Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ Hồ Quỳnh Hương: 'Sợ ăn mặn lắm rồi'

Hồ Quỳnh Hương: 'Sợ ăn mặn lắm rồi'

123

Nhiều người vẫn nghĩ những ai chọn cách ăn chay, ngồi thiền thường là người muốn cải lỗi, xóa tội. Vậy nên, khi nghe ai đó nói ăn chay, ngồi thiền, họ thường nở nụ cười có phần… ái ngại, cho rằng người kia đã từ bỏ bao nhiêu cái “khoái” ở đời.

Nhưng sự thật, ăn chay và ngồi thiền là một lối sống lành mạnh, an nhiên, tự tại, làm cho con người trở nên có ích hơn cho xã hội, giúp bảo vệ trái đất chứ không phải là một biện pháp “nóng” để “chữa cháy” hay xóa nghiệp chướng.

Chưa trải nghiệm hết mọi điều kể trên, nhưng Hồ Quỳnh Hương chia sẻ, cô đã cảm nhận được giá trị mà hẳn những “đồ đệ” của stress luôn muốn sở hữu. Trước khi ngủ, Hương dành 2 tiếng ngồi thiền, khi tỉnh dậy, cô đón chào ngày mới bằng một nụ cười…


Trong các bữa ăn, Hồ Quỳnh Hương luôn chọn các món chay – thói quen của cô đã hơn 2 năm.

Ăn chay là một duyên lành

Có người ăn chay trường, bỏ hẳn không ăn thức ăn từ động vật, do được nuôi dưỡng trong môi trường chay tịnh thành thói quen. Có người lại đến với chay trường bằng trí tuệ, là khi họ hiểu biết về lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe thể chất và tâm hồn, cũng như đóng góp vào việc giữ màu xanh địa cầu. Nhưng Hồ Quỳnh Hương lại đến với việc ăn chay bằng lối khác, không biết đặt tên gì cho hợp hơn một chữ: duyên. Vậy nên, khi có người tò mò hỏi tại sao cô ăn chay, ánh mắt cô lại chan hòa niềm vui: “Không biết tại sao nữa, chỉ nhớ một ngày kia thức dậy, tự nhiên tôi ngửi thấy đồ mặn là chịu không được.

Ăn chay để sống là chính mình

Sau những biến cố cuộc đời, người ta thấy Hồ Quỳnh Hương ăn chay và theo đạo Phật, nên đoán già đoán non không biết có phải cô… đi tu không. Nghe vậy, Hương Hồ cười thật tươi: “Ăn chay không có nghĩa là đi tu đâu nhé. Với tôi, ăn chay đến như một việc được định duyên vậy, và cái duyên này không sinh nợ mà mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Khi ăn chay, tôi thấy nhẹ người hơn nhiều, tâm hồn cũng thoải mái hơn, tính đằm hơn nữa đấy. Nếu bạn là người hay nổi nóng thì khi ăn chay, bạn sẽ bớt nóng, phải nói là hiền đi rất nhiều. Bạn sẽ nhìn mọi thứ xung quanh mình tịnh hơn, dễ thương hơn”.

Nếu bạn còn nghi ngờ? Hồ Quỳnh Hương sẽ rỉ tai: “Không thử sao biết?”. Người thật, việc thật, Hồ Quỳnh Hương  bây giờ yêu cuộc sống hơn, hồn nhiên hơn. Cô cũng biết nhìn sự việc theo chiều hướng tốt, bất kể sự việc đó có tệ đến đâu. Với Hồ Quỳnh Hương: “Đó chính là cách giải thoát cho những khó khăn cuộc sống”.Những lúc rảnh rỗi, Hồ Quỳnh Hương vẫn ngồi thiền để xả stress

Ăn chay có đủ sức khỏe?

Nếu chứng kiến nhịp độ công việc dày đặc của Hồ Quỳnh Hương, hẳn ai quan tâm đến sức khỏe của cô đều có chút băn khoăn: ăn chay trường liệu có đủ dinh dưỡng? Cô cười nhẹ nhàng: “Nếu mọi người tìm hiểu kỹ về nguyên liệu làm món chay, sẽ thấy các chất trong món chay còn giúp cơ thể nhiều hơn là món mặn. Món chay không đơn thuần là rau và đậu hũ mà còn vô số loại quả, củ, hạt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là nguồn chất xơ mà các món thịt không bao giờ có. Ăn đa dạng nhiều loại rau, củ, quả, hạt vừa giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng cần thiết, bụng lại không anh ách khó chịu. Khi cơ thể thoải mái, nhẹ nhàng, tinh thần cũng tốt hơn nhiều. Khi tâm, thân đều tốt, hiệu quả công việc cũng tốt hơn”.
 
Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ ăn chay không đảm bảo sức khỏe, thử làm theo cách Hồ Quỳnh Hương mách nước: “Đến thử sức với các nhà sư, võ sư Thiếu Lâm – họ là những người ăn chay trường đấy”.

Nhiều người chọn ăn chay là để “giữ dáng”, nhưng Hồ Quỳnh Hương cho hay, các món chay hiện nay rất phong phú. Có những nơi làm món chay y như món mặn. “Họ cũng xào nấu rất bắt mắt, ăn không khéo cũng mập như thường thôi”, cô cười cảnh báo. Hồ Quỳnh Hương chia sẻ, để giữ cơ thể thon, gọn, khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là phải ăn uống đa dạng, điều độ, có cơ chế nghỉ ngơi hợp lý và tốt nhất đừng bỏ tập thể dục. Cô nháy mắt: “Một ngày bạn nên bỏ ra 2 giờ đồng hồ để tập môn thể thao yêu thích, bạn sẽ luôn là cô gái năng động, trẻ trung và có vóc dáng thanh mảnh”.Đừng dụ tôi ăn mặn, sẽ thất bại đấy

Lại có người “suy ra từ bụng ta”: chắc Hồ Quỳnh Hương hẳn sẽ có lúc thèm món ăn mặn? Cô bảo: “Thật lòng, mấy năm trở lại đây tôi không có khái niệm ăn món mặn. Thậm chí ngửi thấy món mặn là tôi xanh mặt và phải chạy đi chỗ khác, sao mà thèm được chứ”.

Nhưng trong cuộc sống, công việc không thể tránh khỏi việc tham dự tiệc, và đa số tiệc đều đãi món mặn, chẳng lẽ đành “mất tiền mà bụng đói”? Với Hồ Quỳnh Hương, cô đến dự tiệc để sẻ niềm chia vui cùng thân chủ và bạn bè, dĩ nhiên, cơ thể khỏe mới có sức chung vui, nên cô nàng này luôn “lo chu đáo cho cái bao tử” ở nhà trước rồi mới đến tiệc. Sau này, mọi người biết cô ăn chay nên đều chuẩn bị sẵn cho cô món chay.


Ăn chay dưỡng thân, thiền dưỡng tâm

Hồ Quỳnh Hương giãi bày: “Công việc nhiều lúc làm tôi căng thẳng, mệt mỏi. May mắn là tôi tìm thấy sự thanh thản và bình yên khi ngồi thiền. Ngồi thiền, mọi căng thẳng của cuộc sống đều tan biến, thấy mình khỏe hơn, dẻo dai hơn. Và thiền, với tôi, đơn giản là một cách giúp mình dừng lại để nuôi dưỡng tâm hồn bình an”.

Hồ Quỳnh Hương cũng cho hay, cô không tập yoga mà chỉ ngồi thiền thôi. Cô bảo: “Động tác ngồi thiền rất đơn giản, ngồi với tư thế mình thoải mái nhất, để cho tâm hồn thư thái, thoát khỏi mọi lo toan”.