Trang chủ Tin tức HN: Chùa Quan Âm rực sáng trong đêm hội Phật đản 2635

HN: Chùa Quan Âm rực sáng trong đêm hội Phật đản 2635

142
0

Về với Đêm lễ hội có Đại đức Thích Chiếu Tuệ – Trưởng Ban Hoằng pháp THPGHN; Đại đức Thích Thanh Trung – Ủy viên Ban hoằng pháp TW;  Đại đức Thích Chiếu Đăng – Phó Trưởng Ban Đại diện Phật giáo Đông Anh, Đại đức Thích Minh Đăng –  Trụ trì chùa Quan Âm cùng chư Tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ của Thành hội HN và huyện Đông Anh.

Khách mời của đại lễ có ông Phạm Văn Châm – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Đình Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, đại diện MTTQVN, Ban Dân vận, Công an huyện, cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể của huyện Đông Anh và xã Xuân Canh.

Sau nghi thức niệm hồng danh Đức Phật và ba hồi chiêng trống rước Phật đản sinh, Đại đức Thích Chiếu Đăng – Phó Trưởng Ban Đại diện Phật giáo Đông Anh đã cung kính tuyên đọc thông điệp Phật đản 2635 năm của Đức Pháp chủ GHPGVN trong sự thành kính, nghiêm thân, chắp tay quy ngưỡng của Phật tử.

Chia sẻ niềm hân hoan với những người con Phật trong ngày Tết Đản sinh, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể đã có những lẵng hoa tươi thắm kính tặng Đại lễ.
Diễn văn Phật đản của HĐTS đã được Đại đức Thích Chiếu Tuệ tuyên đọc trước đại chúng.

Tất thảy đã được thưởng thức một màn trống hội tưng bừng, màn múa dâng hoa cúng dàng Đản sinh do các em thanh thiếu niên CLB TTNPT Hiếu Hạnh của chùa Quan Âm thể hiện rất vui tươi, đậm đà bản sắc dân tộc và văn hóa Phật giáo, thể hiện sự kính ngưỡng của chúng sinh với Đức Từ Phụ Thích Ca nhân ngày sinh nhật của Ngài.

Được biết, Đại đức Thích Minh Đăng mới được bổ nhiệm về trụ trì chùa Quan Âm mấy năm nay, mặc dù tuổi còn trẻ, chùa cảnh lại ở tình trạnh xuống cấp nghiêm trọng, nhà cửa dột nát, Đại điện có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, tượng Pháp bằng đất bị bong tróc, mủn vỡ rất thương tâm, nhưng Thầy một lòng một dạ quyết tâm trụ trì, trên thì trông vào hồng ân Tam Bảo, dưới thì gắn bó với đồng bào Phật tử và chính quyền địa phương; một mặt tạm thời khắc phục tu sửa chùa cảnh, một mặt nhất tâm phục dựng phong trào Phật giáo nơi đây, lấy con người làm trung tâm của mọi hoạt động Phật giáo.

Mới có mấy năm trôi qua, tới nay chùa Quan Âm đã thực sự trở thành một trung tâm hoằng pháp lớn chủa Thủ đô. Các khóa tu, các đạo tràng được khai mở và duy trì. Đặc biệt CLB TTNPT Hiếu Hạnh của chùa Quan Âm do Thầy gây dựng và phụ trách, với hơn 100 em tham gia sinh hoạt, thật sự là một CLB tiêu biểu về mọi mặt của phong trào TTNPT Thủ đô.

Bản thân Thầy Minh Đăng, là một thành viên của Ban hoằng Pháp Thủ đô. Là một MC Phật giáo, chùa nào cần gọi, dù xa xôi, Thầy cũng chẳng quản ngại, cứ nhỏ nhẹ… mà rồi ngược chiều gió hương vẫn bay…

Tết Phật đản năm nay ở Quan Âm được Thầy chuẩn bị và tổ chức rất trang trọng.

Không gian lễ hội không bó hẹp trong khuôn viên chùa mà được trần thiết từ trên đường đê, trong đường thôn, trên hồ làng, đèn hoa cờ phướn trang nghiêm rực rỡ làm nức lòng những người con Phật địa phương và thập phương về dự lễ.

Đặc biệt, lễ đài trung tâm ở sân chùa, tuy nhỏ hẹp nhưng được trần thiết cực kỳ lộng lẫy và hoành tráng. Với hơn 20 kg nụ hoa nhài trắng muốt thơm ngát, được hơn 50 em thành tâm ngồi xâu chỉ thành dây hoa trong trọn 1 ngày, dăng thành lưới mành rèm hoa dâng cúng Phật. Có sự thành tâm nào hơn (!)

Trong đêm hội, lễ rước xe hoa, rước kiệu Phật, thuyền rồng, hồ Đản sinh đã tỏa sáng rực rỡ, rồi màn bắn pháp hoa trên hồ và lễ tắm Phật, lễ vào hè, tiệc chay mời quan khách và các bữa chay ngon lành đãi hàng ngàn khách thập phương… thật quy củ, sắp xếp rất khoa học đã được thực hiện.

Biết bao nhiêu công phu, sức lực đã được huy động để có một mùa Đản sinh huy hoàng ở chùa Quan Âm. Quả thật, Phật quang tỏa sáng là do tâm sức con người khêu tỏ.

Lời cầu chúc “Phật sự viên thành”, Phật tử chúng ta vẫn nghe và vẫn nói hàng ngày, thật bình dị mà hết sức thiết thực. Đó phải chăng cũng là bản nguyện của Thầy và các chúng đệ tử nơi chùa Quan Âm mùa Phật đản (!)

Phattuvietnam.net xin giới thiệu một số hình ảnh của đêm hội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here