Trang chủ Văn hóa Du lịch Khám phá 'cái Tết tây lẫn ta' của Nhật Bản

Khám phá 'cái Tết tây lẫn ta' của Nhật Bản

99

Tuy tổ chức năm mới theo lịch dương phương Tây nhưng truyền thống đón Tết của người Nhật vẫn mang đậm chất châu Á. Người dân Nhật thông thường nghỉ Tết từ 29/12 đến hết ngày 3/1.

Với người dân của đất nước mặt trời mọc, ngày cuối cùng của năm cũ rất quan trọng. Đó là ngày họ dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng tổ ấm của mình để đón chào một năm mới với nhiều niềm vui và may mắn. Bữa tối, các thành viên trong gia đình sẽ sum họp quây quần bên nhau. Họ chờ nghe 108 tiếng chuông giao thừa vọng ra từ các ngôi chùa. Có người thức đến sáng để đón ngày đầu tiên của năm mới. Năm mới, họ cũng đi thăm họ hàng, lì xì cho các cháu nhỏ để chúng mau lớn, khỏe mạnh.

Đặc biệt, người Nhật có tục đi lễ chùa ngày Tết, gọi là tục Hatsumode. Đây là dịp để họ cầu may mắn, tài lộc, sức khỏe cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Trước đây, người Nhật thường đổ xô đi chùa vào đêm giao thừa nhưng giờ đây linh hoạt hơn, họ có thể đi lễ vào 3 ngày đầu năm.

Ở các chùa Nhật dịp năm mới có bày bán nhiều đồ, trong đó có đồ lưu niệm, để người đi lễ chùa mua cầu may.

Trước khi vào chùa, người dân xứ sở hòa anh đào rửa tay thật sạch.

Trong chùa có nơi đốt lửa sưởi ấm. Đống lửa này cháy âm ỉ trong mấy ngày Tết.

Các quẻ treo ở khu vực chùa, trong đó có cả những điều tốt và những điều không thực sự như mong đợi. Những người lễ chùa tình cờ chọn được mảnh giấy có tin tốt lành thì mang về nhà, còn xấu thì để lại.

Giới trẻ Nhật tích cực đi chùa dịp năm mới.