giờ phút thiêng liêng nhất. 
Đúng 19h00, sau ba hồi chuông trống bát nhã, ban nghi lễ đã cung rước chư tôn đức quang lâm chính điện, cử hành nghi thức Phật đản hành chính.
Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa Thích Thanh Dũng – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Ủy viên HĐTS, Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình cùng chư tôn đức Tăng thuộc Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai.
Về phía chính quyền có: Ông Lê Văn Cửu – Phó giám đốc Sở nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Quang Trung – Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình; Ông Lê Văn Đệ – Trưởng phòng nội vụ quận Ba Đình; Bà Phạm Thị Hồng Hạnh – Phó chủ tịch HĐND quận Ba Đình; Bà Đinh Thị Phương Liên – Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Trung Trực; Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành quận Ba Đình, phường Nguyễn Trung Trực và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử thập phương đã về tham dự buổi lễ.
Sau khi Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình, trụ trì Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai tuyên đọc thông điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ GHPGVN, chư tôn đức cùng quý quan khách chính quyền và toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật đỉnh lễ Tam Bảo, và lễ rước Phật chính thức bắt đầu trong tiếng niệm Phật ngân vang của toàn thể hội chúng.
Đi đầu đội hình rước Phật là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướn, tiếp theo là kiệu hoa rước Phật cùng các quí thầy và chính quyền địa phương. Theo sau là đội bát âm, đội múa sen, các thanh thiếu niên con em Phật tử trong chùa và hàng xe hoa rước Phật thật lỗng lẫy. Đặc biệt là đoàn Phật tử dài hơn 1000 người đi theo cùng kiệu tượng trưng cho 3 sự kiện quan trọng của lễ Vesak đó là “Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập Niết bàn” đã được tái hiện trong buổi lễ rước.
Đoàn rước đi tới đâu, người dân đều vây quanh hân hoan chào đón. Nguồn ánh sáng rực rỡ tới từ những xe hoa, kiệu Phật, hay từ chính những chiếc đèn bông sen trên tay mỗi Phật tử kết hợp với tiếng niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đều như đang lan tỏa năng lượng của sự tỉnh thức, từ bi, trí tuệ và bình an tới khắp muôn nơi, tới những khu phố đã đi qua, tới tâm trí những người đứng đón chờ đoàn rước, và tới cả những ai nhớ – nghĩ và tin vào giáo lý Phật Đà.
Mong rằng sẽ còn nhiều nơi trên khắp đất nước Việt Nam tổ chức được những buổi lễ rước Phật trang trọng như thế, thiết thực kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, để những người con Phật được cùng nhau hòa chung một nhịp đập, chung một câu niệm bình an, chung một cuộc sống hạnh phúc vững chãi, và chung nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp.
Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ: