Trang chủ Tuổi trẻ Lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi tại chùa Quan Âm...

Lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi tại chùa Quan Âm – Hà Nội

Thể hiện sự chăm lo cho thế hệ trẻ, ngày 18 tháng 06 năm 2022, chùa Quan Âm (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã kết hợp cùng Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Chu Văn An tổ chức lễ cầu nguyện mùa thi cho các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2022.

88
0

Đều đặn 14 năm qua, cứ đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào Đại học, Cao Đẳng, Chùa Quan Âm lại tổ chức lễ cầu nguyện mùa thi. Đây là hoạt động nhận được sự quan tâm của đông đảo các em học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Ngay từ sáng sớm, 1500 bạn trẻ đã trở về chùa Quan Âm để dự lễ, đồng thời tranh thủ viết những lời ước nguyện từ tâm dưới sự hướng dẫn của các bạn tình nguyện viên. Những tờ giấy xanh đỏ tuy nhỏ nhắn, nhưng lại chứa đựng những mong muốn, nguyện cầu tương lai tốt đẹp đầy tha thiết và chân thành của các bạn học sinh. Quý Thầy và Ban tổ chức đã thành kính dâng những lời ước nguyện của các bạn đặt trong những bông sen dâng lên Tam Bảo, dâng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát để cầu nguyện những mong ước của các bạn sẽ trở thành hiện thực. 

Bước vào buổi lễ, dưới sự chủ lễ của Đại đức Thích Minh Đăng – Chánh thư ký Ban văn hóa TW GHPGVN, trụ trì chùa Quan Âm, quý thầy cô trong Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Chu Văn An cùng các bạn học sinh đã trang nghiêm tụng kinh Phúc Đức, tọa thiền thực tập chính niệm.

Sau đó, Đại đức trụ trì Thích Minh Đăng đã có thời pháp thoại chia sẻ với đại chúng về ý nghĩa của việc “Sống tỉnh thức”. Đại đức chia sẻ, sở dĩ đặt tên chương trình cầu nguyện lần này với chủ đề “Trí tuệ là sự nghiệp”, bởi lẽ nếu không có trí tuệ, con người sẽ bị vô minh che lấp, dẫn tới phiền não khổ đau, không có tương lai. Vì vậy, Đức Phật luôn mong muốn chúng ta sống trong tỉnh thức. Tỉnh thức chính là chúng ta luôn sống tỉnh táo, giác ngộ, an lành giữa thân và tâm. Tỉnh thức là khi chúng ta nhìn nhận vấn đề khách quan, trí tuệ, phù hợp với hiện tại, đưa tâm về với thân. Mục đích của khóa lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi này cũng chính là để các bạn trẻ đón nhận năng lượng gia hộ của Tam Bảo, lắng đọng tâm tư, giải trừ phiền não, không còn tham – sân – si để có một đời sống thanh cao, an lành. 

Đại đức mong rằng “các bạn học sinh hãy biết yêu thương, chan hòa, chân thành, từ ái và giúp đỡ mọi người trong cuộc sống. Đặc biệt, hãy chăm sóc để nuôi dưỡng cái đẹp bên trong tâm hồn, chứ không phải chỉ là vẻ đẹp bên ngoài. Mong các bạn hãy luôn hướng về Phật, hàng ngày tu tập bằng cách bỏ ác làm lành, giữ Thân – Khẩu – Ý thanh tịnh thì cuộc sống sẽ an lạc, hạnh phúc. Chỉ khi có phúc báu, trí tuệ và đạo đức thì chúng ta mới thành công“.

Tiếp đến, các bạn đã xếp thành từng hàng ngay ngắn, tiến về phía Tam Bảo, đón nhận những món quà chúc thiện lành được gia trì từ quý Thầy, như một lời động viên may mắn, bình an tới các bạn trước khi kỳ thi diễn ra.

Kết thúc buổi lễ, Đại đức trụ trì cùng quý Thầy cô trong Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Chu Văn An đã thực hiện nghi thức thả hoa đăng xuống hồ Quan Âm, thả chim bồ câu cầu nguyện quốc thái dân an, Phật pháp trường tồn, đồng cầu nguyện cho kỳ thi chuyển cấp của các bạn học sinh diễn ra suôn sẻ, thành tựu.

 

Diệu Tường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here