Trang chủ Tin tức Hải Phòng: Lễ động thổ xây dựng trường trung cao đẳng Phật...

Hải Phòng: Lễ động thổ xây dựng trường trung cao đẳng Phật học

93

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng, hiệu trưởng trường trung cao đẳng Phật học Hải Phòng; Thượng tọa Thích Thanh Giác –  Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp  TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng; Đại đức Thích Thanh Hiển – Chánh thư ký BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni các chùa trên địa bàn Hải Phòng cùng gần 300 chư tôn đức Tăng Ni đang thực hiện cấm túc an cư tại 2 trường hạ của Tp. Hải Phòng và đông đảo bà con Phật tử, nhân dân địa phương gần xa.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông: Lê Văn Thành – Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng; ông: Nguyễn Văn Bình, ông Đỗ Trung Thoại – Thành ủy viên, đồng phó chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng; ông: Nguyễn Đình Bích – Phó chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng, ông: Lê Văn Nhã – Phó giám đốc Sở nội vụ, trưởng Ban tôn giáo Tp. Hải Phòng; ông: Phạm Văn Thảo – Trưởng phòng An ninh xã hội Công an Tp. Hải Phòng cùng các ông bà lãnh đạo các sở ban ngành thuộc HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện An Dương, xã Bắc Sơn, Tp. Hải Phòng cùng đông đảo các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân gần xa.

Trường cơ bản Phật học của Thành hội Phật giáo Hải Phòng được thành lập từ năm 1987, là đơn vị ra đời sớm nhất thuộc hệ thống giáo dục đào tạo của GHPGVN, đến năm 2004 trường nâng cấp thành trường trung cấp Phật học Hải Phòng , trường nằm trong trụ sở Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng số 197, Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, Tp.  Phòng nhưng do cơ sở hạ tầng bị xuống cấp, mặt khác số lượng tăng ni sinh theo học ngày càng đông nên không đáp ứng được nhu cầu học tập của chư tôn đức Tăng Ni . Được sự cho phép của Thủ tướng Chính Phủ, Ban tôn giáo chính Phủ cũng như được sự cho chấp thuận của thành ủy UBND Tp. Hải Phòng, MTTQVN Tp. Hải Phòng và các sở Ban ngành thuộc xã Bắc Sơn. huyện An Dương, Hải Phòng, Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng đã tổ chức Đại lễ động thổ khởi công xây dựng trường trung cao đẳng Phật học thành phố Hải Phòng.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, đạo kỳ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, hiệu trưởng trường trung cao đẳng Phật học Hải Phòng  đã lên phát biểu khai mạc Đại lễ động thổ khởi công xây dựng trường trung cao đẳng Phật học thành phố Hải Phòng trong niềm xúc động trước sự kiện trọng đại này. Mục đích của việc xây dựng trường là để đào tạo Tăng tài cho Giáo hội cũng như đáp ứng nhu cầu của xã hội với những mong mỏi của các tín đồ, Phật tử trong thời kỳ đổi mới, mở cửa để có những vị tu sĩ xứng tầm, có khả năng thừa tự được gia sản của Như Lai, đưa giáo pháp của Đức Phật vào cuộc sống nhân sinh, mang lại an lạc cho mọi người. Đây cũng là trường cao đẳng duy nhất của GHPGVN, không những đào tạo Tăng tài cho GHPGVN mà còn đào tạo  tăng tài cho cả vùng duyên hải Bắc bộ. Đồng thời, hòa thượng cũng đã tán thán công đức của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã đóng góp tịnh tài cho công trình xây dựng đầy ý nghĩa này.

Tại buổi lễ, thay mặt cho Chư tôn đức Tăng Ni Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng, Đại đức Thích Thanh Hiển – Chánh thư ký BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng đã lên Báo cáo khái quát nội dung dự án xây dựng trường Trung cao đẳng Phật học  thành phố Hải Phòng. Theo đó, tổng diện tích xây dựng của dự án là 30.204m2, được phân làm 7 khu với tổng kinh phí dự kiến là 200 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn xã hội hóa. Cụ thể là sự phát tâm công đức cúng dàng của chư tôn đức tăng ni, các phật tử, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân địa phương gần xa. Phần xây dựng được chia là 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 tập trung xây dựng chùa thờ Phật 2 tầng, tháp tượng Phật, trường lớp, phòng xá, hội trường, cổng tam quan, hồ sen vv…với diện tích gần 20 ngàn m2. Giai đoạn 2 là xây dựng khu dưỡng  lão với diện tích gần 10 ngàn m2.

Thay mặt cho chính quyền thành phố Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã phát biểu chúc mừng Chư tôn đức tăng ni GHPGVN thành phố Hải Phòng nhân sự kiện này, đồng thời ông cũng nêu lên vai trò của Phật giáo nói chung  cũng như của chư tôn đức tăng ni GHPGVN Tp. Hải Phòng nói riêng đối với sự phát triển của Đất nước. Do vậy, việc đào tạo tăng tài cho Giáo hội là một việc làm hết sức cấp thiết, thực hiện theo đúng phương châm của Giáo hội đã đề ra: “ Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.”

Nhân dịp này, Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng và Ban giám hiệu nhà trường đã đón nhận những lẵng hoa chúc mừng từ phía các cấp chính quyền thành phố, chính quyền huyện An Dương và của xã Bắc Sơn. Ngoài ra, Ban trị sự còn đón nhận những đóng góp quý báu cho công trình của Chư tôn đức Tăng ni, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các phật, nhân dần gần xa.

Kết thúc buổi lễ Chư tôn đức chứng minh cùng đại biểu chính quyền thành phố đã làm lễ dâng hương bạch Phật cầu nguyện quốc thái dân an và lễ động thổ xây dựng trưởng Trung cao đẳng Phật học Hải Phòng.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận: