Trang chủ Bài nổi bật Chùm ảnh: Cận cảnh bếp ăn tại chùa Vĩnh Nghiêm phục vụ...

Chùm ảnh: Cận cảnh bếp ăn tại chùa Vĩnh Nghiêm phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM

498
0

PTVN – Vài ngày sau khi TP.HCM bắt đầu giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, kể từ ngày 14/7, tại khu nhà mới xây trong khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm được sử dụng làm bếp dã chiến đến nay nấu gần 10.000 suất cơm mỗi ngày gửi đến đội ngũ y tế, tình nguyện viên và góp phần chăm lo bà con, bệnh nhân ở các trung tâm cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Công việc được phân chia cụ thể theo các khâu, từ sơ chế rau, củ, quả,…

Hoạt động thiện nguyện này do Ban Từ thiện – xã hội GHPGVN TP.HCM cùng với chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), nhóm từ thiện Chia sẻ – Sharing, nhóm thiện nguyện Mãn Tự phối hợp thực hiện.

Chư Tăng cùng Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm chuẩn bị các phần cơm

Công việc của bếp ăn tại chùa phân chia cụ thể theo từng khâu vận chuyển, sơ chế, xào nấu, đóng hộp,… được thực hiện bởi hơn 90 vị Tăng Ni và hơn 120 Phật tử, tình nguyện viên. Toàn bộ nhân sự tham gia phục vụ bếp ăn được bố trí nơi ăn ngủ tại chùa. Mỗi ngày, bếp ăn sử dụng hơn 1,2 tấn gạo.

Rau củ được rửa sạch trước khi đem vào chế biến
Gần 2 tháng hoạt động, bếp ăn thiện nguyện chùa Vĩnh Nghiêm hiện đang phục vụ gần 10.000 suất ăn mỗi ngày
Trừ mở cửa cho các xe giao nhận thực phẩm và vận chuyển các suất cơm, cổng chùa luôn được đóng kín để đảm bảo công tác phòng chống dịch, để bếp chùa luôn đỏ lửa tiếp sức đến tuyến đầu

Ngoài việc đều đặn chuẩn bị các bữa ăn trong ngày cho các đơn vị tuyến đầu, các khu cách ly tập trung, thời gian này nhà chùa còn đảm trách toàn bộ các suất ăn chay cho chư Tăng, Ni đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 10; hỗ trợ thực phẩm cho một số chùa ở các khu vực khác trên địa bàn thành phố, trao 10.000 túi thuốc hỗ trợ đến các trường hợp F0 điều trị tại nhà, nhằm chung tay chia sẻ áp lực cho tuyến đầu chống dịch.

Thượng tọa Thích Thanh Phong đích thân giám sát việc chuyển 10.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà giao tặng đến người lao động ở tỉnh Đồng Nai
Rau củ nhiều nơi gửi đến chùa và được phân chia hợp lý để gửi đến cúng dường các cơ sở tự viện trên thành phố

Trước thực tế ảnh hưởng của dịch bệnh, nhà chùa đã từng bước nâng công suất phục vụ các bữa ăn lên nhiều lần. Đến thời điểm hiện tại, mỗi ngày chùa đảm nhận nấu khoảng 10.000 suất ăn và sẽ cố gắng duy trì đến hết thời gian giãn cách xã hội tại thành phố.

Số lượng suất ăn được lên một cách cụ thể và điều chỉnh tăng giảm theo nhu cầu thực tế tại các bệnh viện
Các nồi cơm công nghiệp hoạt động liên tục để đảm bảo số lượng lớn suất cơm gửi đến tuyến đầu chống dịch
Chư Tăng, Ni, Phật tử sơ chế rau củ

Rau củ được rửa sạch qua nhiều nước trước khi đưa vào chế biến
Các phần cháo gửi đến các bệnh nhân

Khu vực bếp ăn luôn được dọn dẹp sạch sẽ sau mỗi buổi để đảm bảo vệ sinh

Anh Quốc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here