Trang chủ Tin tức Hà Nội: Họp báo Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập...

Hà Nội: Họp báo Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN

109

Tham dự và chứng minh buổi lễ có Hoà thượng Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS TW GHPGVN; Thượng toạ Thích Gia Quang – Phó tổng chư ký kiêm chánh văn phòng I TW; Đại đức Thích Minh Tiến – Uỷ viên Thư ký kiêm Phó văn phòng I TW; Cư sĩ Phạm Nhật Vũ – Phó thường trực Ban truyền thông TW GHPGVN.

Về phía khách mời có ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính Phủ; Ts Nguyễn Hồng Dương-Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng các giáo sư, tiến sĩ Phật học và hàng trăm phóng viên báo đài cùng về tham dự và đưa tin

Trong buổi họp báo TT Thích Gia Quang phát biểu khai mạc tại buổi gặp mặt báo chí: "Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ được tổ chức trọng thể trong hai ngày 6 và 7 tháng 11 tới đây tại Học viện Phật giáo  Việt Nam (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).  Đại lễ kỷ niệm bao gồm ba hoạt động chính: đại lễ mít tinh, giao lưu với một số cá nhân tiêu biểu và hội thảo 30 năm xây dựng và phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại lễ mít tinh diễn ra sáng 7.11 với sự tham dự của 1500 đại biểu Tăng ni, phật tử, Giáo hội, Nhà nước, đoàn ngoại giao tại Hà Nội và một số tổ chức khác. Tại lễ mít tinh sẽ tuyên đọc Thông điệp của Pháp chủ gửi tới Tăng ni, Phật tử các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Diễn văn chào mừng của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Báo cáo những thành tựu Phật sự 30 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phát biểu của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lễ trao huân chương của Đảng, Nhà nước trao tặng Giáo hội và một số Chư tôn đức Giáo phẩm có nhiều đóng góp đối với đạo pháp và dân tộc. Chương trình được truyền hình trực tiếp từ 8h30 đến 10h30 trên VTV1.

Trước đó, vào tối 6.11 diễn ra chương trình giao lưu với các cá nhân tiêu biểu và xen kẽ với những phóng sự bằng hình ảnh khái quát truyền thống của Phật giáo Việt Nam suốt 2000 năm lịch sử đồng hành cùng dân tộc; nhân chứng trong quá trình vận động thống nhất Phật giáo. Các cá nhân tiêu biểu sẽ trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động nhân đạo từ thiện xã hội: khám chữa bệnh miễn phí, tư vấn giúp đỡ người nhiễm HIV và công tác cứu trợ nhân dân các vùng bị thiên tai trong nước và quốc tế. Chương trình được truyền hình trực tiếp từ 20h đến 21h30 trên VTV2.

Hội thảo 30 năm xây dựng và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ được tổ chức vào tháng 12/2011 tại TP Hồ Chí Minh.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập ngày 7.11.1981. “Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra đời là một bước ngoặt quan trọng đối với lịch sử Phật giáo Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam là chủ thể duy nhất có sứ mệnh truyền trì đạo mạch  nối tiếp lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam, đồng hành với dân tộc và mãi mãi là thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc với truyền thống hộ quốc an dân” – ( Thượng tọa Thích Gia Quang – Phó Tổng thư ký Hội đồng trị sự, phát biểu tại cuộc gặp gỡ với báo chí ở Hà Nội ngày 12.10).

Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện có 14.778 cơ sở tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường; 46.495 vị tăng ni; 4 học viện Phật giáo, 8 lớp cao đẳng Phật học, 30 trường trung cấp Phật học. Hệ thống tổ chức của Giáo hội được thành lập từ trung ương đến địa phương trong cả nước. Giáo hội tổ chức phiên dịch, biên dịch kinh sách ra ngôn ngữ phổ thông, xuất bản ấn phẩm báo chí; Quan hệ đối ngoại được mở rộng; công tác từ thiện xã hội phát triển sâu rộng; Thành lập Ban truyền thông để chuẩn bị cho công tác quảng bá hình ảnh của Giáo hội đến với Tăng Ni, Phật tử, quần chúng qua phương thức truyền thông đa phương tiện, đặc biệt chuẩn bị cho sự ra đời của các kênh truyền thanh, truyền hình về Phật giáo Việt Nam.

Nhân dịp này Ban tổ chức đã trả lời phỏng vấn của các phóng viên báo đài như: “Tại Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN có sự hiện diện của Phật giáo quốc tế tới tham dự? , Hoạt động Phật sự của GHPGVN hầu hết là các Phật tử lớn tuổi,trong 30 năm qua GHPGVN đã quan tâm đến giới trẻ như thế nào ?, Các chùa vùng sâu vùng xa hải đảo GHPGVN có bổ nhiệm các vị sư trụ trì như thế nào?…

Phát biểu trả lời các phóng viên báo chí, TT Thích Gia Quang, ĐĐ Thích Minh Tiến đã nêu rõ định hướng phát triển của GHPGVN trong 30 năm qua, thể hiện truyền thống hộ quốc an dân, phụng sự Đạo pháp dân tộc, quan hệ giao lưu tốt với các nước trên thế giới. Tại buổi lễ kỷ niệm sẽ có Đại sư quán các nước tới tham dự. Dấu ấn nổi bật trong 30 năm qua, sức mạnh của Giáo hội có được nhờ vào Tăng ni, Phật tử trẻ của Giáo hội, đặc biệt là Ban Hoằng pháp TW, Ban hướng dẫn Phật tử TW, Ban từ thiện TW đã làm tốt công tác Phật sự của mình. Giáo hội đã phát triển mở rộng 4 học viện và các trường trung cấp tại các tỉnh thành trong cả nước khẳng định GHPGVN đã tích cựu đóng góp nhiều công sức tích cựu “Ích Đạo – Lợi đời”.

Đặc biệt nhân dịp này cư sĩ Phạm Nhật Vũ đã nói rõ ý nghĩa thành lập Ban truyền thông của GHPGVN có nhiều hoạt động Phật sự thiết thực kỷ niệm 30 thành lập Giáo hội. Ban truyền thông có nhiệm vụ tham mưu, tư vấn giúp GHPGVN phát triển  đem lại sự an lạc, tốt lành cho mọi người trong việc quảng bá, tuyên truyền giáo lý Phật pháp và các công tác Phật sự của Giáo hội.

Tại buổi gặp gỡ giao lưu ông Bùi Hữu Dược đã bày tỏ sự cảm kích đối với GHPGVN trong công cuộc dựng nước và giữ nước trong lịch sử, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.

Kết thúc buổi họp báo HT Thích Thiện Nhơn thay mặt TW GHPGVN ban đạo từ,  khẳng định sự nỗ lực phấn đấu của Tăng ni, Phật tử, sự điều hành của Chư tôn đức lãnh đạo TW GHPGVN và Giáo hội địa phương, đặc biệt là sự chia sẻ của các cơ quan thông tấn báo chí phát thanh, truyền hình đã quan tâm hỗ trợ tuyên truyền sâu rộng, tạo sự khích lệ truyền bá Phật pháp trong cộng đồng và xã hội giúp GHPGVN ngày càng phát triển.