“Chùa Ba Vàng tổ chức thỉnh vong trục lợi hàng trăm tỷ”? – Đó chính là những gì mà dư luận xã hội đang bàn tán xôn xao về pháp thỉnh Oan Gia Trái Chủ tại Chùa Ba Vàng trong những ngày qua.
Trước khi vào vấn đề, tôi chỉ mong các nhà báo, phóng viên của các tờ báo đừng bao giờ có hành động cắt xén với mục đích riêng đã sẵn có của mình mà không đi tìm ra chân lý sự thật. Chân lý là chân lý, số đông là số đông, chân lý không phải bao giờ cũng thuộc về số đông. Bởi vậy, hy vọng hãy sống đúng với lương tâm của một người làm nghề truyền thông, truyền tải chính xác thông tin đến cho người dân.
Nếu các bạn muốn biết sự thật về con số “hàng trăm tỷ” phía sau cánh cửa chùa Ba Vàng, tôi sẽ không ngần ngại mà có chút bật mí với các bạn. Nhưng điều đầu tiên tôi muốn hỏi: Các bạn hiểu như thế nào là “trục lợi”?
Nếu các bạn đã đi nhiều chùa, thì các bạn sẽ thấy chùa Ba Vàng khác biệt với những ngôi chùa ấy đến như thế nào. Trục lợi ư? Trong khi những nơi khác xây chùa thì cho phép buôn bán, dịch vụ phát triển khắp các con đường vào chùa, cổng chùa, và thậm chí là trong chùa. Vậy bạn đến chùa Ba Vàng, đã thấy bất cứ dịch vụ nào được mở hay chưa? Nếu chùa Ba Vàng được xây dựng lên với mục đích “trục lợi”, thì hàng năm có hàng triệu triệu người đi đến chùa lễ Phật, vãn cảnh, chỉ tính riêng tiền gửi xe, tiền uống nước, tiền cơm, tiền đi vệ sinh,….đã lên đến một con số quá ngất ngưởng. Nhưng tại sao chùa lại không làm thế? Tôi vẫn còn nhớ tâm nguyện của Thầy Thích Trúc Thái Minh đã từng nói rằng vì muốn kết duyên cho mọi người đến chùa, khởi được tâm thiện lành, tịnh tín với Tam Bảo nên Thầy mới không mở dịch vụ trên chùa mà cho free (miễn phí) hết toàn bộ. Du khách về chùa khát đã có nước uống, mệt đã có đồ ăn tại các điểm phát lộc, buồn đi vệ sinh đã có nhà vệ sinh sẵn có,….thấy ai than vãn một lời gì không? Nếu theo tinh thần “trục lợi”, thì tôi thiết nghĩ bây giờ đã có nhiều ngôi chùa Ba Vàng có tòa chính điện lớn nhất Đông Dương, thậm chí còn hơn thế!
Hỏi nhẹ nhàng thêm một chút các anh chị phóng viên đã từng về chùa Ba Vàng đóng vai vào người Phật tử ở chùa 2-3 tháng. Các anh chị uống nước có thấy mát không? Ăn cơm có thấy ngon miệng không? Tắm nước có thấy ấm không? Được các Phật tử trên chùa chăm sóc, xem như anh em ruột thịt có cảm thấy tự hổ thẹn với lương tâm của mình một chút nào không? Ở chùa 2-3 tháng, nhưng nguồn tin đưa ra chỉ là một câu giật tít “Chùa Ba Vàng trục lợi hàng trăm tỷ” nhưng lại không nói lên những gì mình được hưởng khi ở Chùa Ba Vàng. Thật quá buồn cho những con người đó!
Còn một điều tôi muốn nói nữa, đó chính là những người Phật tử làm công quả “không công” ở chùa. Chắc ai cũng nghĩ rằng chùa đang lợi dụng sức lao động của họ để kiếm lợi về mình chứ gì? Nhưng cuối cùng lợi về ai, khi mà các bạn lên chùa, đã có những người Phật tử đứng hàng giờ, cả ngày cả đêm để phân luồng xe đi cho các bạn an toàn? Lợi về ai, khi mà các bạn vào trong chùa được các Phật tử tại các điểm chỉ dẫn chi tiết, đàng hoàng mà rất nhiệt tình? Lợi về ai, khi những người Phật tử quét rác, nhặt rác để các bạn tận hưởng một khung cảnh sạch, đẹp đến như vậy? Lợi về ai, khi có những người đầu tắt mặt tối đứng bếp, đối mặt với những ngọn lửa hừng hực để làm ra những món cơm chay sẵn có cho các bạn về chùa thưởng thức? Lợi về ai, khi có những người ngồi ngay trước cửa nhà vệ sinh để phát giấy cho du khách mỗi lần có nhu cầu đi vệ sinh?….Có lẽ bản thân tôi sẽ không bao giờ có thể kể hết về sự nhiệt tình, hoan hỷ của các Phật tử ở trên chùa, nhưng trong một lần nói chuyện với một bác, bác nói: “Bác rất mong cho chùa có càng đông người đến, dù vất vả như thế nào cũng được”. Vậy cuối cùng là lợi về ai? Các Thầy ở chùa không cần Phật tử phục vụ Quý Thầy, cũng không cần Phật tử phải làm lợi gì cho Quý Thầy. Chư Tăng ngày ăn một bữa, tối vào rừng tu tập, sống độc cư một mình, tu tập đoạn trừ tham ái. Đến chiếc y đã rách chằng chịt những vết vá, còn chẳng dùng một đồng tiền của đàn na tín thí cúng dường để mua y mới. Vậy cuối cùng, lợi ở đâu?
Còn về số tiền mà người ta cúng dường vào trong Tam Bảo thì bất cứ ai là Phật tử ở chùa cũng đều biết. Là tổ chức cho những khóa tu học hàng nghìn nghìn người, là những chuyến đi từ thiện vượt những con đường trắc trở, là những cuốn kinh sách được in ấn để bất cứ ai đến chùa cũng được xin về học, là những suất cơm chay ngon lành cho bất cứ khóa tu hay đoàn Phật tử nào về chùa, là…là….là….không thể nào tính đếm!
Sau ngần ấy những điều mà tôi bật mí nhẹ nhàng, vậy các bạn đã nhìn thấy “trục lợi” ở đâu chưa? Bản thân đã đến chùa Ba Vàng, nhưng lại có mắt như mù. Bản thân mình có lòng tham nên luôn luôn nghĩ đến việc ai cũng có lòng tham như mình. Tại sao pháp thỉnh giải Oan Gia Trái Chủ tại chùa Ba Vàng lại gây xôn xao, vươn ra cả thế giới ngoài kia? Vì đó là sự giật tít của con số “hàng trăm tỷ” mà người dân lao vào cấu xé. Nhưng ngọn ngành thì lại không tìm hiểu kĩ. Thật quá thất vọng, cũng quá nực cười!
Qua đây, tôi có thể khẳng định một điều, video mà báo Lao Động đã cắt xén với những hình ảnh và lời bình đã chứng minh sự thật là 0%. Vậy nên, tôi có một lời thỉnh cầu, cũng là một lời đề nghị, bất cứ ai khi đọc những bài báo đưa tin về Chùa Ba Vàng hay bất cứ một vấn đề gì khác, nên tìm hiểu đầu đuôi, ngọn ngành, đừng bao giờ sống theo phong trào và hình thành cho mình thói quen VĂN HÓA CHỬI!
Mong ban biên tập gởi ý kiến này tới giao hội…
Mong rằng những ai bị trục lợi cúng tiền giải oan mà không hết bệnh lên tiếng tố cáo chùa mà chưa thấy….mà chỉ thấy người hết bệnh lên tiếng nói có hiệu quả…? Nếu mất tiền mà ko hết bệnh có tố cáo chùa thì cũng nên tố cáo luôn bệnh viện vì mất tiền chữa mà ko hết vì bệnh viện lừa….Bệnh có nhiều cách chữa…phương pháp thỉnh oan gia…cũng là phương pháp chữa tâm bệnh…người bệnh biết sợ báo oán mà tu tập ăn chay…tránh ăn thịt cá nhiều thì han chế DC thức ăn của tế bào ung thư và tâm bình thản bớt lo âu thì tăng sức đề kháng cho tế bào chống bệnh tật…còn vong đòi tiền đâu phải vong sài mà tiền đó làm việc thiện…để hồi hướng phước đức cho vong tiêu trừ nghiệp chướng…nên phật mới dạy bố thí cúng dường hồi hướng công đức cho tổ tiên…chúng sanh…nên mới có bài tụng kinh hồi hướng công đức…còn có vong hay ko thì thực sự chứng nghiệm mới tin hiểu…và với trãi nghiệm qua thập tử nhất sinh tôi khẩn định vong nhập là có thật…
Đề nghị báo trả lời : Báo nói thu 100 tỷ, nếu mỗi suất 5 triệu thì có 20 ngàn người, có ai kêu oan không, có ai khiến báo kêu hộ không?
Nên góp ý chùa Ba Vàng, những Phật tử bị nhà báo cắt ghép tung tin hoả mù làm đơn kiện ra toà để chính đốn đạo đức nhà báo có chủ mưu chính họ đã giúp các thế lực thù địch phá hoại xuyên tạc đất nước ! làm giảm uy tín của PG Việt Nam khi nhà nước cho đăng cai tổ chức Vesak 2019 sắp đến ! – Với ý riêng nữa: không hiểu sao mỗi sự kiện của PG diễn ra như Phật Đản vv… thông tin báo chí chuyển tải sơ xài – Còn lễ Noel thì các thông tin báo chí đua nhau tuyên truyền. Như: Noel năm 2018 vừa rồi đài truyền hình Việt nam tổ chức thi đua các tổ ( 24 tổ ) trang trí hang đá , cây thông noel theo lối vào sảnh phát sóng mà đài chuyển động 24 h Đạt giải ( có đưa tin trên sóng 24 h ). Trong khi đó ngày thành lập QĐ 22/12 lại không có chủ đề thi đua, phát sóng tuyên thời lượng hạn chế, vậy làm sao để lớp trẻ báo chí truyền hình nhân dân cả nước hiểu yêu TQ hơn !
Bài viết quá sâu sắc. Mong tác giả gửi bài về báo lao động xem họ có dám đăng bài không ạ.
Tôi gửi bình luận lên vnexpress họ chẳng bao giờ đăng khi tôi có ý kiến là truyền thông phiến diện, không viết theo đúng chuẩn mực đạo đức hành nghề. Trong khi những ý kiến theo báo thì được đăng hết.
Bọn nhà báo nó mà đăng bài này khác nào nó tự tát vào mặt nó
Điều đáng nói ở đây là có điều gì bất thường lẫn cả bất công đang xảy ra với Chùa Ba Vàng nói riêng và Phật giáo nói chung. Vì thế, sự cần thiết đưa lên “bàn cân” một câu hỏi, tại sao? sai phạm của chùa Ba Vàng bị giới truyền thông, dư luận xã hội và cộng đồng mạng lợi dụng, triệt để khai thác và a dua bởi “hội chứng” đám đông ồ ạt chỉ trích không thương tiếc, được ví như một đòn tấn công tập thể đánh vào Đạo Phật, một tôn giáo đã từng tồn tại hàng ngàn năm và luôn hướng thiện, đồng hành cùng Đảng, nhà nước và nhân dân ta trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh “giữ nước, dựng nước” chống giặc ngoại xâm của dân tộc ?
Ta nhìn thấy một góc nhìn khác mà ít ai để ý đến đó là cuộc tập kích truyền thông vào Phật Giáo, có vẻ như phía sau lưng có một sự xắp đặt, tổ chức nhằm hạ thấp vai trò GHPG với cộng đồng quốc tế.
Bởi vì năm nay 2019 Giáo hội Phật giáo Việt Nam được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam và Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) sẽ đứng ra đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam.
Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12-14/05/2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”
(Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies).
Đại lễ Vesak 2019 dự kiến sẽ tiếp đón khoảng hơn 10.000 người tham dự, bao gồm 1500 chức sắc và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo cũng như phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 100 – 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10.000 đồng bào phật tử và người dân Việt Nam.
Nên chỉ từ đầu tết âm lịch 2019 đến nay mới đúng 50 ngày đã có 5 lần tập kích vào Phật giáo khá quy mô, từ những trang truyền thông chính thống đến bán chính thống, ngay cả kênh hàng đầu Việt Nam như VTV3 cũng không thua kém, nhưng toàn những chuyện không có gì to tát bắt đầu từ chuyện cúng sao rồi thùng tiền công đức, sau đến chuyện xây chùa lớn, rồi đến chuyện mê tín tại chùa Ba Vàng. Tuy đây là những việc tiêu cực cần phải loại bỏ ra khỏi nhà chùa, nhưng xét lại các sự việc đó so với các tôn giáo khác thì các tôn giáo khác họ còn tệ hại hơn nhiều.
Vậy có phải trong sự vụ này có một thế lực nào đó chống lưng nhằm âm mưu tập kích truyền thông nhằm hạ gục Phật giáo hay không? Trong đó có kênh chính thống nhà nước như VTV3, hay việc báo Lao Động đăng video về chùa Ba Vàng có nhiều chi tiết sai sự thật, video bị cắt ghép nhiều điều ko đúng.
2 người bị quay ngồi đếm tiền phong bì hay đưa phong bì đã lên tiếng. 1 chị cầm tiền hàng nhân viên gửi để kiểm tra lại thì bị cắt đưa lên nói tiền cúng oan gia, 1 chú đăng ký làm công quả tại chùa, trước khi vào ở tại chùa theo quy định phải giao lại tiền, điện thoại niêm phong vào phong bì và đưa nhà chùa giữ, khi về lấy lại.
Việc chùa Ba Vàng thu mỗi năm hàng trăm tỷ là số liệu ở đâu mà báo Lao động giám phát ngôn liều.
Phải nói rằng báo Lao Động viết rất ác tâm gây ra cơn bão mạng mục đích là tiếp tay cho một thế giới thù địch chống phá nhà nước và Phật giáo VN trong dự kiện Vesak Liên hiệp quốc 2019 tại Việt Nam. Rồi đây kẻ ác tâm văn nô đĩ bút này sẽ bị quả báo hiện tiền thôi vì sự quy chụp 1 phần sự thật, 3 phần bị bóp méo thì “KHÔNG CÒN LÀ SỰ THẬT”
Đau lòng hơn nữa là có một số vị sư có tiếng tăm, được đào tạo bài bản, có chức vị vọng trọng trong Giáo hội nhưng vì tâm còn có quá nhiều Tham, Sân, Si. Nhận thức quá nông cạn, đạo đức cực thấp vì lòng ghen ăn tức ở, đố kỵ, tham vọng tranh quyền đoạt chức đã vô tình tiếp tay chia rẽ, phá hoại uy tín của Phật giáo.
Hiện nay hàng năm Giáo hội Phật giáo cả nước vận động Phật tử làm từ thiện xã hội mỗi năm tới hàng ngàn tỷ đồng để giúp đỡ cho những người nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi, hỗ trợ các gia đình chính sách thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người bị nhiễm CĐHH. Tại các bệnh viện lớn trên cả nước ngày nào mà không có Phật giáo đồng hành giúp đỡ bệnh nhân.
Vì thế, sự cần thiết phải thông não cho dư luận xã hội, cần được hiểu đây là việc làm cá nhân của cá nhân trụ trì Chùa Ba vàng chứ không đại diện cho cả giới Phật giáo Việt Nam chân chính…
Trong khi đó, Công giáo thì sao? Một thứ tôn giáo được đưa vào nước ta ở thế kỷ 19 sau cuộc xâm lăng của thực dân với dân tộc Việt, sự xuất hiện của Công giáo này là luôn thể hiện sự chống phá đất nước như một thứ gien truyền kiếp chống Cộng sản của Công giáo ngoại lai.
Sau ngày đảng cộng sản Việt Nam được thành lập, sự chống đối đến điên cuồng được thể hiện trong suốt thời kỳ chống thực dân và đế quốc xâm lược cho đến cả thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước của dân tộc ta, và hôm nay trên các Giáo đường vẫn thường xuyên ra rả những hành vi, cùng việc làm chống phá bằng những luận điệu xuyên tạc vu khống bỉ ổi nhằm vào Đảng và nhà nước Việt Nam. Thậm chí ngay tại thủ đô Hà nội Công giáo biến nhà thờ Thái Hà là căn cứ chống pha’ chính quyền “bất khả xâm phạm” mà chính linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong quản xứ giáo đường này rất nhiều lần tuyên truyền lừa phỉnh người dân công giáo, bôi nhọ anh linh Chủ Tịch Hồ Chí Minh lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, y còn nói “đi theo Đảng là đi theo đĩ…”.
Hầu như có đến 90% các cơ sở thờ tự Công giáo không bao giờ đăng ký hoạt động tôn giáo hàng năm với chính quyền địa phương theo quy định của Luật Tôn giáo… Giáo hội Công giáo cũng không hề có động thái làm từ thiện xã hội… giúp đỡ cho nhân dân các vùng miền bị thiên tai lũ lụt vv…
Tại sao? giới truyền thông không hề lên tiếng, dư luận xã hội không phê phán và tại sao chúng vẫn chưa bị pha’p luật trừng trị.
Một điều cần nói đến, không riêng ở Thái Hà, thời gian qua hầu hết cách Thánh đường Nghệ An, Hà Tĩnh và rải rác một số nhà thờ ở các tỉnh thành phía Nam, rộ lên “phong trào” chống pha’ bằng các cuộc biểu tình gây rối, gây mất trật tự và an ninh Quốc gia, thậm chí chúng treo cả cờ ba que hạ cờ tổ quốc. Rõ ràng, đây là một âm mưu chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân hiện nay….và vực dậy thây ma của chế độ bán nước hại dân VNCH đã bị chết cách đây 43 năm.
Vậy tại sao truyền thông nhà nước ít nhắc tới, dư luận xã hội không hề đả động và lên án hành vi phản động này của Công giáo mà cầm đầu là các linh mục quản sứ Giáo hội các địa phương, chúng đã và đang có những việc làm được cho là phản quốc bởi hành vi của họ trái với lợi ích dân tộc, của nhân dân và cả đất nước này, và đi ngược lời răn của Chúa đối với người dân công giáo là “Sống tốt đời đẹp đạo, đồng hành cùng dân tộc”?
Hiện nay, tại Nhà thờ Giáo điểm tin mừng ở 1201/2, Nguyễn Văn Tạo, Ấp 1, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh. Linh mục Trần Đình Long quản xứ hàng ngày ngang nhiên tổ chức giao giảng chữa khỏi bách bệnh bằng mê tín dị đoan cho hàng ngàn người khắp nơi trên cả nước, thu lợi bất chính. Làm cho nhiều gia đình tiền mất tật mang.
Thử hỏi giới truyền thông và chính quyền Tp Hồ Chí Minh đã có động thái gì với sự kiện này ?
Nói ra đây, không hề có ý ám chỉ hay báng bổ những người dân Công giáo chân chính…nhưng phải công bằng nhìn nhận một sự thật, giữa Công giáo và Phật giáo Việt Nam.
Thế nên, cần có cái nhìn khách quan trong tất cả các vấn đề… đừng vì vụ việc đáng tiếc của Chùa Ba Vàng mà dư luận bất công, vô tình vùi dập Phật giáo Việt Nam mà quên đi tội lỗi của một thiểu số tôn giáo khác khi chúng vẫn còn có những âm mưu và việc làm nguy hại đối với an ninh đât nước và sự an nguy của dân tộc.
Mong là đưa thông tin này cho nhieu người biết để họ bình tấm suy nghĩ kỹ hơn trước khi chửi kẻo tội cho thầy va nhà chùa
Mấy nhà báo việt nam toàn xàm cắt ghép lời của bộ Ngoại giao Đức mà còn dám cắt nữa nói chi vấn đề này. hồi đó h cứ thấy mấy ông nhà báo bị bắt thì thấy tội nghiệp h mới hiểu được lương tâm của họ. độc ác và tham dùng ngồi bút của mình để môi tiền để bôi nhọ người khác.Bình
Bài viết giải toả nhiều ưu tư của những phật tử chân chính. Nếu cơ quan chức năng không có xác minh minh trả lời thoả đáng, rất mong quý phật tử chùa Ba Vàng cần mời luật sư để khởi kiện truyền thông về tội vu khống! Trả lại sự trong sạch cho Thầy và Tăng đoàn Ba Vàng???
Mọi chuyện khác tôi kg tham gia ! Công của Thày tôi mãi kg quên cả tp uông bí mang ơn Thầy! Nhưng trong bài báo này viết tất cả các dịch vụ miễn phí tôi hỏi bạn nhà báo nhé thế banh lên chùa ăn cơm , vãn cảnh đẹp , uống nước và đi vs xong bạn về à? Tôi hỏi bạn có ai dám như thế kh? Hay ai cũng đặt lễ và công đức người ít người nhiều? Có ai dám ăn kg đặt lễ để mang nợ Tam Bảo! Kg có hình thức mua và bán nhưng đa số phật tử đều tự nguyện đặt lễ với số tiền nhiều hơn 1 suất cơm chay thậm chí nhiều hơn rất nhiều lần ấy! Bạn đừng nói mn ăn không dc miễn phí nhé chỉ là hình thức khác văn minh hơm thôi
Bài báo viết rất hay, mong rằng mỗi người đọc phải có cái đầu thật tỉnh táo để suy nghĩ và đưa ra những lời bình luận hay nhận xét, tránh đục nước béo cò tiếp tay cho những kẻ xấu lợi dụng để bôi nhọ Phật pháp của nước ta. Mong mọi người suy nghĩ và thông cảm.
Tác giả bây giờ nghĩ sao khi các cơ quan chức năng đã có kết luận