Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ Đầu năm nghệ sĩ đi chùa

Đầu năm nghệ sĩ đi chùa

83

Một trong những ngôi chùa được đông đảo nghệ sĩ viếng thăm, hái lộc đầu năm là chùa Vĩnh Nghiêm. Đạo diễn Nguyễn Tranh có thói quen lễ Phật ở chùa này từ 7 năm trước. “Cứ giao thừa vừa điểm là nhóm mình, gồm đạo diễn Đoàn Minh Tuấn, Phương Thanh, vợ chồng đạo diễn Huỳnh Phúc Điền (hồi anh còn sống), hoặc cùng nhóm The Bells, 5 Dòng Kẻ hay một số quay phim thân thuộc hiện nay sẽ đến chùa Vĩnh Nghiêm. Ngôi chùa này từ lâu trở nên gần gũi với mình”, Nguyễn Tranh chia sẻ.

Một nhóm nghệ sĩ khác cũng đến chùa Vĩnh Nghiêm sau giao thừa, là Phước Sang, Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, Minh Nhí, Hoàng Sơn, Nhật Cường, Cát Phượng… Phước Sang cho biết: “Tết nào cũng vậy, nhóm tôi hẹn nhau đi chung, chạy vòng vòng từ chùa này sang chùa khác, miễn sao đủ 10 cảnh chùa. Tôi nghe ông bà nói, đi được 10 chùa thì mọi sự mình cầu mong trong năm mới sẽ suôn sẻ, bình an”.

Một nhóm khác, là của ca sĩ Thanh Thảo (cô có cả đội ngũ học trò khá hùng hậu trong Công ty Music Box). “Búp bê” cho hay, giao thừa xong, sau khi đi chùa Bà gần nhà thì cô sẽ cùng học trò đến chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bà Ấn Độ. Với Thanh Thảo, tết mà đi đủ 3 chùa mới… hên. 

 


Thanh Thảo – Ảnh: M.B

Không đi thành nhóm nhưng cũng đến chùa Vĩnh Nghiêm sau khi xem bắn pháo hoa còn có ca sĩ Nguyên Vũ (anh cũng đi 10 chùa vào dịp đầu năm như “tư tưởng” của Phước Sang), Cẩm Ly (nhưng từ khi sinh con, cô không còn đi đều đặn như trước), diễn viên Minh Béo, người mẫu Anh Thư, Thanh Thức…

Một ngôi chùa nữa, tuy không phải của người Việt Nam, nhưng lại được không ít nghệ sĩ ta đến cầu nguyện trong ngày đầu năm, đó là chùa Bà Ấn Độ (nằm ngay góc Trương Định – Lê Thánh Tôn, Q.1). Nói như Hàn Thái Tú thì “cách khấn vái ở đây rất ấn tượng: người úp mặt vào bức tường đá và cầu nguyện, như để được chia sẻ vậy, người thì ôm những khối đá rồi vừa đập nhẹ đầu mình vào vừa khấn…”.

Khác với Phước Sang hay Thanh Thảo, Hàn Thái Tú thường đi từ 6-8 chùa vào dịp tết, có lẽ đó là con số may mắn, theo anh. “Giao thừa mà hát ở đâu thì sẽ đi chùa gần đó, nhưng đi đâu cũng không bỏ qua được chùa Bà”, anh nói. Đây cũng là ngôi chùa nằm trong danh sách 10 ngôi chùa của nhóm Phước Sang, của Nguyên Vũ, là nơi ca sĩ Hồ Ngọc Hà và gia đình thường đến thắp hương sau giao thừa….

Chùa Bà ở Bình Dương cũng là nơi rất nhiều nghệ sĩ không ngại kẹt xe, không quản đường xa để đến xin lộc. Có nghệ sĩ đi sau giao thừa (như vợ chồng người mẫu Thanh Long – Anh Thư, Tạ Nguyên Phúc – Giám đốc điều hành Công ty người mẫu PL và một số người mẫu khác), có người chờ đến rằm tháng giêng mới đi (Quyền Linh, Phước Sang, Minh Béo…). Hoặc không chỉ tết, cứ có cơ hội là vợ chồng nghệ sĩ hài Đức Hải vào thắp hương.

Ca sĩ Phương Thanh thi thoảng cũng xuống chùa Bà vào dịp tết, cũng “gặp quá trời nghệ sĩ ở đây”, tới mức không nhớ nổi đã gặp ai. Còn Hồ Ngọc Hà thường chọn những “mùng” mà theo cô, chắc sẽ ít người viếng chùa, vì “vào chùa thì Hà thích không gian yên tĩnh hơn là rộn ràng, đông đúc”.

Có nhiều nghệ sĩ thích viếng những chùa nhỏ, vì đó là nơi “có duyên” đối với mình. Chẳng hạn đạo diễn Mỹ Khanh, từ năm 1993 đến nay, giao thừa nào chị và gia đình cũng đến ngôi chùa cổ (hơn 100 năm) trên đường Trần Kế Xương, Q.Phú Nhuận). Từ ngôi chùa này, theo chị, những khấn nguyện hầu như luôn thành sự thật, từ… tình duyên đến công việc.

 


Đoan Trang – Ảnh: C.T.H

Ca sĩ Thu Minh và Đức Tuấn lại lên tận chùa Châu Thới, Đồng Nai vào mỗi tết, gắn bó với nơi này từ 5-6 năm nay. Rồi Đoan Trang thì từ nhỏ đến giờ, năm nào cũng đi chùa ở quê (Long Khánh, Đồng Nai).

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận thích đến tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vào trước giao thừa, vì đó là nơi hồi nhỏ anh thường vào học bài, ôn thi; Lâm Vũ hay đến chùa Nghệ sĩ ở Gò Vấp; Bảo Yến, Phương Thanh, Thoại Mỹ, Thúy Nga, Kim Tiểu Long… thường đi chùa Từ Quang (ngã ba An Lạc), vì theo Phương Thanh: “Thầy trụ trì chùa này tính… rất nghệ sĩ. Mấy anh em lên chùa riết ai cũng có cảm giác thân thiết như ở nhà mình”.