Trang chủ Tin tức Phật giáo Bình Dương mãn Hạ 2015

Phật giáo Bình Dương mãn Hạ 2015

88
0

Quang lâm chứng minh: HT.Thích Tâm Từ, HT.Thích Huệ Thông – TVHĐCM.GHPGVN, chứng minh BTS.GHPGVN tỉnh Bình Dương. TT.Thích Huệ Thông – Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Đại diện chính quyền: Ông: Trần Đức Thịnh – Phó giám đốc sở nội vụ, trưởng ban tôn giáo tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra có sự hiện diện của chư tôn đức Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương, BTS 09 huyện thị, chư hành giả an cư và qúy Phật tử gần xa đến tham dự.

Theo truyền thống Phật giáo từ ngàn xưa đến nay, cứ mỗi độ hè về, chư Tăng Ni vào mùa An Cư Kiết Hạ, cắt đứt mọi duyên trần, tiến tu đạo nghiệp để thăng tiến đạo qủa Bồ Đề. Sau cửu tuần tu học, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Ban chức sự Trường Hạ, long trọng tổ chức lễ Bế giảng, tạ pháp khóa An Cư Kiết Hạ PL2559 – DL 2015.

Căn cứ tinh thần thông bạch của TW GHPGVN. Thực hiện tinh thần nội dung Kế hoạch tổ chức An cư kiết hạ PL. 2559 – 2015 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Chư Tăng được An cư tại Tổ đình Hội Khánh với số lượng nội thiền: 124 vị.

Chư Ni được cấm túc an cư tại Chùa Tây Thiên với số lương: 124 vị.

Chư Tăng sinh AC tại chùa Thiên Chơn: 46 vị, 

Chư Ni AC tại chỗ Chùa Bồ Đề Đạo Tràng: 52 vị.

Ngoài ra – Tỉnh hội còn tạo điều kiện cho Chư Tăng Ni không đủ điều kiện an cư cấm túc mỗi tháng tập trung về thuyết giới Bố Tát với số lượng 344  vị. Tổng cộng Chư Tăng Ni Nội Ngoại thiền Năm 2015 là: 690  vị.

Trường hạ đã thực hiện nghiêm túc sáu thời khóa tụng. Khởi sự 04h00 là công phu bái sám, qúa đường kinh hành cho đến khóa thứ 6 trong ngày là tọa Thiền, kết thúc vào lúc 21 giờ 45. Xuất nhập bạch chúng, mỗi tháng có hai kỳ Bố tát vào ngày 15 và ngày cuối tháng. 14 và ngày cuối tháng có buổi lễ sám hối Hồng danh, đặc biệt ngày 29 âm lịch có tổ chức Thọ Bát quan trai cho hàng trăm Phật tử tu học.

Trường hạ đã cung thỉnh chư tôn giáo phẩm Ban hoằng pháp Trung ương nhiều năm kinh nghiệm như: HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Minh Thông, TT.Thích Thiện Thống, riêng Chư tăng sinh trong khóa ACKH vẫn học theo chương trình năm thứ III của Trường TCPH, ngoài ra Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bình Dương cũng luân phiên phụ trách giảng dạy các môn học Kinh, Luật, Luận cho chư hành giả an cư tại chùa Tây Thiên.

Hầu hết các hành giả an cư học tập rất nghiêm túc, đạt nhiều kết qủa khả quan.

Để cho việc sinh hoạt tu học được ổn định, năm nay BTC chia làm hai khu vực: Chư Tăng thì Bố Tát – qúa đường ở chính điện Chùa Hội Khánh, chư Ni Bố Tát và qúa đường tại hội trường trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn. Để thuận tiện cho giáo thọ giảng dạy, sinh hoạt học pháp chung tại giảng đường. Trong suốt thời gian 3ba tháng, chư Tăng AC tại Tịnh nghiệp ĐT Chùa Hội Khánh – Chư Ni AC Chùa Tây Thiên đều luôn cố gắng tu học dựa trên tinh thần của sáu pháp hòa kính.

Ban Tổ chức cũng đã mời qúy lãnh đạo của Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến truyền đạt cho các hành giả an cư  về tình hình thời sự trong nước và quốc tế, chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, một số vấn đề pháp luật có liên quan đến tôn giáo và hoạt động tôn giáo, làm thế nào để phát huy hiệu qủa cao nhất vai trò của Phật giáo trong khối Đại đoàn kết Dân tộc trong giai đoạn đất nước đang hội nhập và phát triển.

Nhằm tạo điều kiện cho Tăng Ni có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm về sứ mạng của một vị trụ trì trong công tác quản lý tự viện và hướng dẫn Phật tử tu tập theo lời Phật dạy, cũng như thực hiện đúng tinh thần Hiến chương, các Nội quy GHPGVN và Luật pháp Nhà nước, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Bình Dương đã tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì cho chư tôn đức Tăng Ni trụ trì, tri sự, quản sự, quản chúng … tại các cơ sở tự viện Tỉnh Bình Dương từ ngày 30/06/2015 đến ngày 06/07/2015 nhằm 15 – 21/05/Ất Mùi. Chứng minh lễ khai mạc có HT Thích Thiện Nhơn, CT.HĐTS.TWGHPGVN, HT Thích Thiện Pháp, phó CT TT kiêm trưởng ban Tăng sự TW, … với gần 400 CTĐTN là hành giả của khóa KHAC tham dự. Tại khóa bồi dưỡng, với nhiều chuyên đề học tập, các Tăng Ni hành giả an cư đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác truyền giáo, cùng nhau bàn luận, đào sâu thêm suy nghĩ, phát huy nhiều ý tưởng đóng góp thiết thực cho công tác hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh.

Ban Chức sự cùng toàn thể TN hành giả AC cũng đã được vinh dự cung đón Chư Tôn Đức lãnh đạo Ban TT HĐTSTW GHPGVN văn phòng II về thăm làm việc với Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đồng thời cũng thăm hỏi sách tấn Chư hành giả an cự tại Hạ Trường. Đồng thời, Ban Chức sự trường hạ cũng vinh dự được đón tiếp lãnh đạo Sở Nội Vụ, Ban TG tỉnh Bình Dương do ông Trần Đức Thịnh, Phó GĐ sở Nội Vụ, trưởng ban TG tỉnh Bình Dương làm trưởng đoàn đã về thăm viếng chúc sức khỏe, động viên Chư Tôn Đức TN đang ACKH tại hạ trường Chùa Hội Khánh và Chùa Tây Thiên.

Nhằm nâng cao kiến thức Phật pháp cũng như kỹ năng về hoằng pháp, Trường Hạ Tây Thiên còn tổ chức thực tập cho chư Ni phương pháp thuyết giảng giáo lý PG. Qua hội thi nhiều Ni sinh đã học tập và có nhiều khả năng trong lĩnh vực hoằng pháp được Ban tổ chức tặng nhiều phần thưởng xuất sắc và khá giỏi trong hội thi.

Để đảm bảo sức khoẻ trong sinh hoạt thường nhật, Ban chức sự đã đặc biệt quan tâm đến chế độ ẩm thực của Tăng chúng, có mời các y bác sĩ đến trường hạ để khám bệnh và cho thuốc cho các hành giả.

Với phương châm “Phước Tuệ song tu” trên tinh thần “Tri hành hợp nhất” toàn thể hành giả an cư đã nỗ lực tịnh tu tam nghiệp; lấy kinh văn làm tôn chỉ hành trì, mượn ý Tổ để nghiêm tầm diệu lý. Ba tháng chuyên tu không phải là dài trong đời sống phạm hạnh, nhưng mỗi hạ đi qua sẽ là một thành qủa to lớn góp phần đưa hành giả tiến gần đến bến bờ giải thoát.

Nhìn chung, ba tháng hạ trôi qua các vấn đề tu tập, học hành và sinh hoạt đều ổn định, đời sống và sức khoẻ của chư Tăng được quan tâm đúng mức. Trường hạ được các cấp giáo hội quan tâm, đặc biệt là chư tôn đức Pháp sư, giảng sư trung ương giáo hội đến thăm viếng, thuyết giảng, sách tấn huân tu, khích lệ tinh thần tu học cho chư Tăng trong ba tháng. Thời khóa tu học và sinh hoạt mỗi ngày trong ba tháng được chư Tăng Ni thực hiện một cách đầy đủ qua ba phương diện: Giới – Định – Tuệ. Thiết nghĩ, sự tu học trong 3 tháng An Cư tuy ngắn ngủi nhưng thực sự là hành trang cho trọn một năm dài trên bước đường tu học.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here