Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Tấm khăn từ Bồ Đề Đạo tràng và tấm lòng của Phật...

Tấm khăn từ Bồ Đề Đạo tràng và tấm lòng của Phật tử Việt kiều Hoa Kỳ với Đức Pháp chủ Phật giáo Việt Nam

211

Cả hai vị có lẽ đều đã trên dưới 70 tuổi, tràn đầy nhiệt huyết với Phật pháp và dân tộc, tràn đầy lòng kính ngưỡng với Đức Đệ tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ.


Qua câu chuyện nhận thấy, cả 2 vị đều có những sự hiểu biết và sự thành kính sâu sắc về công phu và hành trạng của Ngài từ báo chí, từ lời kể của các bậc Tôn túc trong Nam ngoài Bắc, đặc biệt là các vị Tôn túc đang định cư ở nước ngoài.


Về nước lần này, 2 vị rất mong muốn được trực tiếp diện kiến Tổ Ráng – Đức đệ tam Pháp chủ Thích Phổ Tuệ và dâng lên Ngài tấm khăn choàng mà hai vị, trong chuyến hành hương về Bồ Đề Đạo tràng hồi cuối năm ngoái, đã thành kính thỉnh từ đất Phật. Được biết tôi có điều kiện gần gũi Tổ, 2 vị nhờ tôi gieo duyên đưa đến gặp.


Rất tiếc là, ngay sau ngày khai mạc Đại lễ, Tổ đã trở về chùa Ráng, cách Hà Nội chừng 60 cây số và đường xá khá quan ngại. Tôi sốt sắng định gọi xe đưa 2 vị về chùa Ráng, nhưng vì cả 2 vị đều đã đặt vé máy bay đi Huế ngay trong buổi trưa hôm ấy nên ý định đó không thực hiện được. Hai vị kính cẩn ghi lá thư tay và nhờ tôi chuyến cùng tấm khăn tới Đức Pháp chủ.


Nâng trên tay tấm khăn màu vàng và nhận sự uỷ thác của những đồng đạo – đồng nghiệp (trong một chừng mực nào đó) lần đầu tiên gặp gỡ, lòng tôi không khỏi bồi hồi, cảm khái.


Một tuần sau, vào ngày 22/5/2008, trở về chùa Ráng, sau khi trình bày nguyên do, Tổ bảo tôi đọc nguyên văn bức thư tay. Nghe xong Tổ bảo chúng tôi mở tấm khăn ra, gấp ngay ngắn rồi choàng lên vai Tổ.


Ngài xúc động nói: “Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Phật Tổ chứng minh công đức. Tâm xuất Phật chứng! Thật là của một đồng công một nén. Chúng tôi được nhận phúc này âu cũng là do vị pháp tôn nhân, kính Phật trọng Tăng. Cầu cho chư quý vị thí chủ thân tâm thường an lạc, nhân sự và Phật sự đều hanh thông, viên thành!”


Qua trang tin Phật tử Việt Nam, chúng tôi xin gửi đến nhị vị Phật tử Tâm Minh – Nguyễn Ngọc Minh và Như Pháp Trí – Phan Mạnh Lương cùng các cư sĩ Minh Mẫn và Xuân Hương thông tin về chút duyên lành đã được gieo nơi chùa Ráng.


Nam mô A Di Đà Phật!