Trang chủ Tuổi trẻ Em học Phật Khóa tu GHTT, kì 61 – Chủ đề: Hiểu về giới tính...

Khóa tu GHTT, kì 61 – Chủ đề: Hiểu về giới tính – Bé bảo vệ mình

248

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm có khoảng 2.500 trẻ em bị xâm hại thân thể, tính trung bình mỗi giờ trôi qua có một trẻ bị xâm hại tình dục. Chúng ta nghĩ đơn thuần là bé gái bị xâm hại, còn bé trai không bị xâm hại? Liệu chăng các bậc phụ huynh có biết, trước khi bước sang tuổi 18, cứ sáu bé trai thì có một bé bị xâm hại, bốn bé gái lại có một bé gái bị xâm hại… câu hỏi đặt ra ai sẽ là người bảo vệ bé 24/24h, bé đã biết rõ về giới tính chưa, kỹ năng xử lý tình huống như thế nào khi rơi vào trường hợp bất khả kháng?

Đa phần phụ huynh cho rằng con em mình còn bé, chưa đến lúc để cho con biết rõ về giới tính cũng như các bộ phận quan trọng trên cơ thể cần bảo vệ, vì vậy phụ huynh chưa có sự quan tâm cũng như chỉ bảo con tự bảo vệ chính mình trước những tệ nạn xâm hại tình dục không bỏ sót ai.

Bé học oai nghi, chắp tay – lễ lậy – xá chào

Về phía trẻ em: Vóc dáng nhỏ bé, chưa có sự hiểu biết về giới tính lẫn các bộ phận riêng tư cấm động chạm trên cơ thể, dễ bị uy hiếp, bị dụ dỗ lôi kéo vào các tệ nạn, tâm sinh lý dễ bị hoảng hốt trước những người cao to – lớn tiếng – đe dọa v.v.

Về phía gia đình (ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng): Yêu thương, thể hiện cử chỉ ôm hôn thân mật trên cơ thể bé. Tư tưởng còn trọng nam khinh nữ. Trong đời sống sinh hoạt gia đình, người lớn chưa kín đáo về sự riêng tư, vô tâm hay hữu ý cho con gái mặc đồ hở hang để khoe đẹp – nhưng vô tình tiếp tay cho kẻ xấu “cám ơn”, đồng thời không để ý việc sinh hoạt cá nhân của con (vệ sinh cơ thể – quan hệ bạn bè, học tập).

Về phía nhà trường: Thầy cô không thể quản lý hết học sinh, vì hạn lượng trong quá trình truyền trao tri thức có giới hạn thời gian. Bên cạnh đó, thầy cô chưa tâm lý để hiểu sâu sắc biểu cảm của học sinh trước và sau khi là nạn nhân xâm hại tình dục, không có sự liên hệ mật thiết với gia đình học sinh.

Về xã hội: Lên tiếng, tìm cách bảo vệ trẻ em, trừng trị kẻ thủ ác theo pháp luật, hỗ trợ cho nạn nhân vượt qua cơn sốc để tiếp tục sống hữu ích.

Tu sinh tham dự khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kì 61, chủ đề Hiểu về giới tính – bé bảo vệ mình, dành cho lứa tuổi từ 5 – 12

Phía nạn nhân: Tâm lý hoảng loạn, sợ hãi, im lặng trước sự đe dọa từ kẻ xấu. Không dám nói ngay với người lớn để tìm cách khắc phục, nỗi ám ảnh suốt cuộc đời…

Kẻ thủ ác: Không loại trừ ai, người quen (93%), người thân họ hàng gia đình (47%) kẻ lạ mặt (vô số) nhiều thủ đạon, âm mưu xấu xa v.v.

Chúng tôi và nhiều người đau lòng rất nhiều khi nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng xảy ra đến mức báo động đỏ. Bạn cứ nghĩ đi, trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi nụ cười hồn nhiên là hạnh phúc của phụ huynh, mỗi việc tốt bé làm đều xuất phát tự nhiên trong tâm hồn trong sáng, những lỗi lầm bé mắc phải đều khiến cha mẹ xót xa nhiều hơn, thế mà nạn xâm hại tình dục không quên ai.

Tọa Thiền

Qua những thông tin hàng ngày đăng tải trên mạng xã hội phản ánh về nạn xâm hại tình dục trẻ em, thiết nghĩ ít nhiều thời gian, phụ huynh nên lưu tâm cho sự an toàn của con em mình, ngay cả bé trai chứ không riêng gì bé gái. Hãy lan tỏa thông điệp bảo vệ cuộc đời của bé, cộng tác cùng con em trong môi trường giáo dưỡng vì một tương lai tươi sáng, đồng thời chung tay xóa bỏ tội ác về nạn xâm hại thân thể.