Trang chủ Tin tức Ninh Bình: Đại lễ Vu Lan và lễ dâng y mùa An...

Ninh Bình: Đại lễ Vu Lan và lễ dâng y mùa An cư kết hạ PL.2559

61
0

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm – Ủy viên TT HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Thanh Tình- Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó  trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng chư tôn đức TT BTS GHPGVN tỉnh NInh Bình  và gần 200 chư tôn đức tăng ni trong toàn tỉnh cùng về tham dự.

Về phía chính quyền có ông Ông Trần Văn Dân – Đảng ủy viên- Phó chủ tịch UBND xã Đồng Hướng; ông Vũ Văn Minh – Chủ tịch UB MTTQ xã Đồng Hướng, các vị đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền các ban ngành xã Đồng Hướng, chính quyền địa phương cùng đại biểu lãnh đạo các huyện thị xã tỉnh Ninh Bình cùng hàng nghìn tín đồ phật tử thuộc các đạo tràng từ Thủ Đô Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam… cùng về tham dự.


Tại buổi lễ TT Thích Thọ Lạc- Ủy viên TT HĐTS GHPGVN- Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình phát biểu khai mạc tại buổi lễ: Thượng tọa đã nhấn mạnh “Vu lan báo hiếu là lễ hội văn hó tâm linh có mặt lâu đời trong truyền thống của dân tộc ta. Ý niệm Vu lan trở thành tâm thức của mỗi người và trở thành lễ hội của tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng. Lễ hội Vu lan còn là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của hai đấng sinh thành và cũng là truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam”.

Nhân dịp này các nghi thức của đại lễ được cử hành trong không khí trang nghiêm thanh tịnh: chư tôn đức Tăng Ni trường hạ cơ sở II Tổ đình Kim Liên đã thực hiện nghi thức dâng lục cúng. Các cháu thanh thiếu niên phật tử tỉnh Ninh Bình thành kính dâng hoa cúng dường chư tôn đức nhân mùa Vu Lan báo hiếu. Đặc biệt là Nghi thức dâng y cúng dàng chư tôn đức của đông đảo tín đồ Phật tử được diễn ra rất thành kính và trang nghiêm.

TT.Thích Minh Quang – Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình đọc Ý nghĩa Vu Lan và lễ dâng y. Nhân dịp này toàn thể Chư tôn đức, các đại biểu và hành nghìn phật tử đã dành một phút mặc niệm thiêng liêng kính dâng về hai đấng sinh thành nhân mùa Vu Lan báo hiếu.


Lời đạo từ của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã nhắc lại về ý nghĩa lễ Vu Lan để chúng ta  hướng đến cùng nhớ ơn và đền ơn hai đấng sinh thành, đó chính là đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Cũng là dịp những người con Phật được hội tụ về đây, vâng theo lời Phật dạy, noi theo gương hiếu hạnh muôn đời của Tôn giả Mục Kiền Liên.

Nhân dịp này Hòa thượng cũng đã nói đến ý nghĩa của truyền thống tu tập trong 3 tháng an cư kiết hạ của người xuất gia, trong đó nhấn mạnh Giới luật là trọng tâm của lời Phật dạy cần phải giữ gìn. Hòa thượng khuyến tấn chư Tăng, Ni sau 3 tháng hạ nên rèn luyện thêm để hoàn thành sứ mạng của người đệ tử Phật “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”.

Cuối buổi lễ Hòa thượng đã tán thán công đức của Ban chức sự Hạ trường cơ sở II Phật giáo tỉnh Ninh Bình tại Tổ đình Kim Liên (Chùa Đồng Đắc) đã nỗ lực đóng góp trí lực và tài lực trong công tác chuẩn bị cho đại lễ. Tán thán và hồi hướng công đức các phật tử, mạnh thường quân, nhà hảo tâm và các đạo tràng phật tử đã phát tâm cúng dâng 200 bộ y  trong Đại lễ dâng y ngày hôm nay được thành tựu viên mãn.

Kết thúc buổi lễ chư tôn đức cùng toàn thể đạo tràng tụng kinh Vu Lan. Buổi lễ Đại lễ Vu Lan báo hiếu của BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã thập phần viên mãn, trong không khí ấm áp nghĩa tình cha mẹ và tràn đầy đạo vị.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

ĐĐ.Thích Đức Lợi- Phó thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư- Ủy viên TT – Trưởng Ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình điều hành chương trình

Niệm Phật cầu gia hộ

Hàng ngi

Hàng nghìn phật tử tham dự chương trình

Nghi thức dâng lục cúng

Nghi thức dâng hoa

TT.Thích Minh Quang – Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình đọc Ý nghĩa Vu Lan và lễ dâng y.

Một phút tưởng niệm hai đấng sinh thành

Nghi thức cài hoa hồng

Đại diện chư tăng dâng lời tác bạch

Nghi thức dâng y tại buổi lễ

HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

Chư tôn đức làm lễ tụng kinh Vu Lan


 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here