Trang chủ Tin tức Đại lễ cầu siêu ở Trường Sa

Đại lễ cầu siêu ở Trường Sa

75
0

Đại lễ cầu siêu diễn ra trong 3 ngày mùng 2, 3 và ngày 05/06/2010, tại ba ngôi chùa lớn trên 3 đảo Trường Sa Lớn, Sinh Tồn và Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Ngoài các tăng ni phật tử đến từ khắp mọi miền Bắc, Trung, Nam, tham dự đại lễ cầu siêu còn có đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân chủng Hải quân, Doanh nghiệp Xuân Trường, đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể, thông tấn báo chí.

Đông đảo quân và dân trên đảo Sinh Tồn tham gia đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ và đồng bảo tử nạn trên vùng biển Trường Sa tại chùa Sinh Tồn.

Ba buổi đại lễ cầu siêu được tiến hành trang nghiêm theo nghi lễ Phật giáo. Tất cả các đại lễ cầu siêu diễn ra trong vòng suốt 15 tiếng đồng hồ liên tục, từ 10 giờ đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, với 20 vị chư Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức, tăng ni, dưới sự chứng minh của Hoà thượng Thích Thanh Đàm – thành viên Hội đồng chứng minh Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, và Thượng toạ Sám chủ Thích Giác Nghĩa –  Phó ban nghi lễ tỉnh Khánh Hoà.

Theo thượng toạ Thích Giác Nghĩa,: “Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, cũng có thể gọi là lễ tri ân vì trong Phật giáo Đức Phật dạy có bốn ân: một là ân Quốc gia thuỷ thổ, ân Cha mẹ, ân Thầy tổ, và ân những người đã giúp đỡ và tác thành cho mình.

Cha mẹ cùng các con đi Lễ chùa tại đảo Song Tử Tây. 

Vì vậy, đại lễ cầu siêu này đã làm được 2 ý nghĩa lớn cho người sống và người đã mất. Một là, các anh hùng liệt sĩ sẽ được nhẹ nhàng siêu thoát vì bao nhiêu năm tháng sự hy sinh của các anh chưa được làm một lễ cầu siêu nào chính thức. Hai là bù đắp sự mất mát lớn của thân nhân gia đình liệt sĩ, khi họ biết tất cả chúng ta làm đại lễ cầu siêu này thì họ sẽ vơi bớt nỗi đau mất mát người thân. Ba đại lễ cầu siêu đã rất thành công".

Hòa nhịp với cuộc sống mới ngày càng phát triển trên huyện đảo Trường Sa, chị Đặng Thị Liễu, một người dân sinh sống ở đảo Song Tử Tây phấn khởi cho biết: “Chúng tôi ở đây vẫn thường xuyên đi lễ chùa để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng để sinh sống làm ăn, cuộc sống ngày càng khá giả và mong cho những người thân ở trong đất liền luôn được khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc. Giờ đây, những ngôi chùa ở Trường Sa đã được tu bổ lại khang trang hơn, điều đó sẽ giúp cho nhân dân chúng tôi có đời sống tâm linh phong phú hơn, để được nương nhờ cửa Phật sau những ngày làm việc mệt nhọc ngoài khơi xa”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc xúc động trả lời phỏng vấn PV VTC News và các cơ quan báo đài khác về đại lễ cầu siêu trước cột mốc chủ quyền của Việt Nam tại đảo Trường Sa Lớn. 

Tham dự tại lễ cầu siêu tại đảo Sinh Tồn, nhà Sử học Dương Trung Quốc xúc động nói: “Tôi thật sự tự hào khi đang được đứng trên mảnh đất mà tổ tiên của chúng ta đã ngàn năm gìn giữ. Không khí lễ Phật tại những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa khiến cho chúng ta có cảm giác thân thuộc như đang ở trong đất liền. Tôi cầu mong cho linh hồn các chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh xương máu vì độc lập tự so của Tổ quốc được siêu thoát. Cả đất nước vinh danh các anh, những người chiến sĩ đang canh giữ bình yên cho vùng biển đảo của đất nước".

Dự kiến sau này, các ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa sẽ được tổ chức những lễ hội thường xuyên, để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân trên quần đảo Trường Sa. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here