Trang chủ PGVN GHPGVN Kỷ niệm 26 năm thành lập GHPGVN: Đại hội kỳ VI mở...

Kỷ niệm 26 năm thành lập GHPGVN: Đại hội kỳ VI mở hướng đi tươi sáng cho PGVN

136
0

Trong quá trình tồn tại và phát triển trải qua hơn 2.000 năm trên đất nước Việt Nam thân yêu, Phật giáo Việt Nam đã sớm gắn bó mật thiết với dân tộc trong mọi sinh hoạt của người dân. Tiếp nối tinh thần đồng hành cùng dân tộc cùng với sự phát triển đạo pháp của chư vị tiền bối, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và hoạt động suốt thời gian dài 26 năm với nhiều thành tựu đáng kể trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là các cấp lãnh đạo Giáo hội và Tăng Ni Phật tử cả nước đang nô nức chuẩn bị Đại hội Phật giáo toàn quốc sắp diễn ra vào ngày 12, 13, 14 tháng 12 năm 2007.


Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Phật giáo nhiệm kỳ VI sắp đến, chúng ta cùng ôn lại một số thành quả mà giới Phật giáo Việt Nam đã dày công vun đắp cho ngôi nhà Phật pháp và dân tộc trong một chặng đường dài của lịch sử.


Nhớ lại những ngày đầu vận động để thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phải nói lúc bấy giờ tinh thần hoang mang của Tăng Ni, Phật tử cộng với sự tác động không tốt từ bên ngoài đã làm cho nhiều người không dám tham gia. Tuy nhiên, dù hoàn cảnh có khó khăn, nhưng Đại hội Phật giáo toàn quốc để thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm thống nhất tất cả sinh hoạt Phật giáo của cả ba miền đã được diễn ra một cách thật sự tốt đẹp tại tòng lâm Quán Sứ, Hà Nội vào ngày 7 tháng 11 năm 1981.


Kết quả, chúng ta đã thành lập được một Hội đồng Chứng minh gồm các vị tôn túc trưởng lão đại diện cho 9 hệ phái của cả nước và một Hội đồng Trị sự trực tiếp điều hành hoạt động của Giáo hội với 50 thành viên cũng là những vị đại diện có uy tín lớn thuộc những tổ chức của các hệ phái trong nước.


Trải qua 26 năm tích cực hoạt động xây dựng nền tảng vững chắc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhiều vị tôn túc sáng lập Giáo hội đã mãn duyên hành đạo tại thế giới này. Hiện nay, Giáo hội chúng ta may mắn còn hai vị Đại trưởng lão làm bóng cây đại thọ cho Giáo hội là Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, ngài đã 91 tuổi và Hòa thượng Thích Minh Châu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, ngài đã 90 tuổi, cùng đạo hữu Võ Đình Cường, Trưởng ban Văn hóa, cũng đã 90 tuổi.


Từ nhiệm kỳ đầu tiên đến nay, tôi được Đại hội công cử làm Trưởng ban Hoằng pháp. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng thực hiện hoài bão mà chư tôn đức giao phó, nhưng hoàn cảnh khách quan không cho phép chúng tôi thực hiện trọn vẹn như sự mong đợi của chư tôn đức cũng như theo tâm nguyện của chính mình.


Tuy nhiên, cho đến nay, điều chính yếu mà chúng tôi luôn chủ trương là trẻ hóa hàng ngũ lãnh đạo Giáo hội đã được một số đông Tăng Ni, Phật tử đồng tình trong cuộc hội thảo kỷ niệm 25 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nhưng nhận thấy sự chuyển biến trong Giáo hội chúng ta về nhiều lĩnh vực hoạt động phải nói còn chậm chạp; một trong những lý do chính yếu là vì nhiều người thừa kế chưa chứng tỏ được khả năng lãnh đạo công việc mà các vị tôn túc muốn giao phó.


Tôi hy vọng Đại hội Phật giáo nhiệm kỳ VI của Giáo hội chúng ta sẽ có một sự thay đổi lớn hơn và phát hiện ra được những nhân tố tích cực trong giới Tăng Ni trẻ để bổ sung vào thành viên Hội đồng Trị sự nhằm thay thế lần các vị trưởng lão. Và đặc biệt nhất là đáp ứng được yêu cầu của Đại lễ Phật đản PL.2552 – 2008 sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Đây là ngày lễ trọng đại nhất của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam nói riêng và cũng không kém phần quan trọng đối với đất nước Việt Nam, vì là lần đầu tiên Lễ Phật đản mang tính quốc tế được tổ chức tại đất nước chúng ta.


Vì thế, rất cần có nhiều Tăng Ni trẻ có kiến thức và thông thạo ngoại ngữ để có thể làm tốt công việc đối ngoại với các tổ chức Phật giáo bạn thuộc 53 nước trên thế giới đến tham dự. Sự thành công tốt đẹp của việc tổ chức Đại lễ Phật đản sắp đến chắc chắn sẽ tạo hình ảnh đất nước Việt Nam, Tăng Ni Phật tử Việt Nam thêm phần tốt đẹp trong con mắt bạn bè thế giới và là nhịp cầu vững chắc nối liền Giáo hội Phật giáo Việt Nam với các tổ chức Phật giáo thế giới.


Cầu nguyện cho Đại hội Phật giáo nhiệm kỳ VI được thành công viên mãn, mở rộng hướng đi tươi sáng cho mọi hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mang đến lợi ích lớn lao cho đạo pháp, cho dân tộc, cho sự quan hệ hợp tác của Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here