Trang chủ PGVN Cửa thiền Tăng ni phật tử chùa Châu An và hành trình làm từ...

Tăng ni phật tử chùa Châu An và hành trình làm từ thiện

77

Đặt chân vào phòng khách của chùa Châu An có thể thấy rất nhiều bằng khen và giấy khen của các ban ngành thành phố và Trung ương trao tặng về công tác từ thiện. 10 năm tu tập, các Tăng, Ni, Phật tử của chùa Châu An do Thích nữ Lệ Phát trụ trì đã đồng hành với biết bao chuyến đi làm từ thiện. Ngày 21/1/2010, chùa Châu An đã tổ chức đại lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động từ thiện và tu tập (7/1/1999 – 7/1/2009 âm lịch).

Nương theo hạnh nguyện cứu khổ cứu nạn của Bồ Tát, Phật tử của chùa phát triển đông đến đâu cùng phát tâm từ bi tới đó, đồng lòng hướng về các hoạt động lợi ích cho xã hội: tặng lương thực, thực phẩm, cung cấp vật liệu lợp mái nhà cho đồng bào bị thiên tai, lo vở học sinh và bút viết cho nhà trường vùng lũ…

Nhìn lại 10 năm qua, không thể kể hết những tấm lòng từ bi của các Tăng, Ni, Phật tử của chùa Châu An. Họ đã phát tâm Bồ Tát biến những giấc mơ của người nghèo thành sự thực. Mỗi chuyến đi, họ mang đến cho bà con nông dân nghèo những món quà là những sản phẩm có giá trị, thiết thực với bà con để họ có điều kiện sản xuất tự ổn định đời sống bằng sức lao động của chính mình, như: Xe tải nhẹ, máy cưa, hàng trăm máy may công nghiệp, máy vi tính.

Để các thành viên Trung tâm Cai nghiện của Thanh niên xung phong nằm trên địa bàn kinh tế mới Hà Nội ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) có điều kiện sản xuất phù hợp với xu thế công nghiệp hóa, các tăng ni, phật tử chùa Châu An đã tặng 20 máy vi tính, 50 chiếc xe đạp, 2 tĩnh tâm đường, 1 trại nuôi nấm, 1 miếu thờ để sưởi ấm vong linh các học viên bạc mệnh.

Đặc biệt vào ngày rằm hàng tháng, có gần nửa triệu bệnh nhân ung bướu đến chùa Châu An trì chú Đại Bi và niệm Phật, được chùa phát tiền, quà, bánh hoặc sữa đến từng người.

Với bà con nghèo vùng sông nước miền Tây, ban từ thiện chùa Châu An đã tặng 800 chiếc xuồng, 10 giếng nước để tạo nguồn nước sạch cho bà con;  tặng 100 căn nhà tình thương, 50 giàn máy dệt chiếu cói cho 50 gia đình người Khmer ở Kiên Giang; 50 người tàn tật ở Long An có xe lăn để đi lại dễ dàng; 500 người nghèo hỏng mắt được mổ để có lại ánh sáng; Ban Từ thiện của chùa cũng phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam sang Campuchia tặng tiếp 100 xuất mổ mắt.

Hưởng ứng chương trình 3 giảm của Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, Ban từ thiện của chùa Châu An tổ chức đến thăm và tặng quà cho các Trung tâm cai nghiện và trung tâm điều trị bệnh tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng người già đơn độc.

Trong buổi lễ tổng kết, Hòa thượng Thích Như Niệm – Ủy viên thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – thường trực Ban Từ thiện Xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến tham dự đánh giá cao những việc làm của các tăng, ni, phật tử chùa Châu An. 10 năm qua, chùa Châu An đã chấp hành đúng những quy định của pháp luật Nhà nước ta và đường lối của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phát huy truyền thống đoàn kết nội bộ, đoàn kết giữa tôn giáo và đời để làm tốt Phật sự, từ đó phát triển rất tốt công tác từ thiện./.