Trang chủ Diễn đàn PG Cần Thơ hướng đến đại Lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ...

PG Cần Thơ hướng đến đại Lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và Chư Tôn Đức Ni tiền bối hữu công Phật Giáo Việt Nam

137

Bước vào tháng 4 dương lịch, mùa nắng vàng phương Nam thêm rực rỡ sắc màu khi con đường dẫn vào Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam cờ bay phất phới, nhộn nhịp hỏi chào. Trong sân Thiền viện người đến đi dập dìu, mỗi người một việc, tuy bận rộn nhưng đều hân hoan hướng đến sự kiện ý nghĩa sắp diễn ra vào trung tuần tháng tư: Đại lễ tưởng niệm đức Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Và Chư Tôn Đức Ni Tiền Bối Hữu Công Phật Giáo Việt Nam.

Đây là sự kiện được tổ chức hằng năm của Phân Ban Ni giới trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đại lễ nhằm cảm niệm thâm ân sâu dày của đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo – người có công khai mở con đường xuất gia cho nữ giới, và Chư tôn đức Ni tiền bối nhiều đời đã dày công gìn giữ truyền thống Ni lưu qua nhiều thế hệ, góp phần làm rạng rỡ ngôi nhà Phật giáo Việt Nam. Năm nay, được sự chấp thuận của Phân Ban Ni giới Trung ương và sự yểm trợ, chỉ đạo từ Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Cần Thơ, sự sắp xếp tổ chức của Phân ban Ni giới Phật giáo Cần Thơ, Đại lễ sẽ chính thức diễn ra từ ngày 12 – 14 /4 /2024 (nhằm ngày 4-6 /3 năm Giáp Thìn) tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ và Chùa Phước Khánh – ấp Mỹ Lộc, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ, với chủ đề:Ni giới Phật giáo Thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới Đức, Tâm Đức, Tuệ Đức””.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – ngôi Thiền viện trực thuộc Thiền phái Trúc Lâm, hiện do Thượng tọa Thích Bình Tâm – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ làm Viện chủ. Dù quen với nếp sống thanh tĩnh của Thiền gia, nhưng xét thấy tầm quan trọng của việc ôn lại công đức, công hạnh và sự kỳ vọng của bậc tiền nhân đối với Ni giới Phật giáo tỉnh nhà, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Cần Thơ và Thượng tọa Viện chủ đã cho sắp đặt lại ngôi Thiền viện, dùng làm địa điểm tổ chức những sự kiện chính trong Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh tổ Ni và chư Tôn đức Ni Phật giáo Việt Nam năm 2024.

Ngay từ những ngày đầu tháng ba dương lịch, những khu vực chính của Thiền viện như cổng tam quan, khu nhà Tổ, hội trường, nhà thủy tạ, nhà khách, khu trai đường,… đều được thiết trí lại cho phù hợp để phục vụ Đại lễ. Cờ, hoa, băng rôn, biểu ngữ lần lượt được treo/dựng lên, khu trưng bày triển lãm tôn tượng và hình ảnh quý Tôn trưởng Ni được xếp đặt trong không gian đặc trưng văn hóa Nam bộ, như cầu Cần Thơ, tiểu cảnh miền Tây sông nước, bản đồ Việt Nam bằng hạt gạo nghĩa tình; Khu vườn La hán cũng được sắp xếp lại để tổ chức lễ thắp nến tưởng niệm tri ân các bậc Tiền hiền; khu vục sân trước của Thiền viện đang được gấp rút thi công để tạo thành không gian của hội trường, diễn ra Đại lễ chính thức với dự tham dự trên dưới 1.000 Chư Tôn đức và đại biểu Phân ban Ni giới các tỉnh thành,…

Song song với không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho Đại lễ ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, tại Chùa Phước Khánh ở xã Mỹ Khánh kề bên, cũng bước vào giai đoạn cuối của sự chuẩn bị cho Đại lễ tưởng niệm. Đây là ngôi chùa thuộc thế hệ hậu bối thứ ba của của Ni trưởng Đạo hiệu Diệu Kim – vị tôn trưởng Ni vĩ đại và quan trọng của Phật giáo Cần Thơ. Cuộc đời tu tập hoằng pháp của Ngài gắn bó với quá trình phát triển của Phật giáo Cần Thơ thời kỳ đầu. Tuy mang thân tướng nữ lưu, nhưng sinh thời Ni trưởng không từ nan bất cứ công việc nào, ở đâu Phật pháp cần thì ngài đi đến, tạo dựng và chăm lo môi trường tu tập cho cả Tăng và Ni. Ngài còn là một trog những vị Ni đầu tiên của Nam bộ làm Pháp sư đăng đàn thuyết pháp, giáo hóa hàng Ni chúng và cộng đồng Phật tử tu tập theo chánh pháp Phật Đà, phát triển năng lực tâm linh và nhiệt tâm phụng sự vì bình an của đồng bào và đất nước. Từ những công hạnh cao đẹp mà cố Ni trưởng đã làm được, Đại lễ tưởng niệm đức Thánh tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni của Phật giáo Việt Nam được tổ chức ở Cần Thơ năm nay, cũng là cơ duyên để Ni giới Cần Thơ tưởng niệm và tiếp nối tinh thần từ Ni trưởng. Với ý nghĩa đó, ngôi chùa Phước Khánh được chọn làm địa điểm dâng hương tưởng niệm trong Đại Lễ, để mỗi phái đoàn Ni giới các tỉnh thành về dự lễ tưởng niệm, đều sẽ được nghe lại công hạnh của người đi trước, được khơi nguồn cảm hứng và sách tấn tự thân vững vàng hơn trong chí nguyện tu tập và phụng sự của mình.

Đến nay, mọi sự chuẩn bị cho Đại lễ tại hai địa điểm trên đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP. Cần Thơ, Phân ban Ni giới TW luôn đồng hành và chỉ đạo, để phân ban Ni giới Cần Thơ hoàn tất tốt các khâu chuẩn bị, hướng đến Đại lễ với nhiều chuỗi sự kiện như: Triển lãm, Toạ đàm, Thắp nến tri ân và tưởng niệm, văn nghệ chào mừng, cấp phát học bổng và Đại lễ tưởng niệm chính thức Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam.

Trung tuần tháng 4 dương lịch, mời bạn về Cần Thơ tham dự Đại Lễ, cùng ôn lại giới đức và công hạnh các bậc Tiền Hiền nhé!

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: Tiểu ban TTTT  đại lễ