Trang chủ Bài nổi bật Tại sao tôi tin tưởng Đại đức Thích Trúc Thái Minh?

Tại sao tôi tin tưởng Đại đức Thích Trúc Thái Minh?

11437
10
Nét mặt cay đắng của Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Tôi không có quan hệ cá nhân với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, chỉ một lần tham dự buổi họp chung với Thầy trong nhiệm kỳ trước của Ban Thông tin Truyền thông GHGPVN cách đây đã khá lâu, nhưng tôi có niềm tin tốt về Thầy.

Thứ nhất, mô hình hoạt động của chùa. Không có hoạt động kinh doanh, buôn bán, dịch vụ đi kèm. Người dân đến chùa tham quan, vãn cảnh, tu học đều được phục vụ ăn, uống, ngủ, nghỉ chu đáo, tận tình mà không mất một đồng chi phí nào. Có lẽ, Thầy học điều này chính từ nơi Thầy xuất thân, đó là Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Ngoài ra, các khóa tu cũng mang dáng dấp tổ chức của chùa Hoằng Pháp (TP.HCM). Điều đó khẳng định chùa Ba Vàng được xây dựng lên không phải là để kinh doanh như chùa Bái Đính chẳng hạn.

Thứ hai, đó là nếp sống tu hành của Thầy. Như chính Thượng tọa Thanh Quyết – Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, thầy tu tập theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, ngày ăn một bữa, ngủ đất, tối vào rừng tu tập, nhìn chung là khổ hạnh hơn Phật giáo Bắc Tông. Không có động cơ nào để Thầy đi lừa đảo kiếm tiền cả.

Thứ ba, Thầy xuất thân từ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, Thiền phái do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ dựng lại, có truyền thống nghiêm trì giới luật, hơn nữa Thiền phái lại có sứ mạng truyền thừa dòng thiền nổi tiếng từ thời Trần do Phật hoàng Trần Nhân Tông là đệ nhất Tổ. Bất cứ đệ tử nào, dù còn đang tu tập trong Thiền phái, hay đã ra ngoài tu tập, thì đều phải có ý thức tự hào và giữ gìn uy tín và danh tiếng cho nơi mình xuất thân.

Thứ tư, Thầy là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhìn chung, những người thực học, học giỏi, học đến nơi đến chốn sẽ không dễ dàng bị đồng tiền làm mờ mắt. Chính nhờ những điều Thầy học được tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã giúp Thầy tổ chức công việc của chùa Ba Vàng một cách chuyên nghiệp, bài bản, từ quá trình xây dựng đến vận hành chùa, có khi còn đi trước thời đại, nhất ở khía cạnh kinh tế, dẫn đến gây phản cảm đối với những người có nhận thức bảo thủ, lạc hậu về khía cạnh tiền bạc trong nhà chùa.

Thứ năm, hãy nhìn nét mặt cay đắng của Thầy trong buổi chia sẻ của Thầy và những người đã từng thỉnh vong giải nghiệp. Phải chăng, trong thâm tâm Thầy đang cay đắng ở chỗ “Tôi đang làm một việc theo nguyện vọng chính đáng của mọi người, mang lại lợi ích cho mọi người, những người trong cuộc không ai kêu ca phàn nàn, tại sao lại xuất hiện sự vu khống, chụp mũ nặng nề không thể tưởng tượng nổi”. Tâm hiện ra tướng và tôi chắc chắn Thầy không thể diễn được sự cay đắng ấy một cách nhất quán suốt buổi chia sẻ dài như thế được.

Thứ sáu, những việc chùa Ba Vàng làm liên quan đến Thỉnh vong giải nghiệp không có điểm gì trái giáo lý đạo Phật nếu suy xét một cách thấu đáo. Cúng dàng Tam bảo, làm công quả, sám hối… đều có thể tiêu trừ nghiệp chướng. Nói như ông Nguyễn Thanh Sơn – nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nếu việc thỉnh vong giải nghiệp không mang lại lợi ích trong thực tế, thì liệu Thầy có thể bắt hàng trăm, hàng nghìn con người ấy diễn kịch được không? Liệu họ có phải là trí tuệ kém cỏi để dễ dàng bị lửa đảo không, mà những người ngoài cuộc cứ nhao nhao vào chửi bới.

Thứ bảy, trải nghiệm của chính người thân của tôi. Tôi có một người ông không lập gia đình, sống ở TP. Hạ Long, Quảng Ninh. Khi biết mình sắp mất, ông có nhờ đạo tràng của chùa Ba Vàng tổ chức lễ tang theo nghi thức Phật giáo. Vì bố tôi là cháu trưởng nên đứng ra làm lễ tang cho ông tại gia đình tôi (vì ông không có nhà mà ở nhà tập thể của cơ quan). Các Phật tử trong đạo tràng chùa Ba Vàng (khoảng 5, 6 người gì đó) về tận quê tôi ở Hải Dương phối hợp với gia đình tổ chức lễ tang theo nghi thức Phật giáo rất chu đáo, trang nghiêm, không ai chê trách được điều gì, sau đó còn tổ chức cúng vong trên chùa nữa. Tất nhiên là phải bỏ ra chi phí nhưng ai cũng hoan hỉ. Tôi liên tưởng đến các dịch vụ tang lễ được thực hiện bài bản trong miền Nam hay Đài Loan do Phật giáo thực hiện và điều đó là rất tốt. Nó cũng khẳng định là các Phật tử của các đạo tràng chùa Ba Vàng tu học nghiêm túc, sống tốt đời đẹp đạo, và hiển nhiên là người trụ trì phải thế nào thì các đạo tràng mới được như thế.

Khi tôi tin tưởng Đại đức Thích Trúc Thái Minh, thì tôi khinh ghét đám báo chí bất nhân, vô đạo đức, thiếu hiểu biết, nhất là báo Lao động.

10 BÌNH LUẬN

 1. Việc thỉnh vong của chùa ba vàng còn nhiều điều phải xem xét ,bởi đây là văn hoá tâm linh thời đaij 4.o .nó ở bình diện khác với không gian con người đang sống ,tồn tại của sóng tồn dư sinh vật có bước sóng+45-55 .nên nếu không phải là những người có căn duyên thì khó hiểu được.vì vậy mọi kết luận hiện nay(kể cả của giáo hội phật giáo việt nam) hãy còn sớm….nên chăng hội phật giáo tổ chức một buổi hội thảo với chủ đề :triết học phật giáo với con người để thấy rõ hơn hiện tượng “tâm linh” ở chùa ba vàng,lúc đó xử lý về mặt hành chính sư chủ trì cũng chưa muộn mà! Vì là vô hình khó mà nói cho mọi người hiểu được ,nên chỉ gợi ý thế thôi?…

 2. Trong mấy năm trở lại đây, chùa Ba Vàng nổi lên như một ngôi chùa có sức thu hút hàng trăm nghìn Phật tử và du khách thập phương. Từ một ngôi chùa đổ nát ở thành phố Uông Bí không mấy người biết đến trên bản đồ Phật Giáo Việt Nam đã trở thành một trung tâm Phật Giáo hàng đầu vùng Đông Bắc từ khi Thầy Thái Minh về làm trụ trì.
  Thế nên mọi người sững sờ với sự cố truyền thông do nhóm Phóng viên Báo Lao động tung ra. Người ta càng sững sờ hơn nữa khi gần như ngay lập tức Tổng thư ký Hội đồng trị sự GHPGVN tuyên bố khẳng định tội lỗi của Thầy Thái Minh dù chưa minh định đúng sai. Người đứng đầu Phật giáo Quảng Ninh cũng đăng đàn nói “Thầy Thái Minh có nhiều cái lạ lắm, học Phật chưa được nhiều mà đã muốn thể hiện”. Người ta còn tiết lộ cho báo chí biết rằng Thầy Thái Minh đã có lần phải quì hương sám hối. Thật không còn biết nói thêm gì nữa. Tôi cảm thấy buồn cho Thầy Thái Minh thì ít mà buồn cho Phật Giáo Việt Nam thì nhiều!
  Tôi là người mới bước đầu học Phật nhưng cũng còn nhớ lời Phật dạy” Cho con biết im lặng, không nói lỗi của người”. Ngoài đời người ta còn nói “chị ngã em nâng” cơ mà. Thế là Thầy Thái Minh bị kết tội mặc cho những đóng góp của Thầy cho Phật Giáo là điều không ai có thể phủ nhận!
  Nhưng cũng như tác giả bài viết, tôi tin tưởng vào Thầy Thái Minh, tin tưởng vào tâm nguyện của Thầy cống hiến đời mình cho Đạo Pháp và Dân tộc vì như Đức Phật đã dạy :“ Điều đáng khâm phục lớn nhất là đứng lên sau khi ngã”

 3. Tôi cũng khinh gét mấy đức bồi bút báo Lao động, cả cái tên Tổng biên tập. Nhưng bạn ạ, tôi càn buồn dận các vị tu sỹ đã ở cấp cao như Thượng tọa, Hòa thượng lại đảm nhiệm chức danh quyền thế trong Giáo hội phật giáo VN có những phát biểu hồ đồ, và hành động kỷ luật quá đê tiện, thể hiện sự đố kỵ, ganh gét muốn loại trừ người tài giỏi đanh được muôn vạn phật tử chúng sinh quý mến ( ngoài đời tôi lại nghĩ đền trường hợp vụ anh Đinh La Thăng). Họ chưa thể hiện được lời Đức phật dạy TỪ BI HỈ XẢ, mà còm thể hiện THAM SÂM SI. Buồn cho GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM.

 4. Tôi tin thầyThai Minh không có một điểm gì sai cả. Mà tôi còn tin hơn cả chính mìn. Tôi cảm ơn Thầy ch6a đủ mà chúng tôi còn quyết tâm bảo vệ Thầy đến cùng. Tôi tin chắc Thầy sẽ chiến thắng vì Thầy là Bồ Tát cứu độ chúng sịnh.

 5. Vong cũng biết xài tiền nữa hả bạn? Muốn giải nghiệp thì phải cúng vong, vong yêu cầu cúng 5, 7 triệu cho chùa là vong sẽ bỏ qua tất cả? Bạn có biết mình đã làm những gì cho vong bao nhiêu kiếp trước k? Nếu tiền giải quyết đc tất cả thì vong nó đã k đeo đuổi, tìm kiếm bạn trong nhiều kiếp để báo oán rồi. Nghe có phi lý k bạn???

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here