Trang chủ Quốc tế Mỹ trả lại 27 cổ vật quý hiếm bị đánh cắp cho...

Mỹ trả lại 27 cổ vật quý hiếm bị đánh cắp cho Campuchia

141
Đây là những cổ vật quý hiếm bị đánh cắp suốt một thời gian dài - Ảnh: Reuters

Hôm 11-6, Reuters đưa tin Mỹ đã cho hồi hương 27 cổ vật về Campuchia, bao gồm cả các pho tượng Ấn Độ giáo và Phật giáo sau nhiều năm làm việc của các nhà điều tra New York để thu hồi các cổ vật bị buôn lậu.

Trị giá các cổ vật trả về này khoảng 3,8 triệu USD. Các món đồ bao gồm một số bức tượng Phật giáo, Hindu và tượng thời Angkor, chẳng hạn như tượng Phật ngồi thiền bằng đồng trên thảm thần Naga, tượng thần Shiva và tác phẩm điêu khắc bằng sa thạch về chủ đề Phật giáo.

Các cổ vật được trả về cho Campuchia – Ảnh: Reuters

“Việc hồi hương 27 cổ vật tuyệt đẹp này cho người dân Campuchia khôi phục mối liên hệ quan trọng giữa thời kỳ Angkor cổ đại của quốc gia với các phong tục và tín ngưỡng hiện đại, vốn đã bị phá vỡ bởi lòng tham của những kẻ buôn bán cổ vật bị đánh cắp” – Luật sư quận Manhattan, New York – Cy Vance Jr cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia, Phoeurng Sackona cho biết những cổ vật này là “linh hồn mất tích” của tổ tiên đất nước.

Các món đồ của Campuchia nằm trong số gần 400 món được trả lại cho 10 quốc gia sau cuộc điều tra của Đơn vị buôn bán cổ vật và Điều tra An ninh Nội địa của quận Manhattan.

Các nhà chức trách Mỹ tuần trước đã trả lại cho Thái Lan hai tác phẩm chạm khắc bằng đá nặng 680 kg bị đánh cắp cách đây nhiều thập kỷ, đã được trưng bày tại một bảo tàng ở San Francisco.