Trang chủ Tin tức Lễ công bố ra mắt Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh...

Lễ công bố ra mắt Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Giang

118
0

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới ở cực bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Phía bắc và tây có đường biên giới giáp với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dài 274 km; phía đông giáp tỉnh Cao Bằng; phía nam giáp tỉnh Tuyên Quang; phía tây và tây nam giáp tỉnh Lào Cai và Yên Bái.
Hà Giang có diện tích tự nhiên là 7.884, 37 km2, trong đó theo đường chim bay, chỗ rộng nhất từ tây sang đông dài 115 km và từ bắc xuống nam dài 137 km. Tại điểm cực bắc của lãnh thổ Hà Giang, cũng là điểm cực bắc của Tổ quốc.

Toàn cảnh Hội trường

Tân ban trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang

HT Thích Gia Quang –  Phó chủ tịch HĐTS  GHPGVN – Trưởng ban tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Giang phát biểu khai mạc.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT Thích Thiện Nhơn – Quyền phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN kiêm Tổng thư ký TW GHPGVN; HT Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN Trưởng Ban Thông tin – truyền thông TW GHPGVN; HT Thích Thiện Pháp – Phó tổng thư ký kiêm chánh văn phòng II TW; TT Thích Thanh Điện – Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN – phó Ban TT Ban Hướng dẫn Phật tử TW đặc trách phía Bắc;, cùng chư Tôn đức Tăng Ni Phật giáo các tỉnh  Tuyên Quang, Cao Bằng,Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên … và đông đảo Phật tử tiêu biểu tỉnh Hà Giang cùng về tham dự.

 Về phía chính quyền TW có: ông Phạm Dũng – thứ trưởng bộ Nội vụ – trưởng Ban tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó trưởng Ban Dân vận TW; ông Lê Đình Luyện – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính Phủ; ông Nguyễn Thanh Bình – phó cục trưởng A88 – Bộ công an; ông Nguyễn Văn Thanh – Phó trưởng Ban dân tộc và tôn giáo TW MTTQVN; bà Nguyễn Thị Nga – phó Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo chính phủ.
Về phía chính quyền sở tại có: ông Sèn Chỉn Ly – Ủy viên BCH tỉnh ủy – phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; bà Lù Thị Hà – phó trưởng ban Dân vận tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Văn Minh – phó trưởng Ban MTTQ VN tỉnh Hà Giang; ông Hoàng Đức Tiến – Giám đốc Sở nội vụ tỉnh Hà Giang. và  đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành chức năng địa phương cùng về tham dự.

HT Thích Thiện Pháp – Phó tổng thư ký kiêm chánh văn phòng II TW
đọc quyết định Thành lập ban Trị sự Phật giáo Hà Giang của TW GHPGVN

ông Phạm Dũng – thứ trưởng bộ Nội vụ – trưởng Ban tôn giáo Chính phủ – phát biểu chúc mừng

Cũng tại buổi lễ ông Sèn Chỉn Ly – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang  phát biểu và tặng hoa chúc mừng.

 


 

ĐĐ Thích Nguyên Toàn – phó ban tổ chức – Đại diện Tăng Ni Phật giáo tỉnh Hà Giang đã báo cáo tổng kết công tác Phật sự thời gian qua tại Hà Giang bản báo cáo nêu rõ:
Hà Giang được thiên nhiên ưu đãi với nền văn hoá lâu đời thuộc niên đại đồ đồng Đông Sơn, có các di tích người tiền sử ở Bắc Mê, Mèo Vạc. Đây cũng là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thuộc vùng Đông Bắc sinh sống, với 22 dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao…có nhiều phong tục tập quán, văn hoá truyền thống và những lễ hội rất sinh động đã làm Hà Giang trở thành nơi hấp dẫn du khách đến tham quan.
Hiện nay toàn tỉnh có 04 ngôi chùa là d­ưới sự quản lý của Giáo hội. Trong đó có chùa Sùng Khánh và Bình Lâm, Quán Âm, Hộ Quốc…có sư trụ trì và hướng dẫn Phật tử tu tập còn lại các chùa khác thì do ngành Văn hóa thể thao và du lịch hoặc chính quyền địa phư­ơng quản lý,hay các gia đình, dòng họ quản lý. Ngoài ra còn đang nhờ vào sự quản lý của Ban hộ tự lâm thời, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, đường đi lối lại còn khó khăn và hầu hết các huyện trong tỉnh chưa có cơ sở thờ tự Phật giáo để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng truyền thống của nhân dân trong tỉnh. Do vậy, việc kiện toàn và hình thành Ban trị sự Tỉnh cũng như thỉnh Chư tăng, ni về trụ trì, hướng dẫn cho nhân dân Phật tử sinh hoạt Phật pháp theo chính pháp và Hiến chương của Giáo hội cũng như chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước là điều hết sức quan trọng.
 Trong thời gian qua, Chư Tăng và Phật tử trong tỉnh với tinh thần hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm đã góp phần thực hiện hiểu quả tôn chỉ mục đích của GHPGVN đề ra và thực hiện chương trình mục tiêu mà Ban đại diện Phật giáo tỉnh đã xây dựng phương hướng ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động.
 
Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp lãnh đạo trung ương và đặc biệt là sự chấp thuận, tạo điều kiện của Đảng uỷ, HĐND, UBND cùng các Sở, Ban, Ngành hữu quan tỉnh Hà Giang. Đây là một niềm hoan hỉ lớn lao cho toàn thể Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân trong toàn tỉnh, từ nay đã có thể trực tiếp đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc một cách thiết thực hơn theo đúng tinh thần Phụng Đạo – Yêu nước.
ĐĐ Thích Thanh Phúc báo cáo Phương hướng nhiệm vụ công tác Phật sự nhiệm kỳ mới nêu rõ: Chư Tăng và Phật tử Hà Giang khắc phục nhiều khó khăn để đưa các hoạt động Phật sự tại địa phương dần đi vào ổn định. Có nhiều hoạt động Phật sự tốt đạo đẹp đời, đáp ứng được như cầu đời sống tâm linh trong thời kỳ đổi mới, hòa hợp chúng, hòa bình và công bằng xã hội nhằm phụng sự Đao pháp, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tại buổi lễ ông Hoàng Đức Tiến – Giám đốc sở nội vụ thay mặt UBND tỉnh Hà Giang
đọc quyết định chấp thuận thành lập GHPGVN tỉnh Hà Giang

 


 

HT Thích Thanh Nhiễu trao quyết định Thành lập ban Trị sự Phật giáo Hà Giang
của TW GHPGVN cho HT Thích Gia Quang – Trưởng ban tổ chức.

Buổi lễ chính thức đã thông qua danh sách suy cử thành phần nhân sự tham gia Ban trị sự Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ mới (2012 – 2017), HT Thích Thanh Nhiễu lấy biểu quyết Đại hội và nhất tâm suy cử BTS Phật giáo tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ lần thứ I bao gồm 18 thành viên. Đại hội đã nhất tâm suy cử HT Thích Gia Quang làm Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hà Giang. ĐĐ Thích Nguyên Toàn – Phó TT Ban trị sự; ĐĐ Thích Đồng Huệ, ĐĐ Thích Thanh Phúc làm Phó BTS Phật giáo tỉnh Hà Giang. Tân BTS Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ nhất ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ tại buổi lễ.

 

Đại hội đã được nghe lời đạo từ của HT Thích Thiện Nhơn – thay mặt HĐTS TW GHPGVN, Hòa thượng đã ghi nhận những thành tựu các công tác Phật sự của Tăng Ni Phật tử tỉnh Hà Giang đã đạt được trong thời gian qua và nhắc nhở Tân ban Trị sự Phật giáo tỉnh đảm bảo trật tự, kỷ cương, nề nếp, kết hợp chặt chẽ việc thi hành chính pháp với sự hiểu biết, tôn trọng và thực hiện theo đúng các quy định, pháp luật nhà nước, theo đúng Hiến chương của GHPGVN, phát huy các thành tích đạt được, không ngừng củng cố tổ chức và năng lực lãnh đạo để thúc đẩy các hoạt hoạt động Phật sự, xứng đáng với quê hương Hà Giang giàu truyền thống văn hóa, nơi biên cương vững chắc tuyến đầu của Tổ quốc.
Ban trị sự sẽ phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, dân chủ và trí tuệ thống nhất chỉ đạo, cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong tỉnh thực hiện tốt những chủ trương và kế hoạch đã đề ra.

 Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Nhân dịp này ông Phạm Dũng thứ trưởng Bộ nội vụ – đại diện lãnh đạo chính quyền TW tặng hoa chúc mừng.

ông Sèn Chỉn Ly – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tặng hoa chúc mừng

ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó trưởng Ban Dân vận TW tặng hoa chúc mừng

ông Lê Đình Luyện – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính Phủ tặng hoa chúc mừng

Lãnh đạo cục A8 – Bộ Công an chúc mừng

ông Nguyễn Văn Thanh – Phó trưởng Ban dân tộc và tôn giáo TW MTTQVN chúc mừng

bà Lù Thị Hà – phó trưởng ban Dân vận tỉnh Hà Giang chúc mừng

ĐĐ Thích Thanh Phúc báo cáo phương hướng nhiệm vụ công tác Phật sự nhiệm kỳ mới

Phật tử Ly Thị Chở – dân tộc H’Mong thay mặt cho Phật tử tiêu biểu Hà Giang có lời cảm niệm


  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here