Trang chủ Thời đại Truyền thông Long An: Khai mạc Khóa tập huấn nghiệp vụ truyền thông

Long An: Khai mạc Khóa tập huấn nghiệp vụ truyền thông

438

Chứng minh và tham dự lễ khai mạc có sự hiện diện của HT. Thích Tấn Đạt, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN; HT.Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; HT.Thích Thiện Huệ, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Long An; ĐĐ.Thích Đức Hoàng, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; ĐĐ.Thích Lệ Ngôn, Trưởng ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh Long An; cùng Chư Tôn đức Tăng, Ni, Chư Tôn đức thành viên Ban TTTT PG tỉnh Long An đã trở về tham dự đông đủ.


Về phía chính quyền tham dự có: ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UB.MTTQVN tỉnh Long An; ông Huỳnh Văn Thừng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An; ông Phạm Văn Dò, Trưởng ban Dân tộc – Tôn giáo Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo UB.MTTQVN tỉnh Long An cùng các sở ban ngành và chính quyền sở tại.

Và số lượng học viên được tuyển chọn để tập huấn kỳ này trên bốn mươi học viên là Tăng Ni, Phật tử trong ban truyền thông và quý vị phát tâm công hiến qua công tác báo chí truyền thông.


Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Huệ Thông đã nêu lên tầm quan trọng, lợi ích từ Thông tin truyền thông Phật giáo. Qua đó, mong muốn thông qua khóa tập huấn này, các thành viên Ban TTTT Phật giáo tỉnh nhà hoạt động một cách hiệu quả, để “đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp”. Cũng như là thực hiện “bảy chữ vàng” mà HT.Chủ tịch HĐTS đã truyền trao tại khóa tập huấn kỳ 2 tại huyện đảo Phú Quốc đó là “Tâm trong, Trí sáng, Ngòi bút thép”.


Tiếp đó, ĐĐ:Thích An Tấn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban TTTT GHPGVN tỉnh Long An đã trình bày chi tiết nội dung chương trình diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 09-11/ 5/ 2018 ( 24 -26/ 3/Mậu Tuất). Với lịch học như sau:

Ngày 09/5/2018

08 giờ: 00: Khai giảng

09 giờ: Tọa đàm

13 giờ 30: Học chụp ảnh

15 giờ 30: Học Photoshop 

Ngày: 10/5/2018

07 giờ 30: Học viết tin

09 giờ 30: Học biên tập

13 giờ 30: Học load tin

15 giờ 30 Thực hành

Ngày 11/5/ 2018

07 giờ 30:  Học quay phim

09 giờ 30: Thực hành, sinh hoạt ban truyền thông ( phân công cụ thể)

13 giờ 30: Bế mạc ( trao user, thẻ thành viên, trao tín chỉ)


Phát biểu tại khóa tập huấn, ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UB.MTTQVN tỉnh Long An nhấn mạnh rằng: “công tác Thông tin truyền thông là một trong những hoạt động quan trọng của công tác tư tưởng để hướng mọi người hiểu rõ được một sự việc, một mục tiêu nào đó mà một tổ chức hay một tập thể, cá nhân muốn hướng tới để tạo nên sự thống nhất về tư tưởng, hành động, sự đồng thuận trong một tổ chức hay một tập thể, cá nhân mong muốn”…


Ban lời đạo từ, HT.Thích Thích Minh Thiện tán thán Ban TTTT GHPGVN tỉnh Long An đã tổ chức được khóa tập huấn Truyền thông Phật giáo với nội dung và ý nghĩa đã trình bày. Hòa thượng nhấn mạnh trong thời đại phát triển hiện nay, Ban TTTT cần phải nỗ lực và phát huy hơn nữa khả năng, kinh nghiệm làm tròn nhiệm vụ của mình khi tham gia công tác Ban TTTT, để hình ảnh tốt đẹp của đạo Phật, của Chư Tôn đức lan tỏa đến cộng đồng xã hội. Truyền thông Phật giáo hướng đến nghe nhìn, sử dụng mạng xã hội, một cách hiệu quả nhất.

Kết thúc lễ khai mạc, Chư Tôn đức chứng minh và toàn thể các học viên đã có buổi tọa đàm chia sẻ về lãnh vực Truyền thông và ứng dụng công nghệ thiết bị hiện đại cho công tác truyền thông.

Trong phần tọa đàm:


HT.Thích Tấn Đạt, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN đã chia sẻ đến quý học viên với bốn ý trọng tâm: 1) Rèn luyện từ bi và trí tuệ trong lúc tác nghiệp; 2) Xử lý khủng hoảng truyền thông theo hướng từ bi làm gốc; 3) Chuyển tải thông tin chân thật theo hướng “ ẩn ác dương thiện”; 4) Lấy bảy chữ vàng “ Tâm trong, trí sáng, ngoài bút thép” của Hòa thượng Chủ tịch làm cương lĩnh.


Tiếp theo tọa đàm là phần chia sẻ của HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN với bốn ý chính cho học viên: 1) Thực hiện truyền thông nên theo chủ trương của T.Ư GHPGVN “ Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”; 2) Ban Truyền thông kết hợp với ban Hoằng pháp, ban Hướng dẫn Phật tử để tạo thành kiền ba chân vững chắc để thực hiện được “ Truyền thông như một kênh hoằng pháp”; 3) Mượn truyền thông để hiển rõ chánh tá, giúp xã hội hướng đến chân thiện mỹ; 4) Thực hiện truyền thông tốt chính là hoằng pháp tốt và đó cũng chính là cách bá đáp tứ trọng ân, đặc biệt là ân Tam Bảo và ân Quốc gia.


Cuối cùng là phần chia sẻ của TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang với các ý: 1) Những thành tựu từ các khóa tập huấn và hoạt động thông tin truyền thông Phật giáo trong thời gian qua; 2) Sự quan tâm của Hòa thượng Chủ tịch và chư tôn Giáo phẩm Trung ương; 3) Phản biện và xử lý thông tin theo hướng tích cực, hướng dư luận đến điều tốt đẹp và phải biết điểm dừng đúng lúc; 4) Quán triệt tư tưởng sử dụng công nghệ để mang đến giá trị cuộc sống theo lời Phật dạy


Kết thúc phần pháp đàm, HT.Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, tán dương và khích lệ tinh thần các học viên; Hòa thượng đưa ra khái niệm truyền thông Phật giáo là gì, xác quyết rất rõ là truyền thông lời Phật dạy, truyền thông hình ảnh đẹp của Tăng đoàn nhằm duy trì và phát triển giá trị của Phật giáo đến cộng đồng; và cuối cùng hòa thượng nhấn mạnh luôn lấy bảy chữ vàng của Hòa thượng Chủ tịch làm kim chỉ nam trong hoạt động truyền thông Phật giáo.