Trang chủ Văn hóa Hướng về sự kiện "Hoa Hồng xuống phố" – 2013

Hướng về sự kiện "Hoa Hồng xuống phố" – 2013

105
0

 

Tất cả chúng ta đến từ những vùng văn hóa khác nhau trên lãnh thổ Việt Nam nhưng chúng ta đang có cùng chí hướng và ước mơ là tôn vinh tinh thần Hiếu đạo. Tinh thần Hiếu đạo không chỉ được nở rộ và lan tỏa trong mùa Vu Lan hay trong những ngày này mà chúng ta mong ước rằng tinh thần Hiếu đạo sẽ hiển nhiên ngự trị trong trái tim của mỗi người, mỗi gia đình và sẽ được gìn giữ trân quý truyền thừa từ thế hệ Ông Bà đến Cha Mẹ đến chúng ta và con cháu của chúng ta.

Thật hạnh phúc và xúc động khi trái tim của những bạn trẻ ở ba miền đất nước đã thổn thức và rung động theo cách chân thành nhất, tự nhiên nhất. Vì chúng ta đang hướng tình thương về hai đấng sinh thành của mình qua chương trình Hoa Hồng Xuống Phố (HHXP). Một chương trình khá mới mẻ nhưng thu hút được các bạn trẻ tham gia, năm nay là năm thứ ba. Thiết nghĩ, sở dĩ chương trình thu hút được đông đảo các bạn tham gia, có lẽ do hành động này đã chạm được vào trái tim của các bạn. Trái tim các bạn vẫn ấm áp tình yêu thương, tình cảm của các bạn vẫn dâng trào khi được ai đó nhắc nhở về hình ảnh của Cha và Mẹ. Điều này làm cho chúng ta tin rằng, xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn khi mà Tình yêu thương vẫn còn đó, hiện hữu và lan tỏa.

Và chúng ta có quyền mơ ước rằng, đây sẽ là một sự kiện được xem như một hình thức văn hóa mang tinh thần Hiếu đạo đi vào lòng người: không phân biệt tuổi tác, không phân biệt giới tính, không phân biệt tôn giáo và không phân biệt vùng miền.

Tối nay, ngày 16.8.2013, (tức mồng 10 tháng 7 mùa Vu Lan Báo Hiếu năm Quý Tỵ) chương trình Tọa đàm trực tuyến Ba miền đất nước chính thức diễn ra vào lúc 18h30, với mục đích tôn vinh tinh thần Hiếu đạo của các bạn trẻ Phật tử.

Theo đó, nội dung tọa đàm HHXP xoay quanh những vấn đề thảo luận như sau:

– Tiếp nối HHXP 2011, 2012, năm nay kế hoạch truyền tải đoá hoa hiếu đạo đến với cộng đồng tiếp tục được thực hiện với tầm vóc rộng hơn, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

– Các nhóm HHXP năm nay có sự liên kết tốt, thảo luận và chia sẻ nhau thường xuyên nhờ mạng xã hội facebook. Buổi toạ đàm là một cầu nối quan trọng nhất, khoáng đạt nhất để các nhóm đi đến thống nhất, tạo ra sức mạnh lan toả hiệu ứng, nhằm giúp cho quá trình hoạt động có nhiều thuận lợi hơn.

– Buổi toạ đàm cần lắng nghe sự chia sẻ thuận lợi, khó khăn hay những nội dung còn bỏ ngỏ chưa được thấu suốt của tất cả các nhóm. Các nhóm HHXP trên khắp miền đất nước cùng nhau thống nhất ý nghĩa, mục đích, nhất quán nội dung hoạt động dựa trên slogan của chương trình – “Kết nối tình yêu thương – Chia sẻ niềm Hiếu đạo”.

– Đây là chương trình xây dựng nét văn hoá mới mà không mới, phục dựng lại những thiếu khuyết so với chân giá trị của đoá hồng Vu Lan, cũng như thừa kế, học tập nét hay tuyệt vời của tư tưởng hiếu đạo của người Nhật do HT. Nhất Hạnh truyền bá, mà nó chưa được trọn vẹn sự độc đáo, từ trước nay chỉ  hạn chế trong khuôn viên nhà chùa.

– Vì là chương trình lan toả văn hoá, nên các nhóm khi triển khai cần chú ý thể hiện đúng mực, không làm ảnh hưởng giá trị thiêng liêng của đoá hoa nơi trái tim hướng về cha mẹ, không đặt nặng hình thức tôn giáo, mà quan trọng là ý thức tri ân, báo ân.

– Một điều rất tiếc, mà cũng là kinh nghiệm cho tất cả chúng ta, là tổ chức HHXP năm đầu tại Daklak, cụ thể là chùa Liên Trì, thành phố Ban Mê Thuột đã bị đình chỉ vì chưa khai thông được ý hướng và mục đích nội dung cho chính quyền khi đi theo một tổ chức lớn khác (Đốt nến tri ân, với số lượng 4000 người tham dự), gần như một sự “gióng trống khua chiêng”.

– Thêm một thông tin nữa, là chương trình HHXP của chúng ta đã được hưởng ứng trên phương diện ý tưởng, để kết hợp và thay đổi, cụ thể như “Vu Lan xuống phố” do ĐĐ. Thích Pháp Như chủ xướng tại TPHCM. Vu Lan xuống phố có vẻ như đặt nặng việc làm từ thiện nhiều hơn, làm loãng đi giá trị đích thực của chiếc hoa hồng Vu Lan, vì  người nhận chắc chắn sẽ quan tâm nhiều hơn tới phần quà từ thiện, nếu họ chưa thấm nhuần ý tưởng hiếu đạo đích thực qua biểu tượng thiêng liêng của đoá hồng cài áo. Đoá hồng lúc bấy giờ chỉ như chiếc nơ trang trí cho phần quà mà thôi.

– Từ nay đến ngày lễ Vu Lan chính thức, vẫn còn thời gian cho các nhóm thuộc các tỉnh khác, mà chưa bắt nhịp tiến hành sớm, nhưng các bạn vẫn có nhiệt huyết. Xin chia sẻ cùng các bạn, như nhóm TTNPT Hà Tĩnh, Gia đình Vườn Tuệ Nghệ An, nhóm TNPT do thầy Minh Thạnh hướng dẫn, … chúng ta sẽ thực hiện bằng cách mua hoa hồng, hoặc xin sự ủng hộ của các chùa, đạo tràng khác, để kịp thời “ra quân” đồng loạt trước ngày Đại lễ Vu Lan diễn ra toàn quốc.

Hy vọng rằng, dù chỉ một nhóm nhỏ, thực hiện phạm vi hẹp, nhưng cũng là một hạt giống đầu tiên của chiếc hoa hồng Vu Lan vươn ra khỏi nội giới một ngôi chùa, để tại các địa phương có hoa hồng xuống phố, không chỉ người Phật tử mới được nhắc nhở và chia sẻ tinh thần Hiếu đạo, mà tất cả mọi tầng lớp nhân dân, đồng bào dân tộc đều có cơ hội được tối thiểu một phút giây, chợt nhớ về ơn nghĩa sinh thành to lớn của mẹ cha.

Và chỉ cần bao nhiêu đó, công tác hoa hồng xuống phố của chúng ta đã thành công.

Kính chúc tất cả những người con Hiếu hạnh một mùa Vu Lan tràn ngập tình yêu thương và niềm hạnh phúc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here