Trang chủ Quốc tế Đại hội Tăng già Campuchia lần thứ 17 khai mạc, giới Tăng...

Đại hội Tăng già Campuchia lần thứ 17 khai mạc, giới Tăng lữ khủng hoảng?

58
0

Một số tu sĩ đã bị bắt vì tội trộm cướp, giết người, xảy ra lẻ tẻ trên khắp đất nước. Gần đây nhất, một tu sĩ đã xuất hiện hàng loạt trên trang nhất báo chí quốc tế trong tháng 11 vì bị buộc tội hiếp dâm một du khách người Anh tại Battambang.


Các vụ vi phạm pháp luật và giới luật đã khiến lãnh đạo Phật giáo yêu cầu có sự kiểm soát kỹ tu sĩ và hành vi của họ.


“Phật giáo dạy tu sĩ phải tuân thủ giới luật, nhưng một số cá nhân vẫn vi phạm những nguyên tắc tôn giáo,” Nguon Nget, Tăng thống Campuchia nói.


Ngài nói rằng ngài không rõ bao nhiêu trường hợp đã xảy ra trong năm nay, nhưng cho biết “sự vi phạm xảy ra trên khắp cả nước “.


“Một số tu sĩ đang bị buộc tội có tình nhân,” ngài nói, và nói thêm rằng người vi phạm sẽ không được tha thứ. “Họ phải bị trục xuất khỏi Tăng đoàn.”


Meas Nhel, phó trưởng phòng văn hóa và tôn giáo của Phnom Penh đã cho rằng những vụ vi phạm là do “sư giả”.


Ông nói rằng ít nhất 11 vụ phạm tội xảy ra trong năm 2008 có liên quan đến sư giả, bao gồm 1 trường hợp giết người, 2 trường hợp lạm dụng tình dục và 8 trường hợp gây quỹ bất hợp pháp.


“Nhiều sư giả đang được coi là sử dụng Phật giáo như phương tiện kiếm tiền,” ông nói. “Tu sĩ Phật giáo thực sự không hành xử sai trái.”


Meas Nhel nói rằng một số tu sĩ hành xử sai trái đến Phnom Penh từ các tỉnh.


“Để tránh vấn đề như vạ, chúng tôi sẽ yêu cầu mỗi chùa phải thông báo khi có tu sĩ đến ở chùa,” ông nói.


Min Khin, Bộ trưởng Văn hóa và Tôn giáo nói với phóng viên sau lễ khai mạc Đại hội rằng việc gia tăng số tu sĩ theo cấp số nhân đã gây khó khăn cho việc quản lý và có thể dẫn đến tình trạng xảy ra thường xuyên các hành vi sai trái. 


Năm 1979, chỉ có 7 tu sĩ Phật giáo ở Campuchia, sau khi các vị Tăng Việt Nam sang truyền giới lại trong bối cảnh Chính quyền Khmer Đỏ đã xóa sổ đạo Phật trên đất nước này. Hiện nay, có 55.583 tu sĩ trong 4.307 ngôi chùa trên toàn quốc, ông nói. 


Ông nói rằng có nhiều vụ vi phạm xảy ra, trong khi đồng ý rằng “tu sĩ cũng là con người và không phải ai cũng tránh được (vi phạm), nhưng ông nhấn mạnh rằng các vị tu sĩ thực sự hiếm khi liên quan đến các vụ việc kiểu này.


“Chỉ một số người giả vờ làm tu sĩ ” mới mắc phải hành động sai trái, ông nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here