Trang chủ Tin tức PG Ninh Bình tổng kết Phật sự năm 2014

PG Ninh Bình tổng kết Phật sự năm 2014

64
0

Quang lâm chứng minh và chủ trì Hội nghị có TT.Thích Thọ Lạc – UV thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Thanh Tình – UV HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTSPG tỉnh; TT.Thích Minh Quang – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTSGHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Kim – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; cùng chư tôn Giáo phẩm, Đại đức Tăng ni Thường trực BTSGHPGVN tỉnh Ninh Bình, Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo các huyện thị trên toàn tỉnh đồng tham dự.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Thành phần đại biểu khách mời có ông Vũ Tiến Tuấn – Phó Giám đốc Sở Nội Vụ, trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Ninh Bình; bà Phạm Thị Bích Ngọc – Trưởng Ban Dân tộc – Tôn giáo UBMTTQ tỉnh; bà Phạm Châu Yên – Phó Phòng Dân tộc – Tôn giáo Ban Dân vận tỉnh; cùng các vị đại biểu của các sở, ban ngành tỉnh Ninh Bình; Công an tỉnh Ninh Bình; và các vị phó chủ tịch Mặt trận của 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, ngoài ra còn có đông đảo các Phật tử tiêu biểu tại các tự viện trên tỉnh Ninh Bình đồng hoan hỷ tham dự Hội nghị.
 
Năm 2014 là năm có nhiều các hoạt động Phật sự trọng đại được diễn ra tại tỉnh Ninh Bình. Với sự hoạt động năng động và nhiệt huyết của chư vị Giáo phẩm lãnh đạo Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Phật giáo Ninh Bình đã đạt được nhiều Phật sự quan trọng. Trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị, TT.Thích Thọ Lạc – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã nêu những thành tựu nổi bật mà Phật giáo tỉnh nhà đã đạt được trong một năm qua.

Năm 2014 là năm chuyển mình phát triển của Phật giáo tỉnh nhà, với sự nỗ lực không ngừng và sự đồng lòng của toàn thể Tăng Ni Phật tử tỉnh, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã đạt được các Phật sự quan trọng cụ thể như: Đã phối kết hợp với Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak tổ chức thành công Đại lễ Phật đản 2014, đã thành tựu về các công tác Tăng sự, tổ chức tốt đẹp các nghi lễ cầu nguyện hòa bình và cầu siêu,… Với những thành tựu to lớn như vậy, Thượng tọa tin tưởng vào sự lớn mạnh và trưởng thành của Phật giáo Ninh Bình.


TT.Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc

Tiếp theo chương trình Hội nghị, Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTSPG tỉnh đã báo cáo chi tiết những thành tựu Phật sự và những tồn tại, ưu khuyết điểm trong một năm qua của chương trình hoạt động Phật sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình. Qua đó, về kết quả công tác Phật sự, với sự lãnh đạo nhạy bén của Thượng tọa Trưởng ban, cũng như sự năng động tích cực của chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, trong một năm qua, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhà đã đạt được các Phật sự nổi bật như:

TT.Thích Minh Quang tuyên đọc bản báo cáo tại Hội nghị

– Về công tác tổ chức và Tăng sự, đã phối hợp tương đối nhuần nhuyễn và hoàn thành tốt nhiều công tác Phật sự quan trọng trong năm. Hiện nay các Ban Trị sự đang tiếp tục hoàn thiện và bổ sung nhân sự mới để kiện toàn nhân sự đối với các tiểu ban. Các công tác An cư kết hạ và Bổ nhiệm trụ trì cũng đã được Thường trực ban quan tâm chỉ đạo sát sao và đạt nhiều kết quả thiết thực.

– Về công tác Giáo dục, hiện Ban Giáo dục Tăng ni tỉnh đã lên kế hoạch chương trình ôn tập và thi khảo hạch thụ giới cho các giới tử hàng năm. Đặc biệt năm 2014, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã chỉ đạo Ban Giáo dục Tăng ni xây dựng nội dung sinh hoạt và giảng dạy cụ thể cho Tăng ni trong 3 tháng An cư kết hạ Phật lịch 2558, kết quả đã có chuyển biến khá khả quan. Về công tác giáo dục tăng tài tại tỉnh, hiện Ban cũng đang gấp rút hoàn tất hồ sơ trình HĐTS và Ban Giáo dục Tăng ni Trung ương và các ban ngành hữu quan để xin mở trùng Trung cấp Phật học tại tỉnh nhà.

– Về công tác Hoằng pháp, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh đã tích cực vào cuộc và đã vận động, khuyến khích cho các Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở tự viện trên toàn tỉnh mở được nhiều các đạo tràng tu tập, các lớp giáo lý và lớp chuyên tu trên toàn tỉnh. Điều đáng nói là năm 2014, nhân có đại lễ Vesak LHQ và nhiều sự kiện Phật sự cũng như thế sự nổi bật trong tỉnh có liên quan đến Phật giáo nên các chương trình hoạt động hoằng pháp của Phật giáo tỉnh không chỉ gói gọn trong chùa chiền mà còn được lan tỏa và có sức ảnh hưởng ra nhiều các thành phần ban ngành khác của xã hội.

Chẳng hạn nhân dịp Đại lễ Vesak 2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã phối kết hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh để tổ chức chương trình tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng cho chủ các cơ sở lưu trú trên toàn tỉnh và những người tham gia công tác du lịch tại Bái Đính – Tràng An, Đại đức Thích Minh Quang đã được mời thuyết giảng về Phật pháp và hướng dẫn về nghi lễ, cách ứng xử đối với các đại biểu, du khách là Tăng sĩ Phật giáo.

– Về công tác nghi lễ. Năm 2014 là một năm thành công tốt đẹp về các công tác Nghi lễ của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt là đối với Đại lễ Vesak LHQ được tổ chức từ ngày 7-11/5/2014 vừa qua. Với vai trò là đơn vị sở tại, Phật giáo Ninh Bình đã chủ động, tích cực vào cuộc và có nhiều đóng góp to lớn cả về tài lực, nhân lực, vật lực và trí lực. Đại lễ Vu lan báo hiếu năm 2014 đã được Ban Trị sự tổ chức tập trung tại trường hạ cơ sở 1 – chùa Yên Vệ (huyện Yên Khánh) đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong giới Tăng ni và Phật giáo tỉnh nhà.
 
– Về công tác từ thiện xã hội. Phát huy tinh thần “từ bi cứu khổ” của đạo Phật và tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Năm 2014, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, cũng như Tăng ni các tự viện trên toàn tỉnh đã tích cực tham gia các chương trình hoạt động từ thiện và nhân đạo với tổng trị giá lên đến trên một tỉ đồng. Ngoài ra Tăng ni, Phật tử Phật giáo tỉnh nhà còn tham gia nhiều các tổ chức xã hội, Mặt trận các cấp và đã có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình đoàn kết và thực hiện mục tiêu kinh tế, chính trị, xã hội của toàn tỉnh.

Ngoài ra nhiều các công tác Phật sự khác cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể khác như: công tác Nghi lễ, công tác Truyền thông, công tác Kiểm soát, công tác Đối ngoại, công tác Hướng dẫn Phật tử,…

Năm 2014 đã khép lại, những thành quả mà Phật giáo Ninh Bình đã đạt được trước hết là do sự đoàn kết, hòa hợp trong nội bộ Ban Trị sự và toàn thể Tăng ni, Phật tử tỉnh nhà; sự chỉ đạo sát sao của Thường trực HĐTS GHPGVN, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện về mọi mặt của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể tỉnh Ninh Bình. Bên cạnh những thành tựu nổi bật đáng khích lệ đó, cũng còn một số không ít những tồn tại khuyết đểm do các điều kiện khách quan và chủ quan đem lại.

Kết thúc phần báo cáo về công tác Phật sự, Thượng tọa Thích Minh Quang cũng đã nêu ra những bài học kinh nghiệm trong công tác Phật sự. Đồng thời đưa ra 5 kế hoạch hoạt động Phật sự trọng tâm năm 2015 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình. Theo đó sẽ có 5 sự kiện Phật sự trọng đại sẽ được thực hiện cách tân trong năm mới đó là công tác Tổ chức, công tác Tăng sự, công tác Hoằng pháp, công tác Hướng dẫn Phật tử và công tác Nghi lễ.


TT.Thích Đức Lợi phát biểu tham luận

Tiếp tục Hội nghị là chương trình phát biểu tham luận. Tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Thanh Tình – Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự đã phát biểu đóng góp thêm về tình hình công tác Nghi lễ; TT.Thích Đức Lợi – UVTT kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh cũng đã đóng góp thêm vào bản báo cáo về công tác Hoằng pháp trong năm mới 2015.

Đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Tuấn – Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh đã phấn khởi trước sự lớn mạnh và những thành tựu to lớn trong một năm qua mà Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhà đã đạt được. Qua bài phát biểu, ông đã đánh giá rất cao sự hoạt động năng động tích cực của bộ máy Thư ký, Văn phòng BTSPG tỉnh.

Cũng qua Hội nghị, ông đã đánh giá tốt sự kết kết hợp hài hòa và thành công giữa Phật giáo tỉnh với các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình; điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, cũng như sự hoạt động nghiêm túc của Thường trực Phật giáo tỉnh. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, ông Vũ Tiến Tuấn đã biểu dương những đóng góp của Phật giáo tỉnh nhà trong các chương trình hoạt động Phật sự và xã hội trong năm vừa qua.


Ô.Vũ Tiến Tuấn thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu chúc mừng Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Tuấn đã đồng thuận với những khoản trong bản báo cáo tổng kết; đồng thuận với 5 kế hoạch hoạt động Phật sự được Thượng tọa Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký đã nêu lên trong Hội nghị. Phát biểu đóng góp vào bản báo cáo, ông cũng đặc biệt nhấn mạnh cần phải chú trọng đào tạo kinh nghiệm và năng lực cho các trụ trì tại các tự viện ở cấp cơ sở Giáo hội. Cuối cùng, thay mặt lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, ông Vũ Tiến Tuấn đã chúc mừng Hội nghị tổng kết Phật sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình năm 2014, ông tin tưởng vào sự đoàn kết hòa hợp của toàn thể Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhà, Phật giáo tỉnh Ninh Bình sẽ đạt được nhiều thành tựu Phật sự mới trong năm 2015.

  1. TT.Thích Thanh Tình đọc diễn văn bế mạc và cảm tạ tại Hội nghị

Để tuyên dương những đóng góp của các thành viên BTSPG tỉnh, TT.Thích Thọ Lạc đã thay mặt cho Thường trực BTS lên trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể và cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự năm 2014

Kết thúc Hội nghị, Thượng tọa Thích Thanh Tình – Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã lên tuyên đọc diễn văn bế mạc Hội nghị. Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình và triển khai kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2015 đã thành công viên mãn trong tinh thần hòa hợp và hoan hỷ của toàn thể Tăng ni, Đại biểu tham dự Hội nghị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here