Trang chủ Tết Việt Phong tục Cách bày trí cúng kiếng của một gia đình người Hoa (Q.5) trong dịp Tết

Cách bày trí cúng kiếng của một gia đình người Hoa (Q.5) trong dịp Tết

6184
2

Người Hoa có mặt khắp nơi trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Qua nhiều thế hệ, họ vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống rất riêng của mình. Chúng tôi xin giới thiệu một số hình ảnh về không khí  đón tết và cách bày trí cúng kiếng của một gia đình người Hoa  tại Quận 5

Tết về bên mái hiên nhà

Tháng Chạp, người Hoa chọn ngày tốt để dọn dẹp nhà cửa, làm lễ tạ thần. Đó là lễ đáp tạ Trời, Phật, Ông Bà đã cho gia đình một năm bình an.

Sau đó là lễ đưa ông Táo. Khác với người Việt cúng đưa ông Táo vào tối ngày 23 tháng Chạp, người Hoa thường tiễn ông Táo về trời vào sáng hôm sau, ngày 24 tháng Chạp. Vật cúng ông Táo thường có các món ngọt như thèo lèo và quýt.

Bàn thờ Phật
Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ quan công

Đến ngày 30 Tết, người ta thay câu đối liễn mới, giấy đỏ chữ vàng, nội dung thường mang thông điệp tốt lành. Ngoài ra, họ còn dán chữ “Xuân” và “Phúc” ngược trên cửa, chữ “ngược” tiếng Hoa đọc là “đáo”, nghĩa là Xuân đến, Phúc đến.

Nơi thờ Quán thế Âm

Tối giao thừa, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau ăn bữa cơm đoàn viên thịnh soạn. Mọi người đón giao thừa vào lúc 12 giờ đêm.

Trong văn hoá người Hoa thường dâng cúng bánh bao, bánh tổ, trái quýt vào các dịp lễ nhưng do ảnh hưởng từ người Việt mà có sự xuất hiện trên mâm ngũ quả bao gồm các loại trái cây như “cầu, dừa, đủ, xoài, quýt…”

  

Sáng mùng một Tết, gia đình tập trung đông đủ đón năm mới, vị cao niên trong nhà sẽ phát phong bao “lì xì” mừng tuổi cho con cháu.

Bảo Nguyễn

2 BÌNH LUẬN

  1. Ngươi di dân trung Hoa sống tại Viet Nam có gốc từ Qquang4 Đông tĩnh;nhưng rất nhiều địa phương kahc1 ngôn ngử;diển hình người Quãng Đông;Triều châu ;Hẹ Phước kiến Hải Nàm Hải Hon ;mổi sắc dân tuy là hoa nhưng phong tục tập quán rất kahc1 biệt nahu.Như người troei62 cahu6 cúng tết gồm bánh Bao ngọt ;bành tổ;kẹo đậu phộng kẹo Mè đen Trắng;chè ỉ vò viên màu đỏ;bánh bò xốp;trái cây quít rồi mới đến Bưởi và hồng khô ;ngoài ra còn làm bánh củ cải Hấp;bánh lá Liễu màu đỏ các laoi5 banhs ao cho nở nổi lên tin tưởng cúng mấy loại bánh nầy được phù hộ Phát đạt thạnh lợi ;người triều châu năm mới dụng cái Ngọt cho nên cúng món gì có đường al2 hảo hảo nhứt.Ngoài ra cúng chay như 1 dải tàu hủ ki;bún tàu năm đông cô;Kim châm nắm mèo khô mổi bàn 1dai4 sau tết gom ali5 nấu nồi chay thập cẩm ăn mạnh giỏi;ngoài ra đến nagy2 mùng 7 nấu món với 7 thứ rau cải nấu chung với Tóc Tiên trước cúng sau ăn có như vậy mới tròn năm mới.Có nhiều nàh cúng đồ mặn sơn hào hải vị cao cấp vì trong web của PG ko dám phơi bày ra

  2. Tập tục cúng kiến nầy mang từ bên Tàu qua Viet Nam do nhóm di dân qua Viet Nam định cư.Những lễ phẩm lễ Vật của người Hoa cúng Thần Thánh Phật và Tổ tiên thường chọn có màu Đỏ là điềm Lành ;thường bánh trái nguyên từ bột mì bột gạo bột nếp làm ra các bánh truyền thông như bánh tô bánh Bao có nhưng hay ko bánh lá Liễu bánh bông lan trộn với khoai lang chè Ỉ hay trôi nước ;che mae2 Đen hay các loại đậu trong đó có táo tàu và Bạch quả hột Sen ;trái cây nhứt là bưởi tượng trưng cho Lộc;Quít đại kiết.Mà cũng tuỳ túi tiền giàu thì đủ loại nghèo thì giản đơn miển sao có lòng thành .thường bàn thờ của người hoa bài biện ngó sao cho đầy vung như vậy mới cầu phát đạt;tuy có tánh cần kiệm nhưng 3 ngày tết cứ mau sắm trước cúng kiến sau thọ hưởng mấy ngày no đủ sau gần 1nam8 vất vả cần lao khổ nhọc vì sanh kế.Ngoài ra dọn đồ chay khô như kim châm hắm đông cô nắm mèo tàu hủ ky bún tàu ;khi cúng giao thừa thì có thêm Mì xào chay tượng trưng cho sống thọ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here