Trang chủ Tin tức Việc hậu sự sư bà Hải Triều Âm : Cần có sự...

Việc hậu sự sư bà Hải Triều Âm : Cần có sự kết hợp đồng bộ

949
0

Bàn về một số phật sự vừa diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh, trong cuộc họp BTS Phật giáo  Lâm Đồng vào sáng ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch vừa qua, thường trực BTS đã có ý kiến xoay quanh công văn số 339/CV.HĐTS của Hội đồng trị sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( văn phòng II TP Hồ Chí Minh ) do HT. Thích Thiện Pháp phó tổng thư ký kiêm chánh văn phòng ký với nội dung : “ Mong BTS quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện trong việc xây tháp cho ni trưởng Hải Triều Âm tại chùa Dược Sư huyện Đức Trọng – Lâm Đồng ” .

Trả lời về vấn đề này, TT Thích Minh Chiếu chánh Đại diện Phật giáo huyện Đức Trọng nêu ý kiến  : “ Văn phòng II Trung Ương GHPGVN  nên liên hệ với Giáo hội Phật giáo địa phương để tìm hiểu sự tình trước khi ra công văn liên quan đến vụ việc của ni trưởng Hải Triều Âm. Hơn ai hết, địa phương là nơi nắm rõ tình hình, diễn biến của sự việc một cách trung thực khách quan … tránh tình trạng Trung Ương và địa phương chỉ đạo chồng chéo nhau làm sự tình càng thêm rắc rối , nhất là vấn đề mang tính nhạy cảm như vụ việc lo hậu sự của sư bà Hải Triều Âm hiện nay đã gây nhiều nguồn dư luận không tốt ảnh hưởng đến uy tín của ni trưởng cũng như phật sự địa phương .

Ban Trị Sự và Ban Đại diện Phật giáo tỉnh nhà đã có 2 buổi họp để tìm hiểu, phân tích về vấn đề này và đã đưa ra kết luận : “ Hiện tại ni trưởng chỉ bị cảm thông thường nên chưa nhất thiết phải bàn đến việc hậu sự mà chỉ nên tập trung chăm sóc sức khỏe cho ni trưởng . Riêng tờ di chúc hiện tại mà Ban Đại diện có được chưa đảm bảo tính pháp lý cho nên xem như tờ di chúc này chưa hợp pháp .

Điều đáng lưu tâm nhất hiện nay đó là : “việc sư cô Thích Nữ Vĩnh Lạc trú trì chùa Dược Sư vẫn tiếp tục để tình trạng dùng hàng rào ngăn cách,  không cho chúng huynh đệ đồng môn và chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử ở các nơi đến vấn an sức khỏe của ni trưởng . Việc làm này đã gây nhiều bức xúc,  ảnh hưởng không tốt đến uy tín của ni trưởng cũng như tình hình Phật sự địa phương ,  mặc dù đã được Giáo Hội nhắc nhở nhiều lần ( qua các buổi họp ) nhưng xem chừng chùa Dược Sư vẫn  không  có dấu hiệu sửa đổi, xem thường Giáo Hội …. Nếu không xử lý nghiêm thái độ này thì e rằng huyện Đức Trọng sẽ có một tiền lệ xấu ảnh hưởng đến hàng ngàn tăng , ni đang sinh hoạt, tu học tại địa phương .

 HT Thích Toàn Đức phó trưởng ban thường trực BTS Phật Giáo Lâm Đồng cũng nêu ý kiến : “ ni trưởng là bậc tòng lâm thạc đức nhưng cuối đời con cháu lại bất hòa cho nên BTS có ý niệm sau này sẽ  thỉnh ni trưởng về chùa Linh Quang ( Đức Trọng ) để nhập tháp vì Linh Quang là nơi phát tích pháp môn niệm Phật và cũng là ngôi tổ đình, nơi tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức của ni trưởng . Tuy nhiên hiện tại ni trưởng vẫn khỏe ; chỉ bị cảm thông thường cho nên BTS mong chúng huynh đệ đồng môn nên tập trung chăm sóc cho ni trưởng đó là điều tốt nhất cần phải làm hiện nay. Sư cô Vĩnh Lạc chùa Dược Sư phải chịu trách nhiệm trước sự việc đã xãy ra tại bổn tự trong thời gian vừa qua .

 Văn phòng II Trung Ương GHPGVN cần phải có sự kết hợp nhịp nhàng với các ban nghành địa phương để định hướng giải quyết vấn đề mang tính nhạy cảm này . Phải tìm hiểu tường tận vấn đề , diễn biến sự việc một cách khách quan, trung thực để đi đến quyết định cuối cùng sao cho thuận tình đạt lý nhằm ổn định phật sự địa phương .

 Để có nguồn thông tin đa chiều chung quanh vấn đề hậu sự của sư bà Hải Triều Âm đang được chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni  quí Phật tử  quan tâm theo dõi . Theo yêu cầu của bạn đọc , sau cuộc họp của BTS chúng tôi trở lại huyện Đức Trọng để tìm gặp sư cô Hải Triều Hạnh ( đệ tử thứ hai của Sư Bà vừa từ Úc Châu về thăm sư phụ ( theo nguồn tin mà chúng tôi có được,  Ni Sư  là người được Sư Bà ủy nhiệm lo phần hậu sự cho mình vào năm 2010 )  và sư cô Thích Nữ Vĩnh Lạc trú trì chùa Dược Sư để thực hiện cuộc phỏng vấn ( video ) chung quanh lời tâm nguyện của Sư Bà ( !? )  .

Tuy nhiên qua  sau 7 lần liên lạc ( trong thời gian 4 ngày ) mặc dù chúng tôi đã nói rất rõ mục đích của cuộc trao đổi này . Nhưng với nhiều lý do khác nhau, chùa Dược Sư vẫn không tạo điều kiện thuận duyên để chúng tôi gặp gỡ người trong cuộc ( sư cô Vĩnh Lạc ) .

 Nội dung băng hình cuộc phỏng vấn TT Thích Minh Chiếu chánh Đại diện Phật giáo huyện Đức Trọng và ni sư Hải Triều Hạnh đệ tử thứ hai của Sư Bà , chúng tôi sẽ gởi đến bạn đọc trong bản tin ( video )  tiếp theo .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here