Trang chủ Thư viện Sách GIới thiệu sách “An lạc giữa dòng đời” – Tìm đâu chốn...

GIới thiệu sách “An lạc giữa dòng đời” – Tìm đâu chốn bình an để quay về nương tựa?

180

Cuộc sống xung quanh vốn chẳng hề êm đềm và bình yên như những gì bạn thường cất công mong muốn. Phải chăng, có những lúc bạn ngồi lại để tự hỏi bản thân rằng mình đang cố gắng trên “đường đua sinh tử” này là vì điều gì? Hay có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi lắm mà thèm bản thân được những giây phút an lạc hay chưa? Đúng vậy, thong dong mãi với dòng đời nhộn nhịp rồi cũng đến lúc bạn và cả tôi đều dò tìm được cho mình bến đỗ hạnh phúc, mà ở đó chúng ta có thể tự tại sống với những bước đi phía trước đầy êm ái. Dường như là một lựa chọn đồng điệu khi được cầm trên tay cuốn An lạc giữa dòng đời. Bởi ngay từ chính tên cuốn sách đã cho chúng ta thấy rằng bạn có thể tìm được câu trả lời tại đây, và đồng thời dạy bạn cách ứng xử đối với mỗi nhân duyên có mặt trong cuộc đời, cũng như mở ra một khoảng trời bình yên trong từng hơi thở bạn đang sống, thật ý nghĩa!

Cuốn An lạc giữa dòng đời được Thượng tọa Thích Thanh Phong và Đại đức Thích Quảng Lâm soạn dịch tại Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế. Bằng giọng văn chân thực, nhẹ nhàng, cùng với ngôn từ hết sức gần gũi, tác phẩm đã trở thành cuốn cẩm nang thân mật về những cảm quan cuộc đời và sự lựa chọn cách ứng xử khéo léo để gặt hái niềm an vui trong mỗi một giây phút bạn đang sống. Tổng hợp 101 bài, cuốn sách đã chắt nhặt từng lời hay ý đẹp, cho bạn cảm giác được đón nhận nguồn năng lượng an lạc tràn đầy mỗi ngày tỉnh giấc. Các câu thơ, hoặc câu văn cứ thường nối tiếp nhau theo phép điệp là chủ yếu, đã khiến cho ý tứ của câu được nhấn mạnh như những hồi chuông tỉnh thức để bạn trở về trong chính niệm. Từ đó, bạn sẽ tự mình cảm nhận được từng chút hương vị an lạc trong cuộc sống hiện tại, tuy bình dị nhưng rất đỗi chân thực.
 Thường trực nội tâm để cảm nhận được lòng mình tự tại và nhẹ bâng
Dường như đọc cuốn An lạc giữa dòng đời, ai rồi cũng sẽ cảm nhận được bản thân bấy lâu nay đang quá miệt mài chạy theo dòng đời ngoài kia, mà chưa từng lắng lại để an ủi bản thân khi sức mình đã mệt. Chỉ khi, những tiếng lòng trong cuốn sách nói hộ, bạn mới sống như được trở về nhà, nơi gọi là thế giới nội tâm của chính mình. Trong thế gian này, không có sự đồng cảm thực sự, càng không có mấy người trọn vẹn muốn hiểu bạn. Đừng bao giờ trông chờ vào những thứ bên ngoài con người mình. Hãy có gắng tôn trọng cảm nhận của con tim vì đó mới là chân thật. Cuốn sách có đoạn: “Tôi thích sự phong phú của nội tâm, không thổi phồng, không hình thức. Thích để tâm tình bay bổng theo tiếng nhạc êm ái du dương, lắng nghe tâm mình, viết chữ, làm việc mình thích, chỉ sống vì chính mình”. Bạn biết gì không? Lúc bạn biết sống vì bản thân, thì bạn sẽ xây dựng cho mình một niềm tin vững chắc, không hoang mang hay lầm đường lạc lối. Và khi đó, tâm đã yên rồi thì cuộc sống của bạn sẽ tự bình an và cảm thấy cơ thể thật nhẹ nhàng diệu kỳ.
Mỉm cười với những điều nghịch lý để niềm an vui được nảy nở
Mấy ai được mạnh mẽ khi đối diện với những điều bất như ý, hoặc chẳng người nào có thể vui cười hay thậm chí bình thản trước những nỗi buồn. Và cuộc sống vốn không biết lựa chọn dành riêng cho ai niềm hạnh phúc hay sự hiu quạnh. Vậy điều cần làm là bạn cần khéo léo dìu dắt tâm mình phản ứng lại tất cả như nào, có thực sự nhìn được thấu mọi chuyện hay không? Trong cuốn sách, câu chuyện kể về nhà vua treo thưởng cho họa sĩ nào vẽ được bức tranh bình yên sẽ cho bạn thấy cái nhìn thật sâu sắc trước những sự tình éo le mà cuộc sống vốn thấy. Bức tranh được chấm điểm tuyệt đối lại không phải là cảnh hồ nước yên bình với những áng mây bồng bềnh trôi in trên mặt nước, thay vào đó là cảnh núi đá trơ trọi với dòng nước chảy xiết ồ ạt nhưng ẩn sâu trong bụi cỏ khe đá kia là một gia đình chim đang chăm sóc nhau. Vậy là, trong phong ba bão táp, bình yên hiện lên từ chính trái tim đôn hậu và gặt hái niềm an vui ở ngay trong chính thứ ta thấy là nghịch cảnh.“Tâm sinh vạn vật, vạn vật thay đổi theo tâm”, cuốn An lạc giữa dòng đời như nhắc nhở chúng ta thêm lần nữa mỗi khi gập trang sách lại. Thế giới của bạn sẽ trông ra sao là do chính nội tâm của bạn vẽ đường, chỉ lối. Hãy biết cảm ơn, quý trọng và nhìn thấu đối với mỗi nhân duyên mà bạn va phải, thậm chí chúng là điều mà bạn không mong cầu gặp, hay như chúng là điều tồi tệ nhất. Giữa dòng đời này, an lạc đều đang chảy không ngừng trong chính bạn và cả xung quanh bạn, chỉ có điều là bản thân có thấy được nội tâm của mình hay không? Và rồi, chốn bình an sẽ tự xuất hiện để dành tặng cho mỗi chúng ta nương tựa.

Nguyễn Thành Đạt