Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Chùa Long Hưng khai giảng khóa thiền Vipassana III

Hà Nội: Chùa Long Hưng khai giảng khóa thiền Vipassana III

310
Lớp thiền được tổ chức online qua ứng dung Zoom để người học khắp nơi có thể tham dự

PTVN – Vipassana có nghĩa là thấy sự việc đúng như thật. Đây là tiến trình thanh lọc bằng cách tự quan sát. Bắt đầu bằng việc quan sát hơi thở để được định tâm, với sự tỉnh thức liên tục, hành giả tiến tới việc quan sát bản chất thay đổi của thân và tâm. Do nhờ thể nghiệm được chân lý phổ quát về Vô thường, Khổ, Vô ngã. Nên hành giả hiểu rõ chân lý này bằng chứng nghiệm trực tiếp, và đây được xem là cả một tiến trình tịnh hóa của mỗi hành giả.

Vipassana được mọi người thiền tập bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, không bị chi phối bởi bất kỳ tính dân tộc hay tính tôn giáo nào cả.

Thể theo nguyện vọng của đa số Tăng ni bổn tự và chư Phật tử mong mỏi tham cầu học thiền và lan tỏa những giá trị của thiền Vipassana trong cộng đồng xã hội, đồng thời tiếp nối thành công từ lớp thiền KI & KII. Vào lúc 20h00 thứ Sáu, ngày 03/12/2021, chùa Long Hưng (Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng lớp Thiền Vipassana online miễn phí khóa III cho hơn 120 thiền sinh trong ngoài nước gần xa cùng tham học.

Chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Quảng Lâm – Phó trụ trì chùa Long Hưng; Đại đức Thích Nguyên Tú – Giáo thọ sư, người hướng dẫn trực tiếp lớp thiền cùng đại diện các tân thiền sinh và ban cán sự lớp.

Tại buổi lễ khai giảng, Đại đức Thích Quảng Lâm đã bày tỏ niềm hoan hỷ khi chư Tăng bổn tự đã hoàn thành tốt sứ mệnh hoằng pháp trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bằng việc mở ra các lớp học online như: Lớp học giáo lý cơ bản KI & KII; Lớp tu học Công hạnh Bồ Tát Quán Thế Âm; Lớp học Tịnh độ; Lớp giảng giải kinh Dược Sư và đặc biệt là mở ra các lớp học mang tính ứng dụng cao như Thiền Vipassana các khóa I, II, III. Đại đức hy vọng những lớp học Phật pháp này sẽ giúp các học viên thấy rõ lợi ích của việc tìm hiểu và thực hành chính pháp, từ đó giảm bớt lo lắng, hoang mang không đáng có, xây dựng một đời sống tinh thần an trú và hạnh phúc hơn.

Đại đức Thích Nguyên Tú – Giáo thọ sư, người hướng dẫn trực tiếp lớp thiền

Dưới góc độ của người trực tiếp giảng dạy các khóa thiền Vipassana, Đại đức Thích Nguyên Tú đã gửi lời tri ân đến quý Tăng Ni, đặc biệt là Đại đức Thích Quảng Lâm, người luôn động viên và tạo điều kiện tốt nhất để thầy trò lớp thiền Vipassana có được môi trường tu học lý tưởng. Qua đây, thầy giáo thọ cũng gửi lời cảm ơn đến các học viên, ban cán sự lớp vì sự nỗ lực học hỏi, mong muốn đến gần hơn với thiền Vipassana. “Tôi hạnh phúc khi thấy thiền đã giúp mọi người thay đổi cuộc sống một cách tích cực hơn” Đại đức Thích Nguyên Tú hân hoan chia sẻ.

Các học viên hướng dẫn nhau cách sử dụng các thiết bị điện tử để tham gia lớp thiền online

Các học viên lớp Thiền Vipassana khóa III sẽ cùng nhau thực hành thiền trên nền tảng trực tuyến Zoom vào mỗi sáng thứ bảy, các học viên sẽ được học Thiền lý và Thiền tập cũng như vấn đáp thắc mắc về bài học ngày hôm ấy từ 5h30 – 7h00. Đồng thời lớp sẽ được Thiền tập vào 5h30 – 6h00 sáng thứ 3 & 5 hàng tuần. Lớp học được diễn ra trong vòng 3 tháng gồm 12 buổi học, với mục đích nhằm để tất cả các học viên đều có thể nắm rõ những yếu tố cốt lõi cũng như thực hành tốt Thiền Vipassana cơ bản.

 

 


Tuệ An