Trang chủ Văn hóa Nghệ thuật Hàng ngàn khán giả tham dự chương trình nghệ thuật Lửa Thiêng Rực...

Hàng ngàn khán giả tham dự chương trình nghệ thuật Lửa Thiêng Rực Sáng Sử Vàng

154

PTVN – Dù trời đổ mưa nhiều lần trong ngày nhưng trước giờ khai mạc chương trình, trời quang mây tạnh và hàng ngàn khán giả đã kịp tề tựu về khắp khuôn viên rộng lớn của Việt Nam Quốc Tự, TPHCM, tham dự chương trình mừng Phật đản – Lửa Thiêng Rực Sáng Sử Vàng.

Chương trình nghệ thuật Lửa Thiêng Rực Sáng Sử Vàng đã diễn ra tối   28/5 (nhằm ngày mùng 10/4  âm lịch), tại khuôn viên Việt Nam Quốc Tự, TPHCM. Đây được xem là một trong những chương trình nghệ thuật quy mô lớn nhất của mùa lễ Phật đản năm nay, được Ban Văn hóa của GHPGVN TP.HCM tổ chức, hướng về Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2567) và tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963 – 2023).

Thượng tọa Thích Trí Chơn (Phó Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM) đã có lời phát biểu khai mạc, nhấn mạnh về thông điệp của chương trình Lửa Thiêng Rực Sáng Sử Vàng. Sau đó, Hòa thượng Thích Lệ Trang (Uỷ viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM kiêm Trưởng Ban Tăng sự) đã có thời pháp thoại ngắn về ngày Phật đản thiêng liêng.

Hòa thượng Thích Lệ Trang (Uỷ viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Lửa Thiêng Rực Sáng Sử Vàng được chia ra làm 3 chương, với mỗi chương là một câu chuyện và thông điệp ý nghĩa khác nhau: Mừng Phật ra đời (niềm hân hoan của nhân loại khi đón chào sự kiện ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni); Trái tim Bồ Tát (tưởng niệm 60 năm sự kiện Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân); Tự hào người con Phật (sự tiếp nối của các thế hệ tương lai với niềm tự hào là người con Phật).

Lửa Thiêng Rực Sáng Sử Vàng có nhiều hoạt cảnh được đầu tư thực hiện rất công phu như Sám nguyện, Lạy Phật con về, Thiền ca bạn và tôi – Hiểu và thương; Chuông và mõ, Về chùa sám hối, Trái tim Bồ tát, Bước chân nhiệm mầu, Thất liên hoa, Quả tim bất diệt… với thông điệp đầy tính nhân văn, truyền tải triết lý Phật giáo một cách gần gũi đến đại chúng. Phần hoạt cảnh Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân đã gây xúc động mạnh mẽ cho khán giả tham dự chương trình.

Chương trình do 2 MC , cũng là những người con Phật: Đại Nghĩa & Lâm Ánh Ngọc dẫn dắt. Biểu diễn trong chương trình có rất nhiều nghệ sĩ đã từng tham gia, gắn bó với các chương trình nghệ thuật Phật giáo nhiều năm qua như  Tạ Minh Tâm, Nguyễn Phi Hùng, Bích Phượng, Quốc Đại, Thùy Trang, Đông Quân, Sa Huỳnh, Quách Tuấn Du, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng…cùng nhiều nghệ sĩ trẻ khác. Bên cạnh đó còn có sự kết hợp ấn tượng  của hai ca sĩ Thanh Lam và Tùng Dương trong ca khúc Ngọc Đài Sen . Đây là một sáng tác mới của nhạc sĩ Huy Tuấn viết mừng mùa Lễ  Phật đản năm nay và Thanh Lam, Tùng Dương cũng là hai ca sĩ đầu tiên trình diễn ca khúc này. Một bài hát mới khác cũng được trân trọng giới thiệu  trong chương trình là Tự hào người con Phật của nhạc sĩ Chúc Linh do ca sĩ Ngọc Ánh biểu diễn cùng ca sĩ Tùng Lâm.

Quảng Thanh