Trang chủ Tin tức Phật giáo TP.HCM long trọng kính mừng Đại Lễ Phật Đản PL.2561

Phật giáo TP.HCM long trọng kính mừng Đại Lễ Phật Đản PL.2561

73

Quang lâm chứng minh, tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm Thường trực HĐCM, HĐTS GHPGVN, Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức BTS Phật giáo 24 quận/huyện: HT.Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ; HT.Thích Hiển Tu – Phó Thư ký HĐCM HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư, HT.Thích Thiện Tánh – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP; HT.Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Trị Sự GHPGVN TP.HCM… cùng đông đảo Phật tử trên toàn thành phố về tham dự.

Về phía quan khách đại diện các cơ quan chính quyền Trung ương, TP.HCM  có sự hiện diện của: Thiếu tướng Trần Quốc Liêm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh – Bộ Công an; Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM ; bà Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; Trần Tấn Hùng – Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Đỗ Văn Phớn – Phó Vụ trưởng Vụ Tôn giáo Ban Dân vận T.Ư;  Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP; bà Nguyễn Thị Lệ – Trưởng ban Dân vận TP; Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP; ông Phạm Quang Đồng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP cùng đại diện Quận ủy, UBND, HĐND, UBMTTQVN quận 10; đại diện các ban, ngành Trung ương, TP.HCM; tổng lãnh sự quán các nước tại TP.HCM, các đoàn Phật giáo quốc tế, các tôn giáo bạn, đoàn Phật tử Việt Nam ở nước ngoài  cùng tham dự.

Đúng 6h 00, Ban nghi lễ GHPGVN TP.HCM cung thỉnh chư tôn đức, quý vị khách mời tiến lên lễ đài chính để bắt đầu tiến hành cử hành Đại lễ Phật Đản PL.2561.

Sau phần nghi lễ Quốc ca, Đao ca, tuyên bố lý do, HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ HĐCM, thay mặt Hội đồng Chứng minh tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN Thích Phổ Tuệ gởi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật đản PL.2561.   Nội dung thông điệp nêu rõ ý nghĩa Đức Phật ra đời, khái quát về quá trình học đạo và hành đạo của đức Phật. Có thể nói,  Cuộc đời của   đức Phật từ lúc sinh ra cho đến lúc nhập diệt là cuộc đời hết sức đặc biệt, đẹp đẽ và đầy ý nghĩa. Đó là sự hoàn thiện nhân cách con người mà nhân loại đã suy tôn Ngài là Bậc Thầy của chư thiên và loài người, là Bậc Đạo sư Đại Giác ngộ tôn quý nhất trong thế gian này. Sự thành tựu đạo quả của Ngài là sự thành công lớn của cả nhân loại. Đức Phật đã tìm ra con đường giúp chúng ta xử lý được khổ đau, biết đối diện với hoàn cảnh và chế tác được hỷ lạc trong đời sống hàng ngày, vượt thoát được hệ lụy của danh vọng, tiền tài, quyền hành và sắc dục; đồng thời tiếp xúc được với thực tại tự tính vô sinh bất diệt của hiện hữu. Ngày đại lễ Phật đản là khoảng thời gian để mỗi người con Phật lắng đọng, để chiêm nghiệm và hành trì, để sống theo lời Đức Phật chỉ dạy, đi theo con đường Ngài đã đi.

HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ HĐCM, thay mặt Hội đồng Chứng minh tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN Thích Phổ Tuệ gởi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật đản PL.2561. 

Trong ngày lễ trọng đại này, mỗi Tăng Ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải nâng cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển, góp phần làm cho tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam không ngừng lớn mạnh để Giáo hội hoàn thành sứ mệnh trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng của thời đại.

Tiếp đó, là tuyên đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản PL.2561 của Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự GHPGVN.

Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh: “Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, chúng ta thành kính tri ân Ngài đã vì hạnh phúc nhân loại mà hiện sanh ra đời. Sức sống vĩ đại của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni chính là hình ảnh Tăng già, đó là đoàn thể của các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, là sự hiện hữu của Tăng già, nhờ vào sức mạnh của trí tuệ và giới luật. Vì vậy, vì sự trường tồn của Tăng già là trách nhiệm của mỗi Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni từ thế hệ này đến thế hệ khác. Kính mừng ngày đức Phật đản sinh, mỗi người chúng ta phải tự ý thức vai trò, sứ mạng của mỗi Tỳ kheo trong việc giữ gìn sự hòa hợp, thanh tịnh của Tăng già. Đó chính là đóa hoa tâm thành kính dâng lên Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong ngày lễ Vesak trọng đại này.

Trong Diễn văn Khai mạc Phật Đản, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh: “Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, chúng ta thành kính tri ân Ngài đã vì hạnh phúc nhân loại mà hiện sanh ra đời. Sức sống vĩ đại của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni chính là hình ảnh Tăng già, đó là đoàn thể của các vị Tỳ kheo,….” 

Phật đản PL.2561 – DL.2017 đang tưng bừng diễn ra khắp nơi trên cả nước từ các ngôi chùa ở làng quê hẻo lánh đến các ngôi chùa ở vùng hải đảo, miền núi biên cương xa xôi của Tổ quốc với nghi lễ tắm Phật truyền thống trang nghiêm để cùng cầu nguyện quốc thái dân an. Kính mừng Phật đản năm nay cũng đúng vào thời gian Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố đang tập trung trí tuệ tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2017-2022 tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII sẽ được tổ chức vào tháng 11-2017 tại thủ đô Hà Nội. Đây là năm cuối của nhiệm kỳ, tôi mong muốn Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài nỗ lực hơn nữa phấn đấu hoàn thành xuất sắc chương trình Phật sự của nhiệm kỳ VII, phân tích đánh giá những bài học thành công, chỉ ra những nguyên nhân hạn chế trong điều hành Phật sự, nhằm xây dựng chương trình hoạt động sát thực tiễn thời đại cho các Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ VIII và các nhiệm kỳ tiếp theo định hướng tầm nhìn tới năm 2030 trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng…  

Mỗi chúng ta trong ngày Phật đản của đấng Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hôm nay hãy để tâm mình lắng đọng, thanh tịnh ghi nhớ lời dạy của Ngài trong Đại Tập kinh khi Đức Phật dạy Tôn giả Xá Lợi Phất về thực hành Tứ nhiếp pháp: “Bố thí, cầu tài như pháp, thực hành bố thí thanh tịnh. Ái ngữ, dùng lời từ hòa hướng dẫn, an trú vào pháp thiện. Lợi hành, nói về tự lợi, là để lợi ích cho mọi người và xã hội. Đồng sự, khiến mọi người phát tâm tu tập thiện pháp, hướng đến Nhất thiết trí tức thành Phật”. Và chúng ta cùng nhau khẳng định rằng: Nêu cao trí tuệ tập thể, nâng cao pháp Lục hòa cộng trú, Tứ nhiếp pháp để giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Giáo hội là điều kiện quan trọng quyết định sự thanh tịnh, hòa hợp và thành công của Đại hội và đó là tâm niệm của tất cả chúng ta…”

Đại lễ Phật Đản tại TP.HCM diễn trong trang nghiêm và lọng trọng với gần 5000 người tham dự.

Qua đó, thay mặt lãnh đạo chính quyền TP.HCM phát biểu tại lễ đài, bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UBMTTQVN TP trân trọng kính chúc chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, toàn thể Tăng Ni, Phật tử TP.HCM, trong và ngoài nước lời cầu chúc mạnh khỏe, an lạc trong mùa Phật đản. Bà nhấn mạnh: “Trong quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm, lịch sử đã chứng minh trong các thời kỳ Phật giáo Việt Nam hưng thịnh luôn có sự gắn bó với Quốc gia, dân tộc và đã có những nhà sư, cũng như nam nữ Phật tử hiến thân phụng sự Đạo pháp, hy sinh thân mình để làm lợi ích cho đất nước, cho dân tộc. Đối với Đạo Phật, đạo và đời không tách rời nhau ‘Phật pháp bất ly thế gian giác”. Bà tin tưởng các Phật sự sắp tới, đặc biệt Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ 2017-2022 sẽ được chuẩn bị tốt… tạo nên sức mạnh, hiệu quả trong tổ chức và hoạt động của BTS GHPGVN TP là nhân tố quan trọng tạo nên sự vững mạnh và hiệu quả của GHPGVN.  

Trong không khí trang nghiêm, hương trầm quyện tỏa mười phương, chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, quý quan khách trang nghiêm hướng về kim tướng Đức Phật đản sinh niệm hương thành kính cúng dường tại lễ đài Việt Nam Quốc Tự.    TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư – Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP.HCM thành kính xướng lễ tụng niệm.  

Chư tôn Hòa thượng Chứng minh dân hương lễ Phật và thực hiện nghi thức Phật Đản truyền thống.

Toàn thể hội chúng nhất tâm nhất niệm hướng về lễ đài đức Phật đản sanh cầu nguyện Quốc thời dân an, cầu nguyện một mùa Phật đản vô lượng kiết tường. Sự thiêng liêng của ngày lễ trọng đại này, tạo nên nên một dấu ấn văn hóa Phật giáo đặc sắc khó quên trong lòng xã hội đương đại, nó lan tỏa trong hơi thở mỗi người con Phật một năng lượng bình an và kiết tường.  Ban tổ chức đã nhận được nhiều lẵng hoa chúc mừng của các Cơ Quan, Ban ngành đoàn thể, các tổ chức tôn giáo, Đại sứ quán các nước gửi đến chúc mừng

Kết thúc buổi lễ Hòa Thượng Thích Thiện Tánh (Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp. HCM) phát biểu tri ân và chúc sức khỏe đến chư tôn đức Tăng Ni, các cấp lãnh đạo chính quyền và quý nam nữ Phật tử đến tham dự và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đại lễ diễn ra thành công tốt đẹp.

Được biết, sau buổi  lễ Ban Tổ chức Đại lễ Phật  Đản PL.2561 sẽ phát tặng 500 phần quà cho bà con nghèo tại địa phương (gồm 10 kg gạo và 300 nghìn đồng tiền mặt).

Một số hình ảnh ghi nhận tại lễ đài chính Việt Nam Quốc Tự sáng nay: