Trang chủ Tuổi trẻ Tăng Ni sinh Tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội...

Tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội vấn an và đỉnh lễ Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

112
0

Sau khi đỉnh lễ, dâng hoa và quà chúc mừng Đại lão Hoà thượng, các tăng ni sinh đã được nghe những lời giáo huấn của Ngài.

           Được biết, ngày 17/11/2006, Chủ tịch Nước đã trao tặng Huân chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân cho Ngài, vì đã có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho nước nhà. Qua dịp này, đi sâu tìm hiểu, chúng tôi được biết từ năm 1945, khi mới chân ướt chân ráo về chùa Giáng, trong bối cảnh chiến tranh, giới Hương sư ở địa phương bỏ các lớp đang dạy, Ngài –khi ấy gần 30 tuổi đã đứng ra đảm nhiệm dạy thay các vị đó, đồng thời tham gia giảng dạy Bình dân học vụ, chống giặc dốt… Ngày nay vẫn còn nhiều học trò thuở ấy, đều đã già, còn nhớ đến Thầy giáo Phổ Tuệ của hơn 60 năm trước. Và từ đó cho đến nay, ngài đã in đậm dấu ấn trên nhiều giảng đường Phật học trong cả nước. Không biết có bao nhiêu tăng ni đã được nhận sự dạy dỗ  trực tiếp của Ngài.

          Sau khi ân cần thăm hỏi tình hình tu học, ăn ở, sinh hoạt của tăng ni sinh, Ngài nói: “Tuy Phật Pháp bất ly thế gian Pháp, ngày 20/11 là ngày Nhà giáo nói chung, nhưng Quý Thầy cho phép tôi không nhận danh xưng nhà giáo. Tôi là một nhà Tu hành. Và thế là đủ. Người Thầy vĩ đại của chúng ta là Đức Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Chúng tôi và chư Tổ chỉ là người hướng dẫn chư vị tu học mà thôi”. 

          Sau gần 4 giờ quây quần bên Ngài, được nghe Ngài chỉ dạy, vẫn sang sảng như hồi nào còn trên các giảng đường, cho dù năm nay Ngài đã ngoài 90 tuổi.  Tăng ni sinh cảm nhận được uy đức lớn lao của ngài. Ai nấy rưng rưng cảm động khi được chụp ảnh kỷ niệm với Ngài, được Ngài ban cho rất nhiều sách, tài liệu do Ngài trước tác, dịch thuật, biên soạn. Trước khi tạm biệt chốn Tổ để trở về Học viện, chúng tăng ni sinh quây quần quanh Ngài, cùng cất lên bài hát ca ngợi các bậc Thầy trong Phật giáo.

          Chúng tôi xin giới thiệu một vài hình ảnh trong hoạt động trên.

 

Hoà thượng Thích Phổ Tuệ

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here