Trang chủ Quốc tế Tạm hoãn Ngày tận thế?

Tạm hoãn Ngày tận thế?

189

Coi chừng hôi của

Harold Camping

Nhà tiên tri tự phong này là ai? Đó là Harold Egbert Camping, chỉ vài tuần nữa thôi sẽ vào tuổi 90 khả kính. Gia đình ông làm chủ đài phát thanh Family Radio ở Cali với trên 150 chi nhánh tại Mỹ và Camping chuyên lên sóng giảng đạo.

Nếu có gì đó được gọi là thương hiệu thì thương hiệu của Camping là giọng trầm hùng ngọt như mía lùi. Camping tuyên bố là địa cầu này sẽ động đất khắp nơi vào đúng 6 giờ tối (giờ địa phương) ngày 21/5/2011, và 5 tháng nữa, hôm 21/10, sau khi những kẻ hoài nghi và vô đạo sót lại đã bị quỷ Satan hành hạ chán chê, Chúa sẽ cho thế giới tàn lụi hoàn toàn.

Vào thứ Bảy đó, cả những tín đồ lẫn một số người ngoài cuộc căng thẳng đợi cú động đất đầu tiên báo hiệu thảm họa, và tính theo độ lệch múi giờ thì cơn địa chấn đầu tiên phải xảy ra ở New Zealand. Báo hại cho ai có họ hàng hay bạn bè ở đó, tốn không biết bao nhiêu tiền điện thoại để bắt liên lạc mà rốt cuộc chẳng có gì xảy ra cả.

Trước đó mọi người ở luôn trong nhà để cầu nguyện sau một bữa trưa cuối cùng ngập tràn nước mắt giữa vòng tay gia đình. Tờ News Of New York đưa tin về một người đàn ông cắt hợp đồng làm việc từ đầu tháng để cùng vợ và 5 con kéo đi khắp nơi cảnh báo thảm họa.

Những kẻ vô thần thì nhân dịp này bày trò báng bổ, ví dụ như tổ chức liên hoan mừng “ngày sống sót”, hay lên mạng tìm mua đồ đạc với giá rẻ của các tín đồ sắp đi theo Chúa, hoặc tình nguyện nhận chăm sóc miễn phí đám chó mèo vô chủ sau vụ động đất. Trên Facebook có ai đó lập hẳn một trang đưa ra các hướng dẫn cụ thể về… hôi của, lập tức hơn 170.000 người đăng ký thành viên.

Khuyến cáo của nhà chức trách…

 

Harold Camping, 89 tuổi, người cho rằng mình đã tạo ra một phương trình toán học có thể giải mã được lời tiên tri bí ẩn trong Kinh Thánh, đã đưa ra dự đoán thế giới sẽ bị hủy diệt bởi một loạt trận động đất lớn vào ngày 21/5 vừa qua. Song đã không có gì xảy ra vào “Ngày tận thế” của ông Camping. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục đưa ra lời dự báo về Ngày Tận thế mới là 21/10/2011.

Không dám làm các tín đồ tự ái (Cơ đốc giáo gần như là quốc đạo của Hoa Kỳ), nhưng các trung tâm kiểm soát bệnh dịch CDC ở Mỹ cũng không giấu nổi chút mỉa mai khi đến với dư luận bằng các quy tắc ứng xử khi xảy ra thảm họa.

Phi lộ: “Quý vị có thể cười, nhưng nếu chuyện đó thực sự xảy ra thì quý vị sẽ mừng vì đã đọc những dòng sau đây”, bác sĩ Ali Khan thông báo, “và biết đâu, quý vị sẽ học thêm được một hai điều về cách chuẩn bị ứng phó khi có tai họa thực sự”.

Hầu như nhà chức trách Mỹ không phản kháng tin đồn trên các kênh truyền thông chính thống, thậm chí còn khuyên người dân dự trữ nước uống, thực phẩm khô và một số đồ nhu yếu khác, tuy vẫn trấn an là “không có thảm họa nào mà chúng tôi chưa được chuẩn bị”.

Ở thời đại của Internet hôm nay, không lạ gì khi lời “sấm truyền” của Harold Camping nhanh chóng lan truyền tới mọi hang cùng ngõ hẻm ngoài biên giới Mỹ. Ở Ciudad Juarez, một thành phố Mexico vốn nổi tiếng bởi những cuộc thanh trừng đẫm máu trong giới buôn bán ma túy, người ta căng những biểu ngữ khổng lồ về Ngày phán xử cuối cùng. Đất Philippines, từng được khai hóa rốt ráo bởi Thiên Chúa giáo, cũng nhộn nhạo chờ tin dữ.

… và của các thầy bói

Nói đúng hơn, đây là vài người ăn theo lý thuyết âm mưu, một phong trào đòi lý giải các sự kiện (thường đã mù mờ) bằng phỏng đoán một âm mưu nào đó nấp đằng sau. Từ chuyện Hitler thường xuyên gọi điện tư vấn cho Gaddafi cho đến Bin Laden đã chết cách đây 9 năm hay người ngoài hành tinh (không phải Ronaldo!) thường xuyên trà trộn ngoài phố – không giả thuyết nào bị coi là quá khôi hài để được tung ra thành tin đồn.

Cách đây không lâu, một trợ lý tiềm năng của Camping còn tuyên bố: lấy ngày tòa tháp đôi của New York bị tấn công (11/9/2001) cộng với ngày động đất ở Nhật (10/3/2011) thì sẽ có kết quả là 21/12/2012, và đúng ngày đó thế giới sẽ nổ tung sát lễ Giáng sinh! Nghe cũng khiếp, liệu có thật không? Ai kém trí tưởng tượng để liên hệ sự kiện thử lấy ngày 11/9/2001 cộng với một sự kiện vớ vẩn bất kỳ trong lịch, chẳng hạn 15/3/2003 là ngày ca sĩ Robie Williams nhận giải âm nhạc Echo, tổng số sẽ là 26/12/2004 – đúng vào ngày Ấn Độ Dương nổi sóng thần sau cơn địa chấn Sumatra – Andaman trùm lên Indonesia, Thái Lan, Sri Lanka, Ấn Độ… để cướp đi nhiều mạng sống nhất trong các thiên tai mọi thời. Đọc đến đây, có ai còn hứng thú hay rỗi hơi kiểm tra lại năng khiếu toán học và đoán mò nữa không. 


Những chiếc xe lưu động đi cảnh báo cho người dân về Ngày tận thế sắp đến

Con đường dẫn đến “lời sấm”

Chớ vội tuyên án ông Harold Camping là hồ đồ gây tin thất thiệt. Bản thân ông từng là kỹ sư xây dựng trước khi về hưu để rời việc đời và toàn tâm toàn ý làm việc đạo. Khi tiết lộ phút lâm chung của hành tinh bắt đầu vào ngày 21/5, ông đã dùng một lý thuyết toán học siêu hóc búa và liên hệ đến những câu đa nghĩa trong Kinh thánh để rút ra kết luận vừa bi thảm vừa sai như trên.

Florian Freistetter, một tiến sĩ thiên văn học và chủ một blog ăn khách, giải thích cách suy luận của Camping: “Camping hiểu ẩn dụ trong Kinh thánh rằng số 5 nghĩa là Tội lỗi, 10 là Hoàn toàn, và 17 tượng trưng cho Trời. Jesus qua đời hôm 1/4/0033. Từ đó đến ngày 1/4/2011 vừa qua là đã chẵn 1978 năm. Camping lấy 1978 nhân với 365,2422. Vì sao? Vì 365,2422 là số ngày trong một năm thiên văn. Đến đây thì một học sinh lớp 5 sẽ phản đối, vì nó học ở trường là mỗi năm dài 365 ngày cộng 5 giờ 48 phút 45,261 giây hay 365,24219052 ngày. Nhưng sắp chết rồi thì ai lắm thì giờ mà tính cho kỹ! Tóm lại, phép nhân của Camping đem lại kết quả 722 449. Từ 1/4 đến 21/5 là 51 ngày. Cộng 51 với 722 449 sẽ cho 722 500. Chưa hết (5 x 10 x 17) x (5 x 10 x 17) cũng cho kết quả 722 500”.

Vậy công thức của Camping là “Tội lỗi nhân với Hoàn toàn nhân với Trời rồi bình phương (mũ hai) sẽ thuật lại một câu chuyện, đó là chuyện về thời gian từ khi Chúa qua đời để rửa sạch các tội lỗi của chúng ta cho đến khi chúng ta được giải cứu hoàn toàn“.

Không thấy ông Florian Freistetter giải thích nốt ngày tận cùng chót của thế giới (21/10/2011, theo Camping) ra sao. Một số kẻ độc miệng đồ rằng Camping không tính sai, mà chỉ định chơi khăm chúng ta cho vui mà thôi. Vì ông ta chọn ngày 1/4/2001 để tính toán mà giấu biến đó là ngày Cá tháng Tư. Thêm nữa là cựu kỹ sư Camping cũng chưa lẩm cẩm đến mức quên được rằng hồi năm 1994 ông đã tuyên bố ngày tận thế một lần rồi. Tuy nhiên, Camping biết chắc rằng trí nhớ con người ngắn lắm, và lần này thì ông cực kỳ có lý…