Trang chủ PGVN Nhân vật Lâm Đồng: Lễ Truy niệm, phụng tống kim quan Ni Trưởng Thích...

Lâm Đồng: Lễ Truy niệm, phụng tống kim quan Ni Trưởng Thích Nữ Như Hương trà tỳ

305

Sáng ngày 14/09/2022 ( nhằm ngày 19/08/Nhâm Dần), tại chùa Tịnh Quang Tp. ĐàLạt, Ban Tổ chức Tang lễ và môn đồ pháp quyến đã tiến hành lễ  Truy niệm, phụng tống kim quan cố NT. Thích Nữ Như Hương trà tỳ. (Phó phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng – Viện chủ chùa Tịnh Quang,  Tổ Tự Tạo – Phường 11 – Tp. Đà Lạt.)

Quang lâm chứng minh, hộ niệm có HT. Thích Minh An, HT. Thích Chơn Quang – đồng chứng minh BTS GHPGVN thành phố Đà Lạt; HT. Thích Thanh Tân – UV HĐTS, trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT. Thích Viên Thanh – Phó ban, kiêm trưởng ban Giáo dục PG tỉnh Lâm Đồng; HT. Thích Giác Cảnh – UV HĐTS, phó ban kiêm trưởng ban kiểm soát  BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT. Thích Phước Túc – trưởng ban nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Thuận; HT. Thích Trí Huệ – Phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận, trưởng ban trị sự GHPGVN huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Thượng tọa Thích Vạn Trí – Phó ban, kiêm trưởng ban văn hóa BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban trị sự GHPGVN Tp. Đà Lạt; Ni trưởng TN. Như Hảo – chứng minh phân ban ni giới tỉnh Lâm Đồng; Ni trưởng TN. Như Hạnh – chứng minh phân ban ni giới tỉnh Bình Thuận; Ni trưởng TN. Như Hải – UV phân ban ni giới trung ương, Phó Ban Trị sự kiêm trưởng phân ban ni giới tỉnh Bình Thuận; Ni trưởng TN. Như Phú – UV phân ban ni giới trung ương, Phó Ban Trị sự kiêm trưởng phân ban ni giới tỉnh Lâm Đồng cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong và ngoài thành phố, môn đồ pháp quyến, thế quyến, đạo hữu Phật tử xa gần đồng tham dự.

Tại buổi lễ, Ni trưởng Thích Nữ Như Hải, UV phân ban ni giới trung ương, phó ban trị sự, kiêm trưởng phân ban Ni giới tỉnh Bình Thuận đã sơ lược về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng tân viên tịch.

Theo tiểu sử, Ni trưởng thế danh Lê Thị Thu Nguyệt, sinh năm Nhâm Thìn 1952. Quê nội tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam nhưng gia đình lập nghiệp tại Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Ni Trưởng được sinh ra trong một gia đình Phật tử thuần thành, có lòng kính tin Tam bảo kiên cố. Thân phụ là cụ ông Lê Văn Châu, pháp danh Đồng Long, cụ bà thân mẫu Đào Thị Xuân, pháp danh Đồng Thiền, đều là Phật tử năm giới của chùa Phật Học Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Cũng tại ngôi chùa này, từ lúc còn rất nhỏ, Ni Trưởng đã được hai đấng sinh thành đưa về quy y Tam Bảo với pháp danh Đồng Quang.

Ni trưởng là người con thứ hai trong gia đình có 3 anh chị em. Khi Ni Trưởng lên 4 tuổi thì thân mẫu từ trần. Thân phụ Ni Trưởng sau đó đã đi thêm bước nữa để Ni Trưởng có thêm 9 người em. Trong số này có hai vị xuất gia tu học cũng tại ngôi chùa Phật Học Liên Hương cho đến nay. Đó là Hòa Thượng thượng Trí hạ Huệ và Thượng Tọa Thích Chúc Thái. Ngoài ra còn Đại Đức Chúc Phát Huy tu học tại Bình Thuận.

Sau này khi các con đã trưởng thành, thân phụ của Ni Trưởng đã phát nguyện xuất gia học Phật tại tổ đình Cổ Thạch, huyện Tuy Phong với Pháp hiệu Từ Ân. Với truyền thống kính Phật, trọng tăng, thiết tha với Đạo pháp của gia đình, hạt giống Bồ đề được ươm mầm vào tâm thức của Ni trưởng sớm được nảy mầm, đâm chồi, trổ lộc.

Khoảng gần cuối thập kỷ 60, khi theo học lớp Y tá trong chương trình Xây Dựng Nông Thôn của tỉnh tổ chức, Ni trưởng được thân cận với bạn đồng học là hai sư cô của chùa Bình Quang-Phan Thiết. Nhân duyên hội đủ, ý chí xuất gia đã chín muồi, đầu năm 1970 Ni trưởng đã giã từ cuộc sống thế gian, rời xa gia đình vào tổ đình Bình Quang, Phan Thiết  cầu thọ giáo với cố Ni Trưởng thượng Huyền hạ Tông xin được xuất gia tu học. Ni Trưởng được chấp thuận và cho phép giữ nguyên pháp danh Đồng Quang.

Được sự giáo dưỡng cẩn trọng của Bổn Sư, lại vốn sở hữu tư chất thông minh, tính tình hiền hòa, đĩnh đạt, luôn khiêm nhường, kính trên, nhường dưới nên đến năm 1972 Ni trưởng được Tôn Sư cho thọ giới Sa Di Ni với pháp tự Huệ Hương. Cũng trong năm này Ni trưởng được Bổn Sư cho theo học tại trường Trung Đẳng Phật Học Nguyên Hương tỉnh Bình Thuận.

Năm 1974  Ni Trưởng được Bổn Sư cho thọ giới thức xoa ma na và tiếp tục năm 1977 được thọ Tỳ kheo Ni giới tại Đại Giới Đàn ở tổ đình Từ Nghiêm TP Hồ Chí Minh với pháp hiệu Như Hương.

Sau khi giới thể được viên dung, Ni trưởng đã đại lao cho Bổn sư mình đảm nhận các lớp dạy gia giáo tại chùa nhằm trao truyền kiến thức đến hàng hậu học. Trong thời kỳ gạo châu củi quế khi đất nước gặp khó khăn sau năm 1975, đời sống Ni chúng cũng ảnh hưởng không ít. Thời gian này, Ni Trưởng cùng với chư huynh đệ nhiệt tâm, nhiệt tình tham gia tăng gia sản xuất để bình ổn đời sống của Ni chúng trong tổ đình.

Năm 1992 được sự cho phép của Bổn sư, Ni trưởng đã lên Đà Lạt tiếp nhận chùa Tịnh Quang, một ngôi chùa khiêm tốn, để chuyên tâm tu tập. Nơi đây, ngày ngày Ni Trưởng sống đạm bạc tương rau, tinh tấn tu tập trong hạnh thiểu dục tri túc.

Với công hạnh miên mật, theo thời gian đạo hạnh của Ni trưởng cũng dần bay xa như hương rừng lan tỏa theo chiều gió, một số Phật tử xa gần đã đến đây cầu xin tu học. Ni trưởng thể theo hạnh nguyện tiếp tăng độ chúng, từng bước xây dựng đạo tràng ngày càng vững mạnh.

Ni trưởng đã tổ chức nhiều khóa tu cho cư sĩ tại gia như Bát Quan Trai, một ngày an lạc nhằm vun bồi đạo tâm cho mọi tầng lớp con Phật. Ngoài ra Ni Trưởng cũng thường xuyên tổ chức từ thiện, hỗ trợ, giúp đỡ tặng vật thực, nhu yếu phẩm cho các người nghèo trong và ngoài địa phương cũng như người dân tộc vùng sâu xa.

Ngôi chùa khiêm tốn ngày xưa đã được Ni trưởng miệt mài trùng tu suốt 15 năm trở thành ngôi phạm vũ uy nghiêm, tráng lệ vào năm 2021.

     Với trí tuệ và đức hạnh của mình, Ni trưởng được lãnh đạo địa phương cũng như lãnh đạo các cấp trong Giáo hội mời tham gia vào công tác của Giáo hội cụ thể như:

  • Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Lạt khóa 8
  • Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng khóa 9.
  • Phó phân Ban Ni Giới tỉnh Lâm Đồng khóa 9.
  • Hội Đồng Nhân Dân Phường 11, TP Đà Lạt.

Năm 2015 Ni trưởng nhận thấy sức khỏe của mình bắt đầu suy yếu nhưng vẫn cố gắng hành đạo một thời gian nữa. Năm 2020, nhận thức được cuộc sống vô thường, dự đoán được nhân duyên trụ thế sắp mãn, Ni trưởng sắp đặt mọi việc trong chùa, chuyển giao quyền Trụ Trì chùa Tịnh Quang lại cho pháp tử là Sư cô Thích nữ Bảo Trang điều hành các sinh hoạt và hướng dẫn cho Phật tử bổn tự để an thất tịnh tu.

Chiều ngày rằm tháng 8 năm Nhâm Dần Ni trưởng trở bệnh nặng. Dù được các đệ tử và các y bác sĩ tại bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Lạt tận tình chăm sóc cứu chữa, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, xả báo an tường vào lúc 00 giờ 45 phút ngày 16 tháng 8 năm Nhâm Dần tại chùa Tịnh Quang trong sự hộ niệm của chư Ni chúng và hàng chục Phật tử. Ni Trưởng trụ thế 71 năm, 45 hạ lạp.

Ni trưởng TN. Như Phú – UV phân ban ni giới trung ương, Phó Ban Trị sự kiêm trưởng phân ban ni giới tỉnh Lâm Đồng đã đọc điếu văn tưởng niệm của Phân ban Ni giới tỉnh nhà. Qua đó, điểm lại cuộc đời và đạo nghiệp của một bậc Ni trưởng suốt cuộc đời hành đạo đã có nhiều đóng góp cho Đạo pháp.

Ni Sư TN. Bảo Liên thay mặt ban tổ chức đọc lời cảm tạ, sau đó chư tôn Thiền đức trong Hội đồng Kinh sư đã tiến hành lễ cung tống kim quan cố Ni trưởng đến đài hỏa táng Hoàn Vũ Tp. Đà Lạt để làm lễ Trà tỳ  trong tiếng niệm Phật A Di Đà, đồng cầu nguyện giác linh Ni trưởng tân viên tịch nhẹ nhàng, thảnh thơi nơi cõi Tịnh.

Được biết, linh cốt của Ni trưởng  được an trí trong bảo tháp tại khuôn viên chùa Tịnh Quang, tổ Tự Tạo, Phường 11, Tp. Đà Lạt.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Hạnh Định – Ban TTTT PG TP. Đà Lạt