Trang chủ Tin tức HT. Bảo Nghiêm thuyết giảng trong Tuần lễ văn hóa Phật giáo...

HT. Bảo Nghiêm thuyết giảng trong Tuần lễ văn hóa Phật giáo Nghệ An

78
0
Mở đầu bài giảng, Hòa thượng đã tán thán và tri ân công đức của Ban tổ chức cũng như Ban trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An trong việc tổ chức tuần lễ văn hóa Phật giáo, đặc biệt khi Ban tổ chức đã chú trọng vào vấn đề Hoằng pháp cho hàng Phật tử với 8 buổi thuyết giảng trong tuần lễ văn hóa.

Hòa thượng đã nhắc lại lịch sử đạo Phật từ khi mới bắt đầu du nhập vào đất Giao Châu, đặc biệt từ thời Hai Bà Trưng cho tới thời đại ngày nay, tinh thần Hộ quốc an dân đã được các bậc Tổ sư cũng như Phật giáo ngày nay lấy đó làm phương châm hành đạo của mình. Phật giáo đã đồng hành cùng dân tộc trong mọi thời kỳ, lúc đất nước thanh bình, cùng dân tộc xây dựng đất nước, đem lại cuộc sống an lạc cho nhân dân; cũng như khi đất nước có chiến tranh, cơ sở chùa chiền tự viện được phương tiện lấy làm nơi che chở cho các nhà cách mạng hoạt động. Thậm chí có nhiều vị Tăng Ni đã cởi cà sa mặc chiến bào.

Hòa thượng cũng đã nhắc tới vai trò của ngôi chùa, tiếng kinh, hình ảnh vị Tăng đã trở thành hình ảnh thân quen trong lòng dân tộc Việt. Ngôi chùa đã truyền tải được 4 ý nghĩa trong cuộc sống nhân sinh: nơi quy hướng tâm linh, trường học, nơi chữa bệnh, danh lam thắng cảnh. Bởi vậy, hình tượng Đức Phật, ngôi chùa, tiếng kinh, hình ảnh vị Tăng đã mang lại sự yên bình, an lạc cho người dân. Tinh thần đó đã xuyên suốt trong 2000 năm lịch sử của chúng ta.

Hòa thượng đã điểm lại các nhân vật tiêu biểu trong suốt chiều dài lịch sử với tinh thần Hộ quốc an dân. Đặc biệt, Hòa thượng đã nhấn mạnh tới vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay trong sự hội nhập và phát triển của đất nước, cũng như của Giáo hội.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here