Trang chủ Quốc tế PGVN Hải ngoại Lễ Phật đản tại BaLan

Lễ Phật đản tại BaLan

76
 7h15 sáng ngày 25/05/2011 (nhằm ngày 23/04 Tân Mão) đoàn đã có mặt tại nhà ga của trung tâm thành phố Warszava – Cộng Hòa Ba Lan trong sự chào đón nồng nhiệt của Ông Phạm Văn Mích, Bí thư nhứt Đại sứ quán Việt Nam tại ba Lan cùng phu nhân, Ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt, Phật tủ Nguyễn Thị Bảo, Phó Chủ tịch Hội Phật tử, Ông Nguyễn An Ninh, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi, Bà, Ông Nguyễn Văn Mừng, Chủ tịch Hội Đồng hương Thanh Hóa, cùng đông đảo Phật tử tại đây.
 
Sau đó đoàn đã về chùa Thiên Việt dùng điểm tâm sáng và nghỉ ngơi.
 
Đến 16h chiều cùng ngày tại Trung Tâm Thương Mại Wolka Kosowska quý Phật tử đã long trọng cung nghinh chư Tôn đức quang lâm tham dự đại lễ Phật Đản.
 
Đến tham dự còn có Ông Nguyễn Hoằng là Đại Sứ Việt Nam tại Ba Lan và phu nhân, Lama Rinchen trưởng trung tâm Phật Giáo Tây Tạng Ba Lan, ông Krzystop Odzinsky Phật tử Ba Lan đầu tiên đến với hội, Ông Lê Thiết Hùng chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, Phật tử An Vi -Tạ Phạm Bích Thủy Phó Chủ tịch Hội Phật tử, Chủ tịch Hội Phụ Nữ Việt Nam tại Cộng Hòa Séc…và hơn 200 bà con Phật tử về tham dự.

Như thường lệ, TT. Thích Trí Chơn đã tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ Giáo Hôi PGVN đồng thời có đôi lời chia sẻ với toàn thể đại chúng.

 
Thượng tọa đã ca ngợi tinh thần đoàn kết hòa hợp của các thành viên Hội Phật tử trong việc tổ chức sinh hoạt cho cộng đồng, đặc biệt là sự khởi sắc trong việc tổ chức lễ Phật Đản năm nay rất quy mô, hoành tráng nhất từ trước đến nay tại Ba Lan.
 
Các công tác vận động xây Chùa được mọi người ủng hộ khá mạnh mẽ, vì Chùa không chỉ là nơi tu tập mà còn là nét văn hóa của dân tộc, là cội nguồn tâm linh để tất cả những người con Việt quay về với nét đẹp truyền thống của dân tộc.
 
Cũng nhân dịp này, ông Hà Minh Hiển chủ tịch Hội Phật tử tại Cộng Hòa Ba Lan đã thông qua quá trình vận động tài chính để xây dựng Chùa. Hiện tại, Chùa đã mua được một lô đất 8000m2 đang cần sự phát tâm tùy hỷ của bà con Phật tử gần xa để sớm có một ngôi Chùa đáp ứng được nhu cầu về tâm linh của bà con Phật tử.
 
Tiếp theo là bài phát biểu của Ông Nguyễn Hoằng –  Đại Sứ Việt Nam tại Ba Lan. Ông đã ca ngợi tinh thần đóng góp to lớn của người dân Việt Nam tại Ba Lan nói chung và các Hội Phật tử nói riêng, mong muốn chư Tôn đức trong nước quan tâm bà con Phật tử nơi đây hơn nữa bằng cách thường xuyên có những chuyến Hoằng Pháp ra Hải Ngoại để góp phần xây dựng ngôi nhà tâm linh cho cộng đồng người Việt tại đây.
 
Sau cùng là phần đạo từ của TT. Thích Chân Tính,  Thượng tọa đã chia sẻ những khó khăn trong kinh doanh của bà con trong thời buổi suy thoái kinh tế, cũng như vụ hỏa hoạn kho hàng vừa qua của các doanh nhân người Hoa, người Thổ, trong đó có một bộ phận người Việt ta bị thiêt hại .
 
Thượng tọa khuyên mọi người nên nhận thức đúng về giá trị đích thực của đời sống. Của cải vật chất và kể cả thân mạng đều theo quy luật vô thường biến đổi, mất đi của cải  nhưng nếu còn nghị lực, ý chí, niềm tin, trí tuệ và thân mạng thì chúng ta có thể tạo dựng lại được tất cả. Nhờ vào năng lượng tu tập, thực hành giáo lý đức Phật dạy có thể giúp mọi người vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc đời để tìm được niềm hạnh phúc đích thực của cuộc sống.

Cuối buổi lễ là nghi thức tụng kinh Khánh Đản và Lễ Tắm Phật, nhân dịp này TT. Thích Chân Tính đã gửi VDC “Dư Âm” đến tất cả Phật tử về tham dự buổi lễ.
 
Hình ảnh ghi nhận: