Trang chủ Đời sống Chuyện đời - Ý đạo Cụ bà 95 tuổi tha thiết xin tặng chùa cho Giáo hội...

Cụ bà 95 tuổi tha thiết xin tặng chùa cho Giáo hội Phật giáo

582

Cụ bà 95 tuổi ở quận Hà Đông (TP Hà Nội) viết đơn xin cúng tặng ngôi chùa cả đời phát tâm xây dựng cho nhân dân cho Giáo hội Phật giáo, để Giáo hội quản lý.


Ngày 17-2, một lãnh đạo quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết UBND quận đã giao cho các bên liên quan giải quyết đơn xin được cúng tặng ngôi chùa do cụ Nguyễn Thị Hào (SN 1928, trú tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông) trông nom nhiều năm theo đúng quy định pháp luật.

Cụ Nguyễn Thị Hào tha thiết hiến chùa cho Giáo hội Phật giáo

Cụ Nguyễn Thị Hào pháp danh Thích nữ Đàm Hương nhiều năm qua an trú, tu hành và trông nom chùa Cảnh Linh (phường Đồng Mai). Mới đây, do tuổi già sức yếu, cụ đã có đơn gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hà Đông, TP Hà Nội và chính quyền các cấp xin được cúng tặng ngôi chùa cho Giáo hội Phật giáo quận Hà Đông, để Giáo hội quản lý.

Theo đơn của cụ Hào, chùa Cảnh Linh trước kia có tên là Chợ Ngũ Thôn. Sau quá trình bị thời gian phá hủy, từ những năm 1970, cụ Hào bắt đầu về chùa trông nom, tu tạo. Đến năm 1981, cụ Hào được chính quyền cho phép làm chùa, đúc chuông, tô tượng… và được giao giấy tờ quản lý ngôi chùa này. Năm 2007, cụ Hào và nhân dân đón một nhà sư nam về ở chùa để trụ trì nhưng không được Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hà Đông đồng ý do người này không đủ các tiêu chuẩn để làm trụ trì theo quy định. Sau đó, người này đã phải rời đi, cụ Hào tiếp tục nhang khói, thờ Phật.

Ngôi chùa chưa có sư trụ trì

“Đến nay, ngôi chùa vẫn chưa có sư trụ trì và không có tên trong Giáo hội Phật giáo. Tôi năm nay đã 95 tuổi, sức khỏe suy giảm, không thể hàng ngày hương khói trông chùa, phục vụ nhân dân, phật tử. Chính vì vậy, tôi xin được cúng chùa Cảnh Linh về Giáo hội Phật giáo quận Hà Đông để giáo hội quản lý. Qua đó, tôi đề nghị Giáo hội Phật giáo quận Hà Đông đưa sư trụ trì về trông nom chùa, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân, phật tử địa phương”- cụ Hào bày tỏ.

Theo con cháu cụ Hào, gia đình cũng mong cụ hiến chùa trong thời gian sớm nhất để cụ khỏi lo nghĩ. Do sức khỏe yếu, sau khi đi viện, cụ được gia đình đưa về nhà để tiện chăm sóc.

Cơ quan chức năng đang hướng dẫn cụ Hào hiến chùa theo đúng quy định của pháp luật

Liên quan đến việc này, đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận Hà Đông cho biết ban trị sự đã nắm bắt được tâm nguyện của cụ Hào và đã hướng dẫn các thủ tục cho cụ. Theo đúng quy định trong hồ sơ, chính quyền địa phương phải xác nhận vào đơn hiến chùa thể hiện nguyện vọng của cụ Hào thì Giáo hội Phật giáo mới hoan hỷ làm các bước để tiếp nhận chùa. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, chính quyền phường Đồng Mai chưa xác nhận vào đơn nguyện vọng của cụ Hào.

Bên cạnh đó, đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận Hà Đông cũng cho biết thêm chùa Cảnh Linh chưa có tên trong Giáo hội Phật giáo, vẫn là chùa tư nhân nên mọi việc diễn ra trong chùa có vấn đề gì thì người quản lý chùa và chính quyền phải chịu trách nhiệm. “Giáo hội Phật giáo quận Hà Đông cũng hoan hỷ tiếp nhận chùa để trông nom theo nguyện vọng của cụ Hào để truyền đạo theo đúng đường lối của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng để tiếp nhận, chính quyền phải xác nhận đơn nguyện vọng của cụ Hào và xin ý kiến của Giáo hội Phật giáo Hà Đông”- đại diện Giáo hội phật giáo Hà Đông nói.

Theo tìm hiểu, cuối năm 2021, một cuộc họp giữa chính quyền phường Đồng Mai và đại diện Chi bộ, Tổ trưởng 9 tổ dân phố phường Đồng Mai đã được diễn ra. Gần như đa số thành viên tham gia cuộc họp đồng thuận với nguyện vọng của cụ Hào.


Nguyễn Hưởng – Huy Thanh