Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Đoàn TNPT Trà An Lạc tổ chức Lễ phóng sinh, cầu an...

Đoàn TNPT Trà An Lạc tổ chức Lễ phóng sinh, cầu an đầu xuân

114
0

Đoàn đã đến bãi giữa Sông Hồng phóng sinh hơn 500 kg cá, ốc và thủy sinh các loại với nghi thức tụng kinh chú nguyện diễn ra trong sự trang nghiêm và hoan hỷ. Chương trình được thực hiện theo nghi thức Huế với sự tham dự của hơn 200 Phật tử thủ đô.

Tại buổi lễ, chia sẻ về ý nghĩa của việc phóng sinh Đại Đức Thích Quang Hiền (Huế) cho biết khi khởi niệm tâm ý và thực hành việc phóng sinh có thể nuôi dưỡng lòng từ bi của chúng ta. Trong khi thực hiện việc phóng sinh, chúng ta nhân đó có thể thấu hiểu được chân lý vạn vật đều bình đẳng, đều có cảm giác, đều có tánh Phật, đều có thể thành Phật. Nhờ đó, chúng ta có thể khởi tâm từ bi với hết thảy chúng sinh, lại còn tôn trọng trân quí.

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu có thể người Phật tử hãy cố gắng thực hiện việc giữ giới sát, ăn chay, cứu giúp sinh mạng muôn loài, các điều ác không làm, các điều thiện cố gắng làm, khởi tâm từ bi đối với tất cả muôn loài trên thế gian.

Ý nghĩa cầu an là thể hiện tinh thần lợi tha theo giáo lý nhà Phật

Được biết, trước đó Đoàn TNPT Trà An Lạc cùng quý thầy đã tổ chức lễ cầu an cho các gia đình thành viên trong Đoàn và CLB Hanoi 14 Chữ tại trụ sở.

Giảng giải về nghi thức cầu an. Theo Đại Đức Thích Quang Tuệ (Huế) thì để nghi thức cầu an được thành tựu viên mãn, trước hết ta phải hiểu cầu nguyện là gì, cầu có nghĩa là nói lên mong muốn của mình với Chư Phật. Nguyện là mong muốn cái sở nguyện của mình được thành tựu.

Theo quan niệm đạo Phật, cầu nguyện bao gồm 2 yếu tố chính đó là tự lực và tha lực. Tự lực là tự mình tạo ra năng lực và tha lực có nghĩa là năng lực mà chúng ta không nhìn thấy, đó chính là năng lực của sự cầu nguyện của chúng ta được chư Phật gia hộ. Theo quan niệm bình thường của nhân gian thì cầu an là cầu cho mình và người thân sức khoẻ, không bệnh tật, không tai nạn… nhưng chỉ mong muốn như vậy mà chúng ta cứ làm điều ác, không giữ cho tâm thanh tịnh thì làm sao chúng ta có thể an lạc được.

Đức Phật day rằng: Mỗi người phải trau dồi nội tâm, thực hành điều thiện, phát nguyện các hạnh lợi tha, có làm được như vậy thì chúng ta không cần cầu nguyện chúng ta cũng được an lạc, không vọng về quá khứ đau khổ, lo âu sống bình thản trong sáng để khắc chế mọi tham ưu ở đời. Người sống được như vậy khi nào cũng cảm thấy an lạc hạnh phúc, trái lại nếu chúng ta luôn làm ác, buông lung sa đọa bỏ rơi điều thiện thì cho dù có cầu bao nhiêu đi nữa cũng không thể an được, và điều quan trọng là chúng ta phải có đức tin đối với Tam Bảo thật vững mạnh, bồ đề Tâm thật kiên cố. Bởi niềm tin đó chính là con đường đưa chúng ta đến mọi điều thành tựu, giải thoát mọi khổ đau, Thầy chốt lại.

Phật tử phóng sinh để trưởng dưỡng hạnh từ bi, bồ đề tâm luôn vững vàng kiên cố

Trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, các Phật tử và thành viên thuộc Trung tâm dữ liệu Hoàng Sa đã cùng nhau hồi hướng công đức tới 64 Liệt sỹ đã hy sinh ngày 14 – 3 – 1988 trên vùng biển Cô Lin – Gạc Ma (Trường Sa).

Đại Đức Thích Quang Hạnh (Huế) cho biết thông điệp mà những người thực hiện nghi lễ này muốn truyền tải nhân dịp xuân đầu năm trong chương trình phóng sinh, cầu an là chúng ta nên tưởng niệm đến những anh hùng liệt sỹ đã xả thân mình vì tổ quốc, đã quên đi tính mạng để bảo vệ quốc gia, qua đó chúng ta nên tưởng niệm và nhớ đến sự hy sinh anh dũng để cầu siêu cho những anh linh liệt sỹ và nên trận trọng việc làm đó như chính dòng máu đang chảy trong trái tim của chúng ta, mỗi người con Phật.

Xin chia sẻ một số hình ảnh hoạt động tại chương trình:

Đàn lễ cầu an trang nghiêm tại trụ sở 

Nghi lễ cầu an được cử hành trang nghiêm và thanh tịnh

Đồng tâm hướng nguyện về nơi Tam Bảo

Phát nguyện làm lành, tránh dữ, tìm đến sự an vui

Cùng sống theo tinh thần, vô ngã lợi tha nhà Phật

Bên nhau tụng kinh, chú nguyện cho các sinh linh trước khi trả lại sự tự do cho các loài sinh vật

Cùng nhau chỉnh sửa đàn lễ, mang lại sự trang nghiêm cho buổi lễ

Khi phóng sinh, chúng ta không chỉ giải thoát sự sống cho những sinh vật…

Mà đồng thời giải thoát mọi khổ đau cho chính bản thân mình

Để tìm lại niềm an vui, tự tại giữa cuộc đời

Và cùng nhau gieo duyên theo tinh thần nhà Phật

Nhằm nuôi dưỡng hạnh từ bi nơi Tâm chúng ta

Khi biết cho đi và không mong cầu nhận lại

Thì có nghĩa chúng ta đã nhận lại rất nhiều

Nguyện cho tất cả hương linh, sớm về cõi tịnh nghe Kinh diệu huyền

Nguyện đem công đức này hồi hướng khắp tất cả

Phật tử và chúng sinh, đều trọn thành Phật đạo

Phóng sinh để vãng sinh

Hãy trở về với thế giới tự do của bạn

Phóng sinh để giải thoát mọi khổ đau trên con đường giác ngộ chân lý Phật đà

Niềm vui, tiếp vạn niềm vui, hãy đồng hành cùng chúng tôi bạn nhé

Rạng ngời khuôn mặt người con Phật

Cùng chụp ảnh lưu niệm sau những hành động thiết thực và ý nghĩa vì chúng sinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here