Trang chủ Blog chùa Hà Tĩnh: Khóa tu bát quan trai đầu tiên năm 2020

Hà Tĩnh: Khóa tu bát quan trai đầu tiên năm 2020

Sáng ngày 29 tháng 04 nhuận năm Canh Tý, tức ngày 20 tháng 6 năm 2020,tại chùa Cảm Sơn – phường Đại Nài (TP.Hà Tĩnh),Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh trang nghiêm tổ chức Khóa tu bát quan trai giới cho hơn 100 Phật tử về tham dự.

250
0

Bát Quan Trai không còn quá xa lạ với những Phật tử thuần thành, nhưng khá mới mẻ với người vừa quy y vào đạo và đa số Phật tử ở Hà Tĩnh. Khóa tu lần này là một dịp đặc biệt, bởi từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng dịch bệnh covid-19 nên nhiều đạo tràng không thể tổ chức các khóa tu học, đây cũng là lần thứ hai BTS Phật giáo tỉnh tổ chức khóa tu bát quan trai dành cho các Phật tử.

Tại chùa Cảm Sơn, sau thời bố-tát của Chư tăng ni, gần 100 Phật tử các giới vân tập về đây trong thời tiết nắng nóng gay gắt của vùng đất xứ Nghệ mùa sen nở.

Đại đức Thích Quảng Duyên thay mặt Chư tôn đức ban tổ chức khóa tu nhắc nhở và hướng dẫn điều cơ bản cho đại chúng tham dự thời khóa. Ban tổ chức cung thỉnh Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ cùng Chư tôn đức quang lâm chánh điện niêm hương lễ Phật sám hối, cầu nguyện quốc thái dân an và truyền thọ giới pháp cho các giới tử.

Theo đó, giới tử phát nguyện giữ các giới: không sát sanh, không trộm cắp, không uống rượu, không nói dối, không tà hạnh, không ăn phi thời, không nằm giường cao và không xức nước hoa, đeo tràng hoa thơm. Nguyện giữ ba nghiệp thanh tịnh, tịnh tâm niệm Phật không phạm vào các giới cấm cho tâm bồ đề tăng trưởng, phát sanh ra những điều thiện, trí huệ được sáng suốt, phiền não tiêu trừ, phước đức tăng trưởng.

Sau lễ truyền giới, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ có thời pháp ngắn chia sẻ với mọi người về phương pháp tu học, nhận thức, ứng xử đúng đắn trước các vấn nạn truyền thông mạng xã hội, và các vấn đề tiêu cực đang xảy ra tràn lan ảnh hưởng đến niềm tin và sự tu tập của bản thân. Tiếp đến, toàn thể đạo tràng Phật tử tụng kinh Dược Sư, niệm Phật, cúng ngọ, quá đường.

Buổi chiều, sau 60 phút tĩnh tọa, Đại đức Thích Chúc Giác có thời pháp ngắn với chủ đề “ý nghĩa của sự cúng dường”.

Thời khóa tu bát quan trai này, đạo tràng được sự quang lâm của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, sự hiện diện của Thầy từ phương xa trở về dưới thời tiết nắng nóng oi bức là hình ảnh thân giáo cho các Phật tử tăng trưởng niềm tin tinh tấn trong thời khóa tu học.

Tại đây, Hòa thượng đã chia sẻ và giảng giải cho đại chúng ý nghĩa khóa tu “Bát quan trai”giới. Theo đó, khóa tu Bát quan trai giới đã có từ thời Đức Thế Tôn do Ngài quan tâm đến đời sống của người tại gia nên đã chế ra.

Bát quan trai là tập tu một ngày một đêm cho các Phật tử tại gia. Trong đó có 8 điều phải giữ gìn, 7 điều thuộc về giới (giới là những điều luật, nếu giới nào giữ được thì chúng ta giải thoát khỏi giới đó) còn 1 điều là điều trai, đây là điều hỗ trợ cho 7 điều giới.

– Bát giới gồm:

Giới thứ 1: không sát sinh.

Giới thứ 2: không lấy của không cho.

Giới thứ 3: không quan hệ bất chính

Giới thứ 4: giữ gìn khẩu nghiệp(không nói dối,…)

Giới thứ 5: tránh xa chất gây nghiện như rượu, ma túy..

Giới thứ 6: không được nghe ca nhạc, không được trang điểm

Giới thứ 7: giữ trang nghiêm khi đi lại

Giới thứ 8(còn gọi là điều trai): không ăn phi thời, chay tịnh,

 Và luôn phải giữ thanh tịnh ba nghiệp

-Nghiệp thân: tắm gội sạch sẽ, thanh tịnh, trang nghiêm quần áo, ở tại một chỗ có thể ở chùa hoặc ở tư gia của mình.

-Nghiệp tâm: tâm thanh tịnh không khởi ý tham, sân, si, tâm an trú chính niệm chỉ việc tụng kinh, niệm Phật, ngồi thiền…

-Nghiệp khẩu: miệng đọc tụng kinh văn, bỏ qua hết tham nhục, thế tục: bước lên đường giác, gót ngọc thênh thang, những ngày tu tập như hôm nay mọi người luôn có phước hạnh cả đời này và vị lai bởi có phước đức nên chúng ta mới không bị thiên tai hay hoạn nạn.”

Sau thời pháp thoại, toàn thể đại chúng bước vào thời khóa tụng kinh, sám hối và xả giới để kết thúc thời khóa tu tập, trở về với đời sống thường ngày.

Thời khóa tu chính thức khép lại với lời sách tấn nhắc nhở của quý Thầy, dù đã xả bỏ giới luật trở về với đời sống thường nhật nhưng luôn biết áp dụng giới luật, răn nhắc chính mình tránh dữ, làm lành, tích phước ngay trong đời sống hiện tại.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Hồng Lam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here