Trang chủ Bài nổi bật Khoá trùng tụng Tam tạng Pāli – Việt PL.2564 chính thức khai...

Khoá trùng tụng Tam tạng Pāli – Việt PL.2564 chính thức khai mạc

2346
0

PTVN – Sáng nay ngày 2/12/2020, tại Hội trường Đại Bảo tháp Gotama Cetiya, Tổ đình Bửu Long (81/T1 Nguyễn Xiển, P.Long Bình, Q.9, Tp.HCM), Ban Tổ chức International Tipiṭaka Chanting Council Vietnam (ITCC Vietnam) đã trang nghiêm cử hành lễ khai mạc Khóa trùng tụng Tam Tạng Pāli – Việt (PL.2564 – DL.2020).

Quang lâm chứng minh tham dự có Trưởng lão HT.Viên Minh – Uỷ viên Thường trực HĐCM T.Ư GHPGVN, viện chủ Tổ đình Bửu Long; HT.Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, viện chủ chùa Phổ Minh (Tp.HCM); HT.Giới Đức – Bậc trưởng lão chứng minh Phật giáo Nam tông Thừa Thiên Huế, Sư trưởng rừng thiền Huyền Không Sơn Thượng (Huế); HT.Pháp Tông – UV HĐTS T.Ư GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban điều hành hệ phái Phật giáo Nam tông Thừa Thiên Huế, trụ trì chùa Huyền Không; HT.Giác Giới – UV BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, giảng viên HVPGVN TP.HCM, trụ trì chùa Viên Giác (Vĩnh Long); cùng chư tôn đức tăng Phật giáo Nam tông Kinh các tự viện đồng chứng dự.

Chư tôn Trưởng lão chứng minh

Buổi lễ còn có sự tham dự của chư Tăng, Ni, Tu nữ các hệ phái Nam tông, Bắc tông, Khất sĩ và các nam, nữ cư sĩ hành giả phát tâm trì tụng Tam tạng trong dịp này.

ĐĐ.Phúc Thịnh dẫn chương trình buổi lễ

Tại buổi lễ, Đại đức Phúc Thịnh dẫn chương trình đã giới thiệu về ý nghĩa của Khóa trùng tụng Tam Tạng Pāli – Việt: Hằng năm, tại Bodh Gaya, Ấn Độ dưới Đại Cội Bồ Đề linh thiêng, hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử từ khắp nơi trên thế giới tụ hội về cùng nhau trùng tụng lại Tam tạng Thánh điển Pāli. Đại lễ được tổ chức trang nghiêm dưới sự sắp xếp và bảo trợ của tổ chức ITCC các nước và tổ chức thế giới Ánh sáng Phật Pháp. Những con người đến từ những vùng đất khác nhau mang theo những màu sắc văn hoá và ngôn ngữ khác nhau đã tạo nên sự lan toả của tình thương, tình đạo của những người con Phật đến khắp mọi nơi trên thế giới.

Với những ý nghĩa thiêng liêng đó, được sự cho phép của chư Tôn đức Tăng Trưởng lão Phật giáo Nguyên thuỷ Việt Nam cũng như sự đồng ý của Ngài Hoà thượng Viên Minh – Viện chủ chùa Bửu Long, hội International Tipiṭaka Chanting Council Vietnam (ITCC Việt Nam) tổ chức Khóa trùng tụng Tam Tạng Pāli – Việt trên tinh thần hoà hợp đại chúng để cùng nhau ôn lại và truyền tải những lời dạy uyên nguyên cao quý của đức Thế Tôn, là cơ hội để cho những ai đã và đang mong ước được trở về Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng để đắm mình trong bầu năng lượng tâm linh thiêng liêng và hùng vĩ, để hoà mình vào với lời kinh tiếng kệ bằng thanh âm Pāli trầm hùng và huyền diệu nhưng chưa có dịp, Khoá Trùng Tụng Tam Tạng lần này dành cho chư Tăng Ni, Phật tử ở tất cả các hệ phái Phật giáo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Trưởng lão Hoà thượng Viên Minh phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Trưởng lão Hoà thượng Viên Minh đã bày tỏ sự hoan hỷ: “Thường thì hằng năm, chư Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam đi tụng Tam tạng tại Bồ đề Đạo tràng (Ấn Độ) nhưng năm nay mặc dù dịch bệnh Covid hoành hành trên thế giới nhưng cũng là dịp may cho Phật giáo Việt Nam là chúng ta có cơ hội để tổ chức Khoá trùng tụng Tam tạng ở tại Việt Nam và chùa Bửu Long đã được hân hạnh đăng cai”.

Trưởng lão Hoà thượng cũng chúc cho Khoá trùng tụng Tam tạng lần này được thành công viên mãn, phước báu vô lượng.

Đại diện thí chủ cúng dường tôn tượng Đức Phật đến chư Trưởng lão chứng minh

HT.Giác Giới đạo từ tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, HT.Giác Giới đã nói lên tầm quan trọng của việc học và suy nghiệm lời Phật dạy đối với người đệ tử Phật. Suy nghiệm lời Phật dạy rồi thì phải biết khéo thể nhập với chánh tri kiến tức là biết ứng dụng lời dạy của Đức Phật vào đời sống, như 2 bài kệ Pháp Cú:

“Như bông hoa tươi đẹp,
Có sắc nhưng không hương.
Cũng vậy, lời khéo nói,
Không làm, không kết quả.”

“Như bông hoa tươi đẹp,
Có sắc lại thêm hương;
Cũng vậy, lời khéo nói,
Có làm, có kết quả.”

(Pháp Cú 51, 52)

Đó cũng là ý nghĩa của việc tổ chức những lần trùng tụng Tam tạng, dịp để ôn nhuần Phật ngôn của mỗi người con Phật.

Hoà thượng mong mỏi các hành giả nên cẩn trọng, chú tâm để thu hoạch đươc nhiều lợi ích, an vui từ Khoá trùng tụng Tam tạng lần này.

HT.Thiện Tâm đạo từ tại buổi lễ

Đạo từ tại buổi lễ, HT.Thiện Tâm đã nhấn mạnh vai trò của việc trau dồi pháp học và pháp hành đối với mỗi người con Phật như lời dạy của tiền nhân “Tu mà không học là tu mù, học mà không tu là đảy đựng sách”.

Đại đức Pháp Tín đại diện BTC ITCC Việt Nam phát biểu cảm tạ

Khép lại buổi lễ, Đại đức Pháp Tín đã đại diện BTC ITCC Việt Nam cảm tạ tới chư tôn đức Trưởng lão Chứng minh đã tạo thuận duyên để tổ chức khóa trùng tụng Tam Tạng Pali – Việt lần đầu tiên tại Tổ đình Bửu Long; cùng toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni đã đến tham dự chương trình, cũng như tất cả các Đại thí chủ đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật để làm nên chương trình.

Chư tôn Trưởng lão Chứng minh trao bằng tán dương công đức đến các thí chủ đã phát tâm cúng dường Khóa trùng tụng Tam Tạng Pāli – Việt (PL.2564 – DL.2020).

Do tình hình dịch bệnh Covid có diễn biến phức tạp, BTC đã tăng cường công tác an ninh và công tác sàng lọc y tế nghiêm ngặt hơn, địa điểm tụng Tam tạng được chia ra 2 nơi để đảm bảo giãn cách và sàng lọc y tế: (1) Tổ đình Bửu Long (quận 9, TP.HCM) dành cho chư Tăng Ni đã đăng ký tham dự; (2) Thiền viện Phước Sơn (TP.Biên Hoà) dành cho chư Tăng, Ni trú tại Thiền viện, các Phật tử đã đăng ký tụng Tam Tạng; BTC không tiếp đón chư vị vãng lai (bao gồm cả Tăng, Ni và Phật tử).

Các hoạt động trong Khoá Tụng sẽ nghiêm túc thực hiện giãn cách, khai báo y tế và quy trình sàng lọc đúng theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Hình ảnh tại buổi lễ:

Chư tôn đức quang lâm chứng dự

Dâng hoa cúng dường Tam bảo

Trao bằng tán dương công đức đến các thí chủ phát tâm cúng dường Khoá lễ
Đại Bảo tháp Gotama Cetiya, nơi diễn ra Khoá trùng tụng Tam tạng Pali – Việt PL.2564 tại Tổ đình Bửu Long
Đại diện thí chủ dâng huê trai tăng cúng dường đến chư tôn Trưởng lão

 

Khoá kinh an lành

Cung tiễn chư tôn đức

Ni sư Liễu Pháp phổ biến nội quy và thời khoá của Khoá trùng tụng Tam tạng Pali – Việt PL.2564

 

Đại diện BTS ITCC VN tặng quà kỷ niệm đến thí chủ phát tâm cúng dường thực phẩm cho buổi lễ

 


Anh Quốc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here