Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Xúc động Lễ tưởng niệm 58 năm Bồ Tát Thích...

Hà Nội: Xúc động Lễ tưởng niệm 58 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân tại chùa Tân Hải

961
0

Nhân kỷ niệm 58 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân ( 11/06/1963 – 11/06/2021), trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tối ngày 11/06/2021 ( nhằm ngày 02/05 năm Tân Sửu), Đại đức Thích Quảng Hiếu đã cùng Ban văn nghệ chùa Tân Hải và đại diện Phật tử đạo tràng chùa Tân Hải tổ chức buổi lễ tưởng niệm 58 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân, chư Thánh tử Đạo trong Pháp nạn năm 1963 dưới hình thức trực tuyến và được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền thông của chùa Tân Hải, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.


Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ tưởng niệm 58 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân ( 11/06/1963 – 11/06/2021) và Chư Thánh tử đạo, các văn nghệ sỹ, ca sỹ Ban văn nghệ chùa Tân Hải đã thành kính dâng lời ca tiếng hát cúng dàng lên mười phương Chư Phật, cũng như để tưởng nhớ tới công ơn của Bồ Tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đã hy sinh cho Đạo pháp, Dân tộc.

Dịp này, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, trưởng Ban tổ chức lễ tưởng niệm đã có một thời pháp ngắn chia sẻ cùng các Phật tử có mặt tại buổi lễ và các Phật tử đang theo dõi trên kênh truyền hình trực tuyến chùa Tân Hải về nguyên nhân vì sao Bồ Tát Thích Quảng Đức đã tự thiêu? và công hạnh của Ngài đối với Đạo Pháp, Dân tộc.

Tôn tượng Bồ Tát Thích Quảng Đức được trình chiếu trên màn hình lớn chùa Tân Hải.

Như chúng ta biết, đứng trước cảnh chính quyền toàn trị Ngô Đình Diệm gây nhiều bất công xã hội, tạo ra bất bình đẳng tôn giáo, kỳ thị Phật giáo, đàn áp Tăng Ni, Phật tử, chùa chiền bị phong toả, cấm treo cờ Phật giáo thế giới trong ngày lễ Phật đản, Bồ Tát Thích Quảng Đức đã phát tâm đại bi, thiêu thân vì chính pháp vào lúc 11 giờ trưa ngày 20 tháng 4 (nhuần) năm Mậu Ngọ (nhằm ngày 11/06/1963) tại ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt, Sài Gòn (nay là ngã tư đường Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) nhằm phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Việt Nam Cộng hoà Ngô Đình Diệm.

Đại chúng cùng chứng kiến giây phút Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu phản đối đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm

Trưa ngày 11/06/1963, Hoà thượng Thích Quảng Đức đã ngồi thiền trên đường nhựa nóng. Trong tay Hòa thượng cầm một xâu chuỗi niệm Phật. Trên chiếc áo cà sa của Ngài đã tẩm ướt đầy xăng. Với vẻ yên lặng, bình thản trên khuôn mặt, Hòa thượng Quảng Đức niệm lớn: “Nam Mô A Di Đà Phật”. Thế rồi Người bật một que diêm và ngọn lửa phừng phực bốc lên phủ kín thân thể nhưng Người không hề rên la, hay lay động. Người ngồi thẳng trong mười phút, thân hình chìm trong lửa đỏ, và khi lửa tàn, Người nằm xuống bất động, ngọn lửa lớn đã thiêu cháy thân thể của Ngài duy chỉ có trái tim của Ngài là không cháy, Ngài đã để lại “ Xá lợi trái tim” còn nguyên vẹn. Đây cùng là trái tim đầu tiên, trái tim duy nhất và bất diệt với thời gian, là biểu tượng của tình thương chiến thắng bạo tàn.

Toàn bộ sự kiện Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu ngày 11/06/1963 đã được Ban thông tin truyền thông chùa Tân Hải tái hiện lại trên màn hình led lớn trước chính điện để toàn thể đại chúng đang theo dõi trực tuyến buổi lễ cùng chứng kiến giây phút đầy xúc động này.

Đại đức Thích Quảng Hiếu nghẹn ngào, xúc động dâng văn tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức. 

Giây phút linh thiêng nhất, cũng là linh hồn của buổi lễ đã tới, khi Đại đức Thích Quảng Hiếu cùng đại diện Phật tử có mặt tại chùa Tân Hải, các Phật tử đang theo dõi trực tuyến cùng hướng về tôn tượng của Bồ Tát Thích Quảng Đức được trình chiếu trên màn hình lớn, dâng nén tâm hương thành kính và dâng văn tưởng niệm nhân kỷ niệm 58 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân và chư Thánh tử đạo trong Pháp nạn năm 1963.

Lời văn tưởng niệm đã được đại đức bản tự nghẹn ngào diễn đọc bằng tất cả lòng thành kính nhằm tri ân Ngài với niềm xót thương vô hạn trước sự hy sinh lớn lao của Ngài đối với Đạo Pháp và Dân tộc. Đâu đó, đã có những giọt nước mắt rơi, thầm phát nguyện cùng nhau nỗ lực tinh tấn tu học, nguyện phát huy chính pháp, nguyện cầu cho Phật giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh trên con đường phát triển, giữ vững nền hoà bình, độc lập, tự do của Dân tộc.

Đại chúng dâng hương tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Hiếu cùng các ca sỹ, văn nghệ sỹ Ban văn nghệ chùa Tân Hải và đại diện Phật tử dâng những bông sen trắng tinh khiết nhất kính dâng lên Ngài, cầu nguyện Ngài gia hộ cho chúng sinh an lạc, Phật Pháp trường tồn.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

MC. Lê Tuyết điều hành buổi lễ

Chào Quốc Kỳ

Chào Đạo Kỳ

Các ca sỹ thể hiện các ca khúc tưởng nhớ đến công hạnh của Bồ Tát Thích Quảng Đức

Ca sỹ Phật tử Nhật Tín

Nghệ sỹ Chèo Phật tử Quốc Phòng

Ca sỹ Phật tử Quang Dương

Ca sỹ Phật tử Trần Duy Hưng

Ca sỹ Phật tử Anh Tuấn ( Đoàn Cải Lương Hà Nội)

Đại đức Thích Quảng Hiếu chia sẻ về nguyên nhân vì sao Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu

Đại đức Thích Quảng Hiếu nghẹn ngào, xúc động dâng văn tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức. 

Đại chúng dâng hương hoa tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức

Dâng hoa tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức


Tin: Thành Trung – Hình: Ban TTTT Chùa Tân Hải

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here