Trang chủ Tin tức Đêm trước thềm Đại lễ hội Phật đản Thủ đô 2010

Đêm trước thềm Đại lễ hội Phật đản Thủ đô 2010

127

Chập tối nay, trục đường Quán Sứ đã được trang hoàng băng rôn, cờ, phướn…, sinh hoạt dân sự vẫn bình thường. Nhưng sớm mai để dành riêng cho đại lễ hội, đại lộ này sẽ cấm lưu thông. Đây là năm thứ 2 Đại lễ hội Phật đản được Nhà nước chính thức cho phép tổ chức ngoài trời tại quảng trường 1 – 5 lịch sử – văn hóa. Đây là một vinh dự riêng có của PG.

Nếu như năm trước, ngay cả trong các Đại hội toàn quốc, trên hệ thống cột cờ chỉ được treo 1, 1 vài lá cờ Phật giáo trong hệ thống cờ đỏ, thì Đại lễ hội Phật đản năm nay, Nhà nước chính thức hoan hỉ để GHPGVN treo 31 lá cờ Phật. Quả là xưa nay chưa từng có.

Lễ đài năm nay hoành tráng hơn hẳn mọi năm, có chiều sâu. Với diện tích sân khấu gần 200 m2, phông nền cách điệu lá đề khổng lồ, cao bằng đỉnh Cung Hữu nghị, với diện tích đủ gây ấn tượng 30 x 18m. Nét đặc biệt, phồng nền năm nay in hình Đức Phật đản sinh theo phong cách Mật Tông.

Năm nay, bên cạnh thời pháp của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm và Đêm biểu diễn văn nghệ kính mừng Phật đản của thanh thiếu niên Phật tử thủ đô, khu vực khoảng trường 1/5 rực rỡ khác thường với gần 20 xe hoa Phật đản của các huyện xa. Đây là một nét đẹp và là một điểm nhấn thu hút sự chú ý, quan tâm thưởng lãm của nhiều Phật tử và người dân. Dù sao thì xe hoa buổi đêm nhìn cũng lộng lẫy hơn ban ngày.

Rất nhiều Phật tử từ xa cũng trang trí ô tô, xe máy với cờ, hoa, biểu tượng Phật đản. Nhiều người sẽ ngủ đêm hôm nay tại khu vực quảng trường này để dự Đại lễ Phật đản ngày mai.

Thượng tọa Minh Hiền – Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo Thủ đô – Tổng đạo diễn chương trình Văn nghệ đêm nay, tuy hết sức bận rộn nhưng vẫn thung dung điềm đạm, gặp gỡ anh chị em Phattuvietnam.net.

Sau nụ cười hóm hỉnh, không dấu sự hài lòng về công tác chuẩn bị cho Đại lễ ngày mai: "Mọi sự đã sẵn sàng, tổ chức thành công Phật sự này, trong hệ thống các hoạt động, PGVN với nội lực và điều kiện hiện hữu, có đủ dữ liệu để khẳng định mình, xứng đáng với quá khứ huy hoàng và bình thản, tự tin nhìn thật và vững bước về tương lai, đồng hành (và hơn nữa) với dân tộc sắp kỷ niệm 1000 năm Thang long – Hà nội".

Phattuvietnam.net xin giới thiệu chùm ảnh không khí bên lề Đêm hội Phật đản tại quảng trường 1/5:

Khu vực quảng trường 1/5

Biểu ngữ Kính mừng Phật đản trên phố Trần Hưng Đạo

Cổng chào

Cờ Phật

Tập lại tiết mục văn nghệ trước giờ biểu diễn chính thức

Trang trí lễ đài

Xe hoa của các huyện ở xa

Nhiều bạn chụp hình xe hoa

Đường phố trước Cung văn hóa hữu nghị

Phật tử ở xa về dự lễ và sẽ ngủ đêm tại quảng trường

Trang trí ô tô cá nhân