Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Lễ đúc hồng chung và thượng lương Tổ đường...

Hải Phòng: Lễ đúc hồng chung và thượng lương Tổ đường chùa Điềm Niêm

249
0

Chùa Điềm Niêm ( Phúc Long Tự) là ngôi chùa cổ nằm trong cụm di tích lịch sử văn hóa Điềm Niêm, xã Tân Hưng, nằm sát trung tâm huyện Vĩnh Bảo. Chùa đã được cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định số 57QĐ/ST ngày 10 tháng 1 năm 1993.

Chùa Điềm Niêm có tên chữ là Phúc Long Tự và còn có tên là chùa Nếp, tương truyền chùa có từ rất sớm, vị trí nơi chùa xưa từng là nơi trụ trì của vị Hòa thượng Quốc sư nổi tiếng. Hiện tại, chùa đã được chuyển về tạo dựng tại địa điểm mới, cùng trong khuôn viên ngôi Đình làng, tạo thành cụm di tích kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng của người dân địa phương.

Sau nhiều năm do biến cố của lịch sử và thời gian, chùa chỉ còn lại như một cái am nhỏ để làm nơi thờ Phật, trong đó chỉ có vài pho tượng Phật nhỏ. Hơn nữa, trong chùa lại không có ngôi Tổ Đường.  Cho đến năm 2007 được sự đồng ý của BTS thành hội PG TP. Hải Phòng ( nay là BTS GHPGVN TP. Hải Phòng) và chính quyền địa phương, đại đức Thích Bản Quyền đã chính thức được bổ nhiệm về để trụ trì ngôi chùa này.  

Đại đức Thích Bản Quyền đã về đây gây dựng lại từ đầu, đại đức đã cho xây dựng lại ngôi chính điện khang trang và rộng hơn trước, để bà con Phật tử có nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh. Tuy nhiên, chùa vẫn chưa có ngôi Tổ Đường, đây cũng là trăn trở của Đại đức trụ trì cũng như bà con Phật tử, nhân dân địa phương. Đến nay, nhân duyên đã hội đủ cũng như được sự gia hộ của mười phương Chư Phật. Sau gần 3 năm xây dựng với kinh phí xây dựng ít ỏi, đến nay ngôi Tổ đường đã dần đi vào hoàn thiện và hôm nay, Đại đức trụ trì đã cùng chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền địa phương, bà con Phật tử tổ chức lễ thượng lương và lễ đúc hồng chung với  trọng lượng 500kg.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của ĐĐ. Thích Bản Quyền – trụ trì chùa Điềm Niêm, ĐĐ. Thích Giác Vũ cùng chư Tôn Đức Tăng Ni, bà con Phật tử và nhân dân địa phương

Về phía chính quyền, có sự hiện diện của ông: Nguyễn Văn Thuấn – Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Tân Hưng; Ông: Nguyễn Văn Hải – Bí thư đảng ủy xã Tân Hưng; Ông: Vũ Văn Hữu – Chủ tich UB MTTQ VN xã Tân Hưng, huyện Tiên Lãng cùng đông đảo các cơ quan, các ban ngành đoàn thể thuộc xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, Chư tôn đức và bà con Phật tử đia phương đã cử hành nghi thức niêm hương, bạch Phật, trì chú và cuối cùng là lễ thượng lương ngôi tổ đường và lễ rót đồng đúc hồng chung với trọng lượng 0,5 tấn.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị của Chư tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền, bà con Phật tử và nhân dân địa phương

PV. Phattuvietnam.net xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here